Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Viện Lúa ĐBSCL đưa vào lưu hành sản xuất 3 giống lúa mới

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long lựa chọn 3 trong tổng số 20 giống lúa mới để đưa vào sản xuất trong năm 2024. Trong số này có giống OM3 canh tác được ở các vùng sinh thái nhiễm mặn.

Canh tác lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh minh họa: Trung Chánh

TTXVN đưa tin, ngày 20-2, Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long giới thiệu đặc tính của các giống lúa mới để nông dân tham quan và đánh giá thực tế trên đồng ruộng.

Có 20 giống lúa được giới thiệu, chia thành 4 nhóm theo phân khúc thị trường gồm giống lúa thơm, giống lúa chất lượng cao, giống cao sản và nhóm các loại giống khác. Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long cho biết, đơn vị sẽ lựa chọn 3 giống mới để đưa vào lưu hành, sản xuất trong năm 2024.

Ở nhóm lúa chất lượng cao, Viện Lúa giới thiệu giống OM3. Đây là giống lúa có thời gian sinh trưởng từ 98-105 ngày, chiều cao cây khoảng 90-110 cm cho năng suất khoảng 6-8 tấn/ha với hạt gạo thon dài, cơm mềm, dẻo. Giống lúa này canh tác được các vụ trong năm và các vùng sinh thái nhiễm mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Đối với nhóm giống lúa thơm, Viện Lúa giới thiệu giống lúa OM63, giống lúa này hạt dài, mùi thơm rất đậm và ngon cơm. Giống OM63 được kỳ vọng phát triển tốt cho cả hai vụ Đông Xuân và Hè Thu, thay thế cho giống OM8 không thích hợp với vụ Đông Xuân vì dễ đổ ngã.

Riêng nhóm các giống lúa khác, Viện Lúa giới thiệu giống lúa cao sản, năng suất cao để bù cho giống IR50404 hiện nay đang bị thoái hóa nhiều.

Theo Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, giống lúa khi đưa vào sản xuất tồn tại trong điều kiện trồng khoảng 2-3 vụ/năm do áp lực sâu bệnh lớn, thâm canh cao, dòng đời của lúa sẽ bị rút ngắn lại. Giống có tính chống chịu tốt tồn tại khoảng 10 năm sẽ bị thoái hóa.

Vì vậy, Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục lai tạo và chọn thêm những giống mới thay thế cho những giống bị thoái hóa; tiếp tục phục tráng, duy trì lại tính đúng giống.

Để tránh tình trạng đưa vào sản xuất ào ạt, không khai thác được những giá trị của giống lúa mới, gây lãng phí tiềm lực, tài nguyên và nhân lực đầu tư cho công tác chọn tạo giống, thời gian gần đây, Viện Lúa xây dựng lại chiến lược lựa chọn giống.

Hàng năm, bên cạnh những giống lúa cũ, phổ biến, Viện Lúa sẽ tổ chức trình diễn khoảng 15 giống mới nhằm có sự so sánh. Trong những giống mới này có những giống sẽ được đưa vào sản xuất, có những giống sẽ bị loại.

Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long là một đơn vị nghiên cứu khoa học công lập thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, là Trung Tâm nghiên cứu hàng đầu của cả nước về cây lúa.

Qua hơn 45 năm thành lập và phát triển, Viện Lúa đã lai tạo trên 180 giống lúa phục vụ sản xuất nông nghiệp trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và một số vùng miền khác trong cả nước.

Các giống lúa mang thương hiệu OM của Viện Lúa được gieo trồng phổ biến nhất, với diện tích lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và được mở rộng ra các địa phương khác, góp phần tăng năng suất và sản lượng lúa trên cả nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới