Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Vingroup và hành trình CSR cùng Quỹ Thiện Tâm

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tập đoàn Vingroup thành lập Quỹ Thiện Tâm từ năm 2006. Đến nay, doanh nghiệp đã thực hiện 50 chương trình từ thiện ở khắp các lĩnh vực với ngân sách 12.926 tỉ đồng sau 17 năm hoạt động của Quỹ Thiện Tâm.

Lễ trao học bổng Vingroup diễn ra tại Cao Bằng. Ảnh: Vingroup

Thông thường, mọi hoạt động CSR của VinGroup đều được tập đoàn này thực hiện qua Quỹ Thiện Tâm. Nhưng trong đợt đại dịch Covid-19 vừa qua, tập đoàn này đã trực tiếp tài trợ vài ngàn tỉ đồng không thông qua quỹ để ủng hộ các chương trình của Chính phủ như: tài trợ quỹ vaccine Covid-19, mua máy thở tặng ngành y tế…

Nhiều hoạt động hỗ trợ cho học sinh nghèo

Hiện nay hai mẹ con chị Bùi Thị Kim Liên và cháu Bùi Đinh Anh Thùy sống nương tựa vào nhau tại xã Cam Phước Đông, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Chồng chị Liên đã bỏ nhà ra đi vì gia cảnh quá nghèo khó. Lúc Thùy chào đời, chị Liên đã 40 tuổi. Người mẹ nhỏ bé và mang trên mình căn bệnh xương khớp chịu mọi đắng cay nuôi con khôn lớn. Hiện 2 mẹ con chị sinh sống tằn tiện bằng tiền lương chị đi rửa bát thuê. Còn tiền thuốc, chị tiết kiệm bằng cách đi xin thuốc theo diện hộ nghèo.

Vì không có tiền nên hai mẹ con chị Liên dùng chung chiếc điện thoại cũ. Bước sang cấp III cũng là thời điểm con gái chị cần sử dụng điện thoại thông minh nhiều vì các bài tập, hướng dẫn hay các thông báo thầy cô đều gửi vào nhóm chung trên mạng.

Chị Liên cho hay Tết vừa qua, Quỹ Thiện Tâm đã tặng cho con gái chị một điện thoại thông minh mới. Bên cạnh đó, quỹ còn cấp học bổng để chị trang trải tiền học tập cho con gái chị.

Trên đây chỉ là một câu chuyện trong hàng chục nghìn mảnh đời khó khăn vẫn đang được Quỹ Thiện Tâm quan tâm, đồng hành hỗ trợ.

Thấu hiểu những thiếu thốn về vật chất và phương tiện học tập của các em, trong dịp đầu năm 2023, Quỹ Thiện Tâm đã gửi tặng 1.000 điện thoại thông minh tới các em học cấp III trong chương trình Học bổng Vingroup tại khắp các vùng miền tổ quốc. Trước đó vào cuối năm 2021, Quỹ Thiện Tâm cũng đã dành tặng 888 điện thoại thông minh cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi nhằm kịp thời giúp các em có nguồn phương tiện học tập trực tuyến do những gián đoạn do dịch Covid-19. Món quà thay cho lời động viên, khích lệ, tiếp thêm sức mạnh để các em có đầy đủ phương tiện học tập trên các nền tảng trực tuyến, theo kịp bạn bè và vững bước trên con đường chinh phục tri thức.

Với mong muốn chung tay đem tới nguồn động viên cho các em học sinh nghèo hiếu học, trong năm học 2022-2023, Quỹ Thiện Tâm tiếp tục triển khai chương trình Học bổng Vingroup và đã phối hợp với 63/63 tỉnh thành phố trên khắp cả nước tiến hành trao tặng gần 8.000 suất học bổng cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó học giỏi. Giá trị mỗi suất học bổng là 6.300.000 đồng/em trong 9 tháng của năm học và được quỹ chuyển tới các em theo từng quí trong năm.

Riêng với các em sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, đào tạo dạy nghề sẽ được hỗ trợ tiền học phí với mức tối đa 20 triệu đồng/năm học. Sau mỗi năm học, chương trình sẽ tổ chức đánh giá lại kết quả học tập và hoàn cảnh gia đình của từng em để tiếp tục trao học bổng trong năm tiếp theo. Với cách làm kết nối hỗ trợ đều đặn theo từng năm, đã có rất nhiều em học sinh được nhận học bổng của quỹ đã học lên đến Đại học.

Học bổng Vingroup là một trong những chương trình gói trọn tâm huyết và kỳ vọng của Quỹ Thiện Tâm vào thế hệ tương lai của đất nước. Với mong muốn giúp cho những tấm gương nghèo vượt khó học giỏi có cơ hội đến trường, bắt đầu từ năm 2012, Quỹ Thiện Tâm triển khai chương trình học bổng toàn diện và quy mô tại 63/63 tỉnh thành phố trê cả nước. Đến nay, sau 11 năm triển khai, Quỹ đã hỗ trợ tới 49.000 suất học bổng thường xuyên cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đạt thành tích tốt trong học tập.

Học bổng Vingroup đến với học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi xứ Huế. Ảnh: Vingroup

Tặng máy tính và xây bể bơi cho các trường

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bắt đầu từ năm học 2022 – 2023 này, Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc đối với học sinh từ khối lớp 3 trở lên. Vì thế, ngay trước thềm năm học mới, nhiều trường ở vùng sâu, vùng xa và đặc biệt khó khăn vẫn đang chạy đua với thời gian để bố trí đủ giáo viên cũng như trang thiết bị, phòng tin học để phấn đấu thực hiện mục tiêu phổ cập tin học trong nhà trường.

Bên cạnh sự nỗ lực của ngành giáo dục, nhiều cá nhân và tổ chức xã hội cũng đang chung tay góp sức gửi tặng những bộ máy vi tính ý nghĩa tới thầy trò ở những vùng đặc biệt khó khăn. Quỹ Thiện Tâm đã tài trợ 3.040 bộ máy vi tính cho 152 trường khó khăn nhất tại 30 tỉnh thành trên cả nước.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Quỹ triển khai hỗ trợ máy vi tính nhằm đưa tin học vào nhà trường. Trước đó trong năm học 2021-2022, Quỹ Thiện Tâm cũng đã hỗ trợ 1.200 bộ máy vi tính, 20 máy chiếu cho 50 ngôi trường khó khăn nhất tại 11 địa phương trên cả nước.

Bên cạnh việc tặng máy tính, Quỹ Thiện tâm còn tham gia tặng bể bơi cho các trường học. Bởi tại Việt Nam, đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 5 đến 14 tuổi. Nhận thấy tầm quan trọng của việc phổ cập kỹ năng bơi an toàn cho trẻ em, bắt đầu từ năm 2018, Quỹ Thiện Tâm đã phối hợp với Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng 119 bể bơi học đường tại 36 tỉnh/thành phố trên cả nước.

Mỗi bể bơi do Quỹ Thiện Tâm tài trợ xây dựng có giá trị kinh phí 600 triệu đồng, được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn, có khung nhà vòm bảo vệ kiên cố cùng các thiết bị xử lý nước, khung sàn khởi động, nhà tắm tráng hoàn thiện. Với sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm, các địa phương cũng chủ động bổ sung nguồn vốn đối ứng để nâng cao chất lượng bể bơi và có thêm nguồn kinh phí duy tu, bảo dưỡng để sử dụng bể bơi một cách hiệu quả nhất.

Những buổi học bơi được tổ chức đều đặn giúp học sinh tiếp cận được các kỹ năng bơi lội an toàn. Ảnh: Vingroup

Tặng quà tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng trên toàn quốc 

Không chỉ giúp đỡ các em nhỏ, năm ngoái Quỹ thiện tâm còn phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và xã hội của 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức chương trình tặng quà tri ân cho 3.340 Mẹ Việt Nam anh hùng. Giá trị mỗi suất quà là 5 triệu đồng tiền mặt.

Nhằm phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và tinh thần “Tương thân tương ái” của dân tộc, trong nhiều năm qua, Quỹ Thiện Tâm đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động tri ân đối với các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng bằng những hành động thiết thực và cụ thể như xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ sinh kế, tặng quà…

Năm 2022, Quỹ cũng đã phối hợp với 63 tỉnh thành trên cả nước tổ chức chương trình tặng quà tri ân cho gần 14.600 thương binh, bệnh binh có tỉ lệ thương tổn cơ thể từ 81% trở lên trong cả nước, mỗi suất quà 15 triệu đồng.

Ngoài các chương trình trên, đầu năm nay Quỹ Thiện Tâm tài trợ cho Viện Di truyền nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) 15 tỉ đồng nghiên cứu ứng dụng chỉ thị phân tử trong phát triển giống sắn kháng bệnh khảm lá có kiểu hình thân thẳng, hàm lượng tinh bột ổn định, năng suất cao. Dự án có thời hạn 5 năm, từ năm 2023 đến hết năm 2027. Ngoài ra, dự án có thêm đối ứng từ phía Liên minh Bioversity, Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT) và vốn đối ứng từ người dân.

Mục tiêu của dự án bao gồm: Chọn tạo được ít nhất 3 giống sắn kháng bệnh khảm lá, có năng suất cao và hàm lượng tinh bột ổn định, phù hợp với 4 vùng sinh thái trồng sắn phổ biến của cả nước; xây dựng bộ chỉ thị phân tử liên quan đến hàm lượng tinh bột ở cây sắn; xây dựng bộ chỉ thị phân tử liên quan đến kiểu dáng cây đứng thẳng, thích nghi với tập quán canh tác mật độ cao của nông dân Việt Nam.

Theo Tiến sỹ Lê Huy Hàm (Viện Di truyền nông nghiệp) – chủ nhiệm dự án, ngành sản xuất sắn của nước ta hiện đang đứng trước nhiều áp lực do bệnh khảm lá. Theo đó, việc nghiên cứu, đưa ra sản xuất các giống sắn kháng bệnh khảm lá, đồng thời có năng suất và tinh bột cao đang là yêu cầu cấp thiết.

Vẫn theo ông Hàm, bên cạnh nguồn lực từ Nhà nước, nguồn tài trợ từ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có ý nghĩa, tầm quan trọng hết sức to lớn nhằm kịp thời hỗ trợ, phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học. Vì vậy, việc Quỹ Thiện Tâm và các đối tác là tổ chức quốc tế tài trợ nguồn vốn lần này cho dự án sẽ là nguồn lực rất quan trọng và kịp thời để các nhà khoa học của Viện Di truyền nông nghiệp phối hợp với các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, đưa ra các giống sắn kháng bệnh, có năng suất, chất lượng tốt phục vụ sản xuất trong thời gian tới.

Cán bộ lãnh đạo và các thành viên dự án của Viện Di truyền nông nghiệp, cán bộ của Quỹ Thiện Tâm chụp hình lưu niệm tại trụ sở của Viện. Ảnh: Vingroup

Bà Phan Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Thiện Tâm chia sẻ, Quỹ Thiện Tâm mong muốn kết quả của dự án sẽ góp phần cải thiện sinh kế cho nông dân trồng sắn.

Quỹ Thiện Tâm là một tổ chức phi lợi nhuận thuộc Tập đoàn Vingroup, hoạt động vì mục đích nhân đạo, từ thiện. Ra đời từ năm 2006, với toàn bộ chi phí hoạt động được tài trợ bởi Tập đoàn Vingroup và các nhà hảo tâm là lãnh đạo Tập đoàn Vingroup, đến nay Quỹ Thiện Tâm đã triển khai nhiều dự án, chương trình hành động thiết thực vì sự phát triển của cộng đồng.

Vingroup đã thông qua quỹ để thực hiện 50 chương trình từ thiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau với ngân sách 12.926 tỉ đồng. 17 năm qua, Quỹ Thiện Tâm đã trao 43.400 suất học bổng Vingroup tiếp sức học sinh, sinh viên nghèo vượt khó Hàng nghìn phòng dạy tin học và điện thoại thông minh hỗ trợ thầy trò vùng cao. Hàng trăm nghìn người nghèo được khám sàng lọc và cấp thuốc miễn phí. Có 11.700 người cao tuổi và học sinh khó khăn được phẫu thuật đục thủy tinh thể và tặng kính mắt miễn phí. Hàng chục nghìn người được trợ cấp sinh hoạt phí hàng tháng 1.000. Hàng trăm nghìn suất quà dành tặng người nghèo được Quỹ thực hiện mỗi năm. Đã có 26.700 hộ nghèo, cận nghèo trên cả nước được hỗ trợ trâu bò giống phát triển sinh kế. 25.200 ngôi nhà tình nghĩa, nhà tình thương trao tặng người nghèo…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới