Thứ Năm, 30/03/2023, 09:11
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VN-Index xác lập kỷ lục mới

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tiếp nối lực cầu mạnh ở cuối phiên trước, chỉ số VN-Index tăng mạnh hơn 31 điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay (27-10), ghi nhận mức điểm số cao kỷ lục từ trước đến nay, lên 1.423,02 điểm.

Trước phiên giao dịch, nhiều công ty chứng khoán vẫn nhận định rằng thị trường sẽ tiếp tục giằng co ở dưới ngưỡng kháng cự 1.400 điểm. Tuy nhiên, trong ngày hôm nay, 27-10, thị trường chứng khoán bất ngờ tăng điểm mạnh, vượt xa so với kỳ vọng.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch, chỉ số VN-Index ghi nhận mức 1.423,02 điểm, tăng 31,39 điểm so với tham chiếu, tương ứng tăng 2,26%, cũng đồng thời là mức tăng tốt nhất trong 3 tháng qua.

Như vậy, chỉ số VN-Index cũng ghi nhận mức điểm cao kỷ lục trong lịch sử 21 năm của thị trường chứng khoán. Trước đó hồi tháng 7, chỉ số VN-Index cũng đã ghi nhận mức cao kỷ lục khi đó là 1.420 điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đều tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Ảnh: D.N.

Về diễn biến thị trường, ngay từ đầu phiên sáng, chỉ số VN-Index đã tăng mạnh đáng kể, vượt ngưỡng 1.400 điểm với sức mua ngày càng tăng lên. Xét về thanh khoản, thanh khoản thị trường trong cả 3 sàn đạt khoảng 35.270 tỉ đồng với gần khối lượng gần 1,23 tỉ đơn vị giao dịch.

Riêng sàn chứng khoán TPHCM (HOSE) khối lượng khớp lệnh khoảng hơn 800 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch khoảng 23.590 tỉ đồng. Nếu tính cả giá trị giao dịch thỏa thuận thì lên đến 28.380 tỉ đồng, tăng mạnh so với phiên ngày hôm qua và cao hơn nhiều so với mức bình quân trong tháng 10.

Thị trường cũng tràn ngập sắc xanh khi có đến 604 cổ phiếu tăng, trong khi có 257 mã cổ phiếu giảm, số mã tăng trần lên đến 76 trong khi giảm sàn là 9. Tuy thị trường ghi nhận cổ phiếu tăng trên diện rộng, nhưng dòng tiền cũng chảy mạnh vào lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, dầu khí, chứng khoán.

Theo đó, một điểm đáng chú ý là dòng tiền trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Có đến 29/30 mã cổ phiếu thuộc nhóm VN30 (Top 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất) đều ghi nhận sắc xanh, còn lại cổ phiếu GAS (Tổng công ty khí Việt Nam) là tăng trần.

Theo đó, GAS đóng cửa với mức giá 121.700 đồng/cổ phiếu với khối lượng khớp lệnh cao nhất trong hai tuần trở lại đây. Ngoài ra các mã cổ phiếu như MSN, KDH, SSI hay CTG cũng đều có mức tăng mạnh hơn 4% trong phiên.

Một điểm nhấn khác là khối ngoại quay trở lại mua ròng mạnh nhất trong hai tháng trở lại đây, với giá trị hơn 973 tỉ đồng tính trên cả hai sàn HSX và HNX. Hai mã mua ròng lớn nhất trong phiên là HPG (phiên hôm nay tăng 2,84%) và KBC (tăng trần).

Xét về yếu tố vĩ mô, trong ngày hôm nay thị trường bất ngờ xuất hiện thông tin kỳ vọng mạnh về kế hoạch hỗ trợ, đưa ra các gói kích thích nền kinh tế sau đại dịch. Thị trường vượt ngưỡng 1.400 với lực mua quá mạnh cũng đẩy tốc độ đặt lệnh mua của các nhà đầu tư khi tâm lý FOMO (nỗi sợ bị bỏ rơi) xuất hiện.

Việc VN-Index tăng mạnh không chỉ giúp thị trường thoát khỏi xu hướng đi ngang, mà còn giúp lấy lại niềm tin của nhà đầu tư vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong bối cảnh trong nhiều phiên trước đó, dòng tiền chủ yếu chảy vào cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình. Tuy nhiên, giống như việc phá kỷ lục vào hồi tháng 7, chỉ số VN-Index tăng quá mạnh cũng sẽ đối diện với áp lực chốt lời lớn sau vài phiên duy trì tâm lý hưng phấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới