(KTSG Online) - Chiều 31-10 tại London, Phó thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với ba tập đoàn lớn của châu Âu gồm Revolut, iProov và Cundall, nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tài chính số, định danh sinh trắc học và phát triển đô thị bền vững.
- Việt Nam và Anh thúc đẩy phát triển trung tâm tài chính quốc tế
- Việt Nam – Anh mở rộng hợp tác năng lượng sạch, hướng tới tăng trưởng xanh
Chiều 31-10 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô London, Anh, Phó thủ tướng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác đã tiếp, làm việc với 3 tập đoàn uy tín hàng đầu châu Âu và thế giới, gồm Revolut, iProov, Cundall, baochinhphu.vn đưa tin.
Tiếp Tập đoàn công nghệ tài chính Revolut, một trong những doanh nghiệp fintech hàng đầu châu Âu, Phó thủ tướng khuyến khích doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng mô hình ngân hàng số toàn diện và quản trị rủi ro tài chính số.
Ông đề nghị Revolut nghiên cứu hợp tác đầu tư và triển khai dịch vụ fintech, thanh toán xuyên biên giới và tài chính cá nhân tại Việt Nam; xem xét thiết lập văn phòng đại diện hoặc trung tâm công nghệ tại Việt Nam, làm đầu mối phát triển sản phẩm và dịch vụ tài chính số cho khu vực Đông Nam Á.
Revolut hiện đang cung cấp hệ sinh thái dịch vụ tài chính số toàn diện thông qua nền tảng ứng dụng di động, gồm ngân hàng số và thanh toán đa tiền tệ; chuyển tiền và giao dịch quốc tế tức thời… Tập đoàn đang mở rộng sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó xác định Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho phát triển dịch vụ tài chính số và thanh toán thông minh.

Cùng ngày, Phó thủ tướng đã trao đổi về một số nội dung hợp tác với Tập đoàn iProov, một doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực xác thực danh tính sinh trắc học, chuyên cung cấp các giải pháp xác minh khuôn mặt và nhận dạng người dùng trực tuyến. Tập đoàn đang mở rộng hoạt động tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có định hướng hợp tác với Việt Nam trong phát triển định danh số và chính phủ điện tử.
Phó thủ tướng đề nghị iProov nghiên cứu khả năng hợp tác trong xây dựng hệ thống định danh số và xác thực điện tử (VNeID) tại Việt Nam, góp phần tăng cường bảo mật và an toàn dữ liệu cho người dân, doanh nghiệp. Ông Nguyễn Chí Dũng cũng định hướng một số lĩnh vực cần thúc đẩy hợp tác giữa hai bên, như chuyển giao công nghệ, tư vấn kỹ thuật và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực sinh trắc học, bảo mật dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và an ninh mạng; chia sẻ kinh nghiệm triển khai các mô hình hợp tác công-tư về công nghệ nhận dạng số.
Cũng trong chiều 31-10 (giờ địa phương), Phó thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã tiếp Tập đoàn Cundall, là doanh nghiệp tư vấn kỹ thuật và thiết kế công trình hàng đầu của Anh, chuyên về phát triển bền vững và công trình xanh.
Theo đó, Phó thủ tướng khuyến khích Cundall chia sẻ, tham vấn cho Việt Nam kinh nghiệm áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về quy hoạch không gian, thiết kế bền vững; tối ưu hóa năng lượng; sử dụng vật liệu thân thiện môi trường; ứng dụng công nghệ trong quản lý đô thị... Cùng với đó là hợp tác đào tạo, tư vấn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ cho các đơn vị Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công công trình xanh, hạ tầng thông minh và quy hoạch đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu.
