Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tư vấn tuyến metro số 2 chấm dứt hợp đồng tư vấn IC

Minh Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –Trong báo cáo gửi UBND TPHCM về tình hình triển khai tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương), Ban Quản lý đường sắt đô thị (MAUR) cho biết đơn vị tư vấn dự án (tư vấn IC) đã thông báo chấm dứt hợp đồng.

Bảng thông tin quy hoạch được đặt trên đường Cách Mạng Tháng Tám.
Bảng thông tin quy hoạch được đặt trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Tân Bình). Ảnh: MH

Theo báo cáo, ngày 15-3, lãnh đạo TPHCM đã chấp thuận đề xuất mở lại đàm phán phụ lục hợp đồng số 13 của hợp đồng tư vấn IC thuộc tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Đến ngày 23-3, MAUR đã tổ chức họp với phía tư vấn về mở lại đàm phán thương thảo phụ lục hợp đồng số 13. Tại cuộc họp, phía tư vấn thông báo không thể thực hiện phụ lục số 13 và ngày 24-3, tư vấn IC đã có thông báo chính thức chấm dứt hợp đồng.

Tỷ lệ bàn giao mặt bằng đạt 83,62% tại tuyến Metro số 2. Ảnh: MH
Tỷ lệ bàn giao mặt bằng đạt 83,62% tại tuyến metro số 2. Ảnh: MH

Năm 2012, MAUR ký hợp đồng tư vấn IC cho dự án metro số 2 trị giá gần 44 triệu euro, chia làm 2 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn A thiết kế và hỗ trợ cho việc đấu thầu các gói thầu chính của dự án, trị giá gần 13 triệu euro và giai đoạn B là giám sát thi công dự án, trị giá hơn 31 triệu euro.

Do dự án phải phê duyệt điều chỉnh, tiến độ thực hiện bị kéo dài nên MAUR đã ký 12 phụ lục hợp đồng với tư vấn IC.

Tại gói phụ lục số 13 (nội dung cập nhật các công việc, hoàn thiện hồ sơ, làm thủ tục với các nguồn vay từ nhà tài trợ), MAUR và tư vấn IC đã có những đàm phán từ năm 2019 đến nay nhưng không đạt được thỏa thuận thống nhất do chi phí phát sinh ở phụ lục này gần 3,7 triệu euro. Đồng thời, tư vấn IC đã ngưng hỗ trợ dự án từ tháng 10-2018.

Metro số 2 có tổng mức đầu tư gần 47.900 tỉ đồng, dài hơn 11 km, trong đó đi ngầm 9,2 km, còn lại chạy trên cao, chuyển tiếp và đường dẫn depot (nơi sửa, bảo trì tàu). Dự án được phê duyệt thời gian hoàn thành năm 2026.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới