Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Từ Hoa Kỳ đến Việt Nam: Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về phát triển bền vững

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ ngày 26-6 đến 7-7 vừa qua, dự án “Từ Hoa Kỳ đến Việt Nam: Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về phát triển bền vững” đã được triển khai thành công tại TPHCM, Hà Nội và Đà Lạt.

Với sự tham gia của chuyên gia Hoa Kỳ là lãnh đạo cơ quản quản lý môi trường tại thành phố Costa Mesa (bang California), dự án đã tiếp cận đa dạng các đối tượng ở Việt Nam để chia sẻ những kinh nghiệm tiên tiến về chính sách quản lý tài nguyên cũng như các sáng kiến tiêu biểu giúp bảo vệ môi trường.

Chuyên gia Hoa Kỳ góp mặt trong dự án lần này là ông Scott Carroll, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh của thành phố Costa Mesa, thuộc bang California, Hoa Kỳ. Với hơn ba mươi năm hoạt động trong lĩnh vực môi trường và chính sách công, ông Scott Carroll đã dẫn dắt thành công việc phát triển các chương trình đổi mới của chính quyền địa phương, cải tiến quy trình hoạt động, lập kế hoạch chiến lược và đưa ra các sáng kiến hiệu quả giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng.

Trong dự án lần này, ông Scott đã chia sẻ những bài học quý báu liên quan đến phát triển bền vững, mà tiêu biểu là chương trình tái chế chất thải hữu cơ lề đường ở các khu dân cư thành khí thiên nhiên tái tạo (Renewable Natural Gas), thông qua việc áp dụng công nghệ phân hủy kỵ khí (anaerobic digestion technology). Đây là một trong những sáng kiến tiên tiến nhất trên thế giới giúp tái chế chất thải thực phẩm, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế tuần hoàn.

Tại buổi làm việc cùng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường ở thủ đô Hà Nội (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường), ông Scott cũng chia sẻ thêm những quy định ban hành mới nhất của California về phát triển bền vững. Theo đó, chính quyền bang California hướng đến việc giảm 75% chất thải hữu cơ trên toàn bang, bao gồm cả chất thải thực phẩm và chất thải xanh khác như cỏ vụn, đồng thời giảm thiểu 20% lãng phí thực phẩm để phân bổ thức ăn cho những đối tượng cần thiết.

Chia sẻ thêm về sứ mệnh dự án, anh Nguyễn Đình Đăng Khoa, Cán bộ trẻ được lựa chọn để tham gia chương trình YSEALI tại Hoa Kỳ năm 2023, đồng thời cũng là Quản lý dự án lần này, cho biết: “Khái niệm về phát triển bền vững đang ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với các tổ chức và cá nhân hoạt động tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng thông qua những chia sẻ hữu ích và thực tiễn từ chuyên gia Hoa Kỳ, chính quyền địa phương cùng doanh nghiệp và các cá nhân quan tâm sẽ được truyền cảm hứng để có thể bắt tay phối hợp với nhau, tạo nên những thay đổi mang tính chiến lược và tích cực hơn cho tổ chức của mình cũng như cho cộng đồng”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới