Thứ Ba, 21/03/2023, 12:14
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vàng thế giới chịu áp lực bán tháo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vàng thế giới chịu áp lực bán tháo

Dũng Nguyễn

(KTSG OnlineVàng thế giới chịu áp lực bán tháo) – Trong hai ngày cuối tuần, thị trường vàng thế giới bất ngờ diễn ra hiện tượng bán tháo, trong khi giá vàng trong nước vẫn “đủng đỉnh” điều chỉnh đi theo. Giá vàng hôm nay đã phục hồi nhưng áp lực giảm vẫn còn rất lớn, theo nhận định của các chuyên gia.

Giá vàng bắt đầu phục hồi sau hai phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Nguồn: Kitco News.

Ngày hôm nay, 9-8, thị trường quốc tế vừa mở cửa giao dịch ngày đầu tuần thì vàng đã bị bán tháo. Theo số liệu của Bloomberg, giá vàng giao ngay tính đến 11h ghi nhận mức 1.739,11 đô la Mỹ/oz, giảm gần 24 đô la mỗi oz, tương đương khoảng 1,36%; ghi nhận có thời điểm giảm về mức 1.690,61 đô la/oz.

Trong biên độ biến động lớn, vàng trước đó đã bị bán tháo vào phiên giao dịch hôm thứ Sáu tuần trước với mức giảm mạnh nhất trong hai tháng. Giá vàng giao ngay rơi về mức 1.763,1 đô la/oz từ mức 1.804,4 đô la Mỹ/oz trước đó.

Như vậy, giá vàng đã rớt mạnh kể từ đầu tháng 8 đến nay, từ mức đỉnh khoảng 1.829 giảm mạnh về có thời điểm 1.694 đô la/oz, theo số liệu Kitco News. Đơn vị theo dõi thị trường vàng này cũng dẫn lại Zero Hedge, bình luận vàng giao ngay đang chứng kiến mức giảm lớn nhất trong hai ngày kể từ tháng 4-2020, khi thế giới bắt đầu đối mặt với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo các chuyên gia, đà giảm giá của vàng ngày càng mở rộng hơn sau khi liên tiếp nhận các thông tin về nền kinh tế Mỹ.

Thông tin tích cực bao gồm thị trường việc làm Mỹ tháng 7 tốt vượt kỳ vọng. Số lượng việc làm lĩnh vực phi nông nghiệp cũng tăng mạnh, cao hơn đáng kể so với con số trong tháng 6, ghi nhận mức tăng mạnh nhất tính từ tháng 8 năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 7 giảm xuống 5,4% từ mức 5,9%. Số liệu việc làm tốt hơn giúp tăng kỳ vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thêm lý do để sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Hệ quả là đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng giá, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng, chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng mạnh. Hiện tại, theo Kitco News, giá vàng vẫn đang đi ngang cùng tâm lý biến động, sau khi kim loại quý này đang mất các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Ngưỡng quan trọng tiếp theo là vào khoảng 1.750 đô la/oz.

Theo khảo sát của Kitco News công bố hôm thứ Sáu tuần trước, không có nhà phân tích phố Wall nào cho rằng vàng sẽ tăng giá trong tuần này, trong đó có 87% cho rằng giá vàng sẽ giảm, còn lại cho rằng thị trường đi ngang. Động thái này trái ngược hoàn toàn so với cuộc khảo sát trước đó.

Trong bối cảnh này, thị trường trong nước chỉ điều chỉnh rất nhẹ, gần như “bất động”. Biểu giá điều chỉnh lúc 9 giờ sáng của SJC cho thấy tại TPHCM, giá niêm yết chiều mua vào là 56,2 triệu đồng/lượng, bán ra 56,9 triệu đồng/lượng, chỉ giảm nhẹ 100.000 đồng/lượng theo diễn biến thế giới. So với tuần trước thì giá vàng cũng chỉ giảm nhẹ.

Như vậy, giá vàng quốc tế quy đổi tương đương hiện có giá trị khoảng gần 48,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn so với giá vàng SJC tới 8,6 triệu đồng. Mức chênh lệch giữa giá vàng thế giới và nội địa trong thời gian gần đây tiếp tục được kéo giãn, đặc biệt là khi việc mua bán vàng miếng nội địa chịu ảnh hưởng lớn vì giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới