Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam cần được hỗ trợ đối phó biến đổi khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Việt Nam cần được hỗ trợ đối phó biến đổi khí hậu

Tổ chức phi chính phủ Oxfam (Vương quốc Anh) vừa đưa ra nhận định, mặc dù là nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ít nhất, nhưng Việt Nam lại nằm trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất của biến đổi khí hậu.

Theo tính toán của Oxfam, trong giai đoạn 2010 – 2020, Việt Nam cần 750 triệu đô la Mỹ để phòng chống thiên tai và gia cố hệ thống đê điều. Tổ chức này cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tích cực hỗ trợ tài chính giúp Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu, đưa ra các sáng kiến mang tính cộng đồng, chiến lược giảm nguy cơ thiên tai và kế hoạch quốc gia dài hạn đối phó với biến đổi khí hậu.

Báo cáo của Oxfam chỉ rõ đến năm 2000, Việt Nam chỉ phải chịu trách nhiệm đối với 0,35% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên thế giới. Tuy nhiên, kết quả từ cuộc khảo sát về tác động của biến đổi khí hậu tới đời sống của bộ phận dân cư nghèo tại Bến Tre và Quảng Trị cho thấy, so với 20-30 năm trước, các địa phương này đang phải đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu nhanh chóng như bão lớn, khí hậu bất thường, nước biển xâm lấn và lụt lội.

Tại Việt Nam, nhiệt độ hàng năm tăng thêm 0,1 độ C trong mỗi thập kỷ kể từ năm 1931 đến 2000, và từ 0,4 – 0,8 độ C tại 3 thành phố chính của Việt Nam từ năm 1991 đến 2000. Mực nước biển đã tăng từ 2,5 – 3 cm qua từng thập kỷ trong 50 năm qua.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới