Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc truy tìm di vật văn hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc truy tìm di vật văn hóa

Thái Bình

Cung điện phía Tây của Nguyên Minh Viên bị đổ nát sau khi bị liên quân Anh-Pháp đốt cháy năm 1860. Ảnh peking.org

(TBKTSG Online) – Trung Quốc sẽ cử một nhóm chuyên gia đến thăm các viện bảo tàng khắp thế giới trong một nỗ lực ghi chép, thống kê hơn 1 triệu di vật văn hóa mà nước này nói rằng đã bị đánh cắp từ Cung điện mùa hè cũ Bắc Kinh trước đây.  

Nhật báo Trung Quốc, China Daily, số ra hôm nay trích lời ông giám đốc Nguyên Minh viên (Yuanmingyuan), tức Cung điện mùa hè cũ (phân biệt với Cung điện mùa hè, còn có tên khác là Di Hòa viên), ở Bắc Kinh, cho biết các viện bảo tàng, thư viện và nhà sưu tập nghệ thuật tư nhân ở Mỹ, Anh, Pháp và Nhật Bản sẽ là những mục tiêu đầu tiên mà cuộc truy tìm này nhắm tới.  

Liên quân Anh-Pháp đã tấn công và đốt cháy Nguyên Minh viên năm 1860 – một biến cố mà Trung Quốc coi là một trong những nỗi nhục nhã lớn nhất của đất nước.

Giám đốc Nguyên Minh viên hiện nay, ông Chen Mingjie nói: “Chúng tôi thực sự không biết có bao nhiêu di vật đã bị đánh cướp bởi vì danh mục tác phẩm nghệ thuật cất giữ trong khu vườn này đã bị đốt cháy trong thảm họa. Nhưng theo ước tính sơ bộ của chúng tôi, hiện có khoảng 1,5 triệu di vật được tàng trữ ở hơn 2.000 viện bảo tàng ở 47 quốc gia”.

Cuộc viếng thăm, dự kiến bắt đầu ở Bảo tàng Anh Quốc ở London và Bảo tàng Nghệ thuật Fontainebleau ở Pháp, nhắm tới việc xây dựng một cơ sở dữ liệu chứ không phải để thu hồi các cổ vật, ông Chen cho biết.

Theo Hiệp hội Di sản văn hóa Trung Quốc, có hơn 10 triệu di vật văn hóa đã bị lấy ra khỏi Trung Quốc trong hơn 1 thế kỷ, từ năm 1840 đến khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập năm 1949.  

(theo AFP) 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới