Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vinamilk đầu tư 100 tỉ đồng xây trại bò sữa ở Nghệ An

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vinamilk đầu tư 100 tỉ đồng xây trại bò sữa ở Nghệ An

Hồng Văn

Chuồng trại chăn nuôi bò sữa của Vinamilk ở Nghệ An. Ảnh: Bùi Thị Hương

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) sáng 25-9 đã khánh thành trại chăn nuôi bò sữa quy mô lớn, được đầu tư hơn 100 tỉ đồng tại xã Đông Hiếu, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An nhằm phát triển nghề chăn nuôi bò sữa, cung cấp nguyên liệu cho nhà máy của công ty đặt tại thị xã Cửa Lò.

Đây là trạng trại bò sữa thứ tư của Vinamilk sau trang trại ở các tỉnh Tuyên Quang, Lâm Đồng và Thanh Hóa. Trang trại bò sữa ở Nghệ An có quy mô chăn nuôi là 3.000 con; trong đó, có 1.500 con bò vắt sữa, cung cấp mỗi ngày 30 tấn sữa cho nhà máy chế biến của Vinamilk tại Nghệ An.

Trang trại có diện tích khoảng 36 héc ta, gồm chuồng trại, khu phụ trợ diện tích 6 héc ta và  30 héc ta trồng các giống cỏ năng suất cao. Chuồng trại được xây dựng theo công nghệ hiện đại và tiêu chuẩn cao tương tự các trang trại chăn nuôi bò sữa hiện đại ở châu Âu như mái tôn lạnh chống nóng, quạt làm mát, hệ thống dọn phân tự động; ô nằm nghỉ của bò được lót nệm và máng uống nước tự động…

Ngoài việc làm mẫu cho nông dân trong cách thức làm chuồng trại, chăn nuôi, trang trại còn huấn luyện nông dân phương pháp vắt sữa tự động, cách phối trộn thức ăn tự động và bò được gắn chíp điện tử để kiểm tra sản lượng sữa chính xác từng cá thể.

Huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An là địa bàn có nhiều thuận lợi cho việc phát triển trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô lớn do còn quỹ đất rộng, đất đai màu mỡ và thời tiết tương đối thuận lợi, người dân có kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa. Tại vùng này, ngành chăn nuôi bò sữa cũng chỉ mới được hình thành với chục hộ chăn nuôi cung cấp hằng ngày khoảng 1 – 2 tấn sữa cho nhà máy sữa Nghệ An của Vinamilk.

Hiện tại trang trại cũng đã ký hợp đồng và hỗ trợ cho các hộ nông dân trồng cỏ cung cấp cho trang trại (như hỗ trợ giống cỏ, phân bón, công làm đất thông qua tín dụng). Sau khi định hình, trang trại sẽ xây dựng hệ thống các trại chăn nuôi bò sữa vệ tinh thông qua việc cung cấp con giống, cung cấp dịch vụ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới