Chủ Nhật, 11/06/2023, 05:53
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc tăng tốc lộ trình triển khai luật thuế bất động sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tăng tốc lộ trình triển khai luật thuế bất động sản

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Để kiềm chế cơn sốt đầu cơ trên thị trường nhà đất, Trung Quốc đang thúc đẩy tốc độ soạn thảo dự án luật thuế bất động sản để có thể áp dụng sớm nhất vào năm 2020 hoặc 2021.

Các thông tin ban đầu cho thấy Bắc Kinh sẽ đưa ra nhiều khung thuế bất động sản và các chính quyền thành phố sẽ lựa chọn khung thuế phù hợp cho địa phương của mình. Ngoài ra, luật thuế bất động sản cũng sẽ thiết lập ngưỡng diện tích không bị áp thuế khoảng từ 40-60m2.

Nợ xấu bất động sản đe dọa nền kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc tăng tốc lộ trình triển khai luật thuế bất động sản
Trung Quốc muốn sử dụng thuế bất động sản như là công cụ để ngăn chặn tình trạng đầu cơ, đẩy giá nhà đất lên các mức cao bất hợp lý, có thể dẫn đến bong bóng bất động sản. Ảnh: CGTN

Tăng tốc soạn thảo thuế bất động sản

Theo mạng truyền hình CGTN (Trung Quốc), trong hai tháng đầu năm nay, thị trường bất động sản Trung Quốc trầm lắng hẳn sau nhiều năm tăng trưởng bùng nổ. Giá nhà đất ở một số thành phố Trung Quốc đang giảm về mức thấp nhất trong vòng một năm qua.

Các nhà đầu tư và những người mua nhà đang trong trạng thái nghe ngóng và lo lắng trước các thông tin về việc chính phủ lên kế hoạch triển khai hệ thống thuế bất động sản trên toàn quốc.

Trung Quốc đã cân nhắc áp thuế bất động sản trong 10 năm qua và các suy đoán về việc triển khai thuế này rộ lên trong những năm gần đây.

Tại hai kỳ họp thường niên quan trọng vào hồi đầu tháng 3 của Quốc hội Trung Quốc (NPC) và Hội đồng Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (CPPCC), thuế bất động sản là một trong những vấn đề nóng nhất thu hút sự quan tâm của người dân.

Hôm 8-3, khi trình bày báo cáo công tác, ông Lật Chiến Thư, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc sẽ “tập trung năng lượng” vào việc thực hiện hiệu quả các dự án luật quan trọng trong năm nay, bao gồm dự án luật bất động sản. Ông cho biết NPC sẽ bảo đảm rằng tất cả dự án luật sẽ hoàn thành đúng kế hoạch.

Trong khi đó, hôm 5-3, trong báo cáo công tác chính phủ năm 2019, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đề cập đến thuế bất động sản.

Ông cho biết Trung Quốc sẽ “kiên định thúc đẩy luật thuế bất động sản”. Trong báo cáo công tác chính phủ vào năm ngoái, ông chỉ nói Trung Quốc “thận trọng” thúc đẩy luật này. Các nhà phân tích diễn giải rằng ngôn ngữ mới là dấu hiệu cho thấy chính phủ muốn tăng tốc kế hoạch triển khai luật thuế bất động sản.

Hôm 9-3, phát biểu tại một cuộc họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban pháp lý của NPC, Lưu Tuấn Thần, xác nhận các bên liên quan đang nghiên cứu soạn thảo luật thuế bất động sản. Ủy ban Ngân sách của NPC và Bộ Tài chính Trung Quốc sẽ chủ trì soạn thảo luật này.

Các địa phương có thể tự chọn khung thuế

Ngoài vấn đề khi nào luật thuế bất động sản được triển khai, một vấn đề quan trọng khác là mức đánh thuế được áp dụng ra sao.

Hôm 14-3, ông Doãn Trung Khanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và tài chính của NPC, cho biết thuế sẽ được đánh dựa trên giá trị giao dịch của bất động sản. Ông nói các chính quyền địa phương sẽ được trao mức tự chủ nhất định khi quyết định mức thuế, vì vậy thuế bất động sản là thuế địa phương.

Ông cho biết chính quyền trung ương sẽ thiết lập các khung thuế bất động sản để các chính quyền địa phương lựa chọn áp dụng.

Thị trường bất động sản nhà ở của Trung Quốc bị phân cực sâu sắc với giá nhà đất ở các thành phố cấp 1 như Bắc Kinh và Thượng Hải cao gấp nhiều lần so với các thành phố ở sâu trong nội địa. Mức giá cả chênh lệnh quá lớn giữa các thành phố khiến cho việc áp dụng một mức thuế chung cho tất cả thị trường trở nên khó khăn.

Theo ông Doãn Trung Khanh, cho phép chính quyền các thành phố lựa chọn các khung thuế bất động sản theo đề xuất của chính quyền trung ương sẽ giúp giảm tác động đến giá cả nhà đất.

Ông cũng tiết lộ rằng cũng giống như thuế thu nhập, thuế bất động sản sẽ đặt ra ngưỡng diện tích không bị đánh thuế nhằm bảo vệ lợi ích của những người mua nhà để cư trú. Ông nói mục đích của luật này là ngăn chặn nạn những kẻ đầu cơ, buộc họ phải bán những ngôi nhà bị găm để chờ giá lên. Ông cho biết ngưỡng diện tích nhà không bị đánh thuế khoảng từ 40-60m2 mỗi người.

Ông nói: “Những ai mua nhà có diện tích lớn và những ai sống ở các thành phố lớn hoặc ở các khu vực trung tâm của thành phố sẽ phải trả thuế cao hơn”.

Giới đầu tư và nhiều bên liên quan nói chung phản đối thuế này vì lo ngại nó sẽ dẫn đến giá bất động sản giảm mạnh, kích hoạt làn sóng bán tháo, gây rủi ro lớn cho hệ thống tài chính, đặc biệt là các ngân hàng đang có những khoản cho vay khổng lồ ở thị trường bất động sản.

Song giới phân tích nhận định Bắc Kinh có thể tăng tốc lộ trình triển khai thuế bất động sản khi cuộc chiến chống đầu cơ bất động sản đã bước vào năm thứ ba. Bắc Kinh đã cắt giảm thuế phí hàng ngàn tỉ nhân dân tệ để thúc đẩy nền kinh tế. Thuế bất động sản sẽ là nguồn thu mới để bù đắp cho ngân sách của các chính quyền địa phương.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới