Thứ Sáu, 22/09/2023, 23:39
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà trở thành di sản thiên nhiên thế giới

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Uỷ ban Di sản thế giới UNESCO vừa công nhận quần thể vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà (thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là di sản thiên nhiên thế giới.

Du khách chèo kayak tại khu vực hang Luồn trên vịnh Hạ Long. Ảnh: TL

Theo TTXVN, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, chiều tối 16-9, kỳ họp lần thứ 45 của Uỷ ban Di sản thế giới UNESCO đã đưa ra thông báo công nhận quần thể vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà (thuộc tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là di sản thiên nhiên thế giới.

Vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận bởi nơi đây có các khu vực với vẻ đẹp thiên nhiên bao gồm đảo đá vôi có thảm thực vật che phủ; đỉnh ngọn núi đá vôi nhô lên trên mặt biển cùng với đặc điểm khác liên quan như các mái vòm, hang động…

Di sản này với hơn 1.100 hòn đảo đá vôi muôn hình, muôn vẻ (775 đảo đá vôi thuộc vịnh Hạ Long và 358 đảo đá vôi thuộc quần đảo Cát Bà), đồng thời, sở hữu 7 hệ sinh thái biển – đảo, nhiệt đới, cận nhiệt đới liền kề. Đó là hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh; hệ sinh thái hang động; hệ sinh thái rừng ngập mặn; hệ sinh thái bãi triều; hệ sinh thái rạn san hô; hệ sinh thái đáy mềm; hệ sinh thái hồ nước mặn.

Vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà là khu rừng trên biển lớn nhất Việt Nam với diện tích hơn 17.000 héc-ta cùng các hệ sinh thái đa dạng. Nơi đây là điểm cư ngụ của hơn 4.900 loài động thực vật trên cạn và dưới biển, trong số này có tới 198 loài thuộc danh mục đỏ của Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN), 51 loài đặc hữu. Ngoài ra, diện tích rừng nguyên sinh khoảng hơn 1.000 héc-ta trên đảo Cát Bà là một trong những nhân tố quan trọng làm nên giá trị sinh thái và đa dạng sinh học của di sản.

Vịnh Hạ Long được UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994 và năm 2000.

Năm 2013, hồ sơ đề cử quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học và hệ sinh thái và được gửi tới Trung tâm Di sản thế giới.

Tháng 9-2016, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép thành phố Hải Phòng phối hợp với tỉnh Quảng Ninh xây dựng hồ sơ mở rộng vịnh Hạ Long sang quần đảo Cát Bà để trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt gửi tới UNESCO với sự hướng dẫn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch theo nội dung khuyến nghị của các cơ quan quốc tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới