Thứ Năm, 8/06/2023, 16:18
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vì sao đô la Mỹ bật tăng trở lại?

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong năm nay, có một điều mà giới đầu tư đồng thuận cao là giá đô la Mỹ tiếp tục giảm. Vì vậy, đà tăng giá của đồng bạc xanh trong tháng qua khiến họ bối rối. Bên cạnh mối lo về chính sách tiền tệ không chắc chắn của Cục Dự trữ liên lang Mỹ (Fed), các nhà phân tích chỉ ra rằng căng thẳng trong đàm phán nợ công cũng như bất ổn ngân hàng ở Mỹ là những yếu tố thúc đẩy đô la.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY), đo lường biến động đồng tiền giá của đồng tiền Mỹ với sáu ngoại tệ quan trọng khác, tăng khoảng 2% kể từ giữa tháng 4. Ảnh: Fox Business

Lạm phát Mỹ đang trên đà giảm tốc và Fed có thể quyết định dừng tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới. Tất cả điều này ủng hộ quan điểm cho rằng đô la sẽ tiếp tục giảm giá. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng một số yếu tố đang cản trở kỳ vọng này. Thứ nhất, mối lo ngại về cuộc đàm phán tăng trần nợ công của Mỹ, sức khỏe của các ngân hàng ở Mỹ và triển vọng của nền kinh tế toàn cầu đang làm củng cố vai trò trú ẩn tài sản an toàn của đồng đô la. Thứ hai, có một số dấu hiệu cho thấy Fed có thể phải tăng lãi suất một lần nữa.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY), đo lường biến động đồng tiền giá của đồng tiền Mỹ với sáu ngoại tệ quan trọng khác (euro, yen Nhật, bảng Anh, đô la Canada, krona Thụy Điển và franc Thụy Sĩ) tăng khoảng 2% kể từ giữa tháng 4, lên khoảng 103 điểm, dù vẫn giảm khoảng 10% so với mức cao nhất trong 20 năm là 114,78 điểm được thiết lập hồi tháng 9 năm ngoái. Các nhà chiến lược tiền tệ giải thích cuộc đàm phán căng thẳng về trần nợ công của Mỹ đang thúc đẩy đồng đô la tăng giá.

Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang tiến gần hơn đến thỏa thuận nâng giới hạn nợ công vượt qua mức  31,4 nghìn tỉ đô la. Nhưng rủi ro vỡ nợ thảm khốc của Mỹ vẫn chưa biến mất trong bối cảnh nhiều ngân hàng trong nước dường như vẫn chưa thoát ra được cuộc khủng hoảng niềm tin.

Khi thị trường đối mặt với những mối lo như vậy, giới đầu tư thường mua các tài sản ít rủi ro hơn như trái phiếu, vàng và đô la Mỹ.

Theo Esther Reichelt, nhà chiến lược tiền tệ tại ngân hàng Commerzbank (Đức), sức mạnh của đô la gần đây chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn tài sản an toàn gia tăng trước những ẩn số khó lường. Chẳng hạn, tính tổn thương của các ngân hàng khu vực ở  Mỹ nghiêm trọng đến mức nào? Tình trạng leo thang xung đột trong đàm phán tăng trần nợ của Mỹ sẽ gây ra hậu quả ra sao?.

Bên cạnh đó, có một số dấu hiệu đáng lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, có thể góp phần thúc đẩy nhà đầu tư mua các tài sản trú ẩn an toàn. Dữ liệu từ Trung Quốc trong tuần này cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hoạt động kém hiệu quả trong 4.

Tuy nhiên, Alvin Tan, người đứng đầu bộ phận chiến lược ngoại hối châu Á của RBC Capital Markets, hoài nghi lập luận cho rằng đô la đang được hưởng nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn.

Ông nói, nếu nhà đầu tư lo lắng, thị trường cổ phiếu, được xem là tài sản rủi ro cao, sẽ giảm. Trên thực tế, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ không thay đổi kể từ giữa tháng 4 và tăng hơn 8% trong năm nay.

Tan nhận định những lo ngại cho cho rằng Fed vẫn chưa kiểm soát được lạm phát là một phần của câu chuyện đô la tăng giá. Một cuộc khảo sát của Đại học Michigan (Mỹ), công bố tuần trước, cho thấy kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng Mỹ trong 5 năm tới lên mức cao nhất là 3,2% trong tháng 5. Thông tin này đã đẩy tăng lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và giá đồng đô la.

Hôm 18-5, hai quan chức của Fed cho biết lạm phát vẫn chưa hạ nhiệt đủ nhanh để cho phép Fed dừng chiến dịch tăng lãi suất. Giới đầu tư hiện kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm mạnh lãi suất vào cuối năm nay khi suy thoái kinh tế diễn ra. Tuy nhiên, Tan tỏ ra hoài nghi về triển vọng này.

“Chúng tôi nghĩ rằng có khả năng lãi suất của Mỹ tăng cao hơn. Chúng tôi vẫn không tin vào lập luận đồng đô la giảm giá dần kể từ đây”, ông nói.

Đối với các nhà phân tích khác, đồng đô la dường như đang chịu chi phối của yếu tố kỹ thuật. Giới đầu tư đã tăng cường cược lớn vào xu hướng giảm giá của đô la. Vị thế bán khống ròng đô la của các quỹ phòng hộ và các nhà đầu cơ khác lên tới 14,56 tỉ đô la vào tuần trước, cao nhất kể từ giữa năm 2021, theo dữ liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ.

Lượng bán khống lớn như vậy có thể kích hoạt đô la tăng giá nếu thị trường diễn biến trái với kỳ vọng. Nếu đô la tăng nhẹ, một số nhà đầu tư có thể buộc phải đóng các vị thế bán khống bằng cách mua đồng đô la, khiến đồng tiền này tăng giá mạnh hơn nữa.

“Đồng đô la đang bị bán khống quá mức. Đó là chỉ báo kỹ thuật cho thấy đô la đang đi vào vùng quá bán. Nhưng một chỉ báo kỹ thuật đơn giản hơn là đồng đô la thường sẽ không giảm giá theo đường thẳng”, Chester Ntonifor, nhà chiến lược ngoại hối của BCA Research nhận định.

Theo Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới