Thứ Sáu, 9/06/2023, 16:15
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vỡ nợ, đại lý cà phê bỏ trốn  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vỡ nợ, đại lý cà phê bỏ trốn  

Cà phê cao giá cứ ngỡ nhà kinh doanh “đỏ” như màu đỏ chín của trái cà phê nhưng thực ra không hẳn như vậy. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Một số đại lý kinh doanh cà phê ở Dak Lak vỡ nợ đã bỏ trốn. Giá cà phê dù vẫn đang ở mức cao, trên 30.000 đồng/kg, song lên xuống thất thường khiến nông dân và đại lý lao đao, thiệt hại hàng chục tỉ đồng.  

Tháng 3 vừa qua, giá cà phê tăng đột biến, có lúc lên tới 42.000 đồng/kg, mức giá cao kỷ lục trong 15 năm qua.  

Ngay từ đầu vụ thu hoạch, vào tháng 10 năm ngoái, do nắm thông tin giá cà phê có chiều hướng tăng nên nhiều người dân, trong đó có cả cán bộ công chức nhà nước, bỏ hết số tiền đã tích cóp ra mua cà phê ký gửi tại các đại lý thu mua cà phê, theo phương thức khi nào chủ cà phê đồng ý bán thì chốt giá với đại lý, còn không thì chỉ là một dạng gửi hàng trong kho của đại lý. Đây là dạng quan hệ làm ăn giữa người trồng và đại lý kinh doanh cà phê rất phổ biến ở Dak Lak.  

Có những người ký gửi cà phê với khối lượng lên tới hàng chục tấn vào thời điểm giá cà phê 27.000 – 30.000 đồng/kg. Khi thấy giá cà phê vượt ngưỡng 30.000 đồng/kg, tưởng đó là “giá đỉnh” nên nhiều đại lý đã tự ý bán cà phê nhận ký gửi, tính chuyện hưởng lợi vì yên chí sau đó giá cà phê sẽ hạ.  

Nhưng khi giá cà phê vọt lên hơn 40.000/kg vào tuần đầu tháng 3, những người ký gửi đến chốt giá bán thì cà phê đã không còn trong kho nữa. Hàng loạt đại lý kinh doanh cà phê lâm tình thế phải chịu số tiền nợ lên đến hàng chục tỉ đồng.  

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó giám đốc Sở Thương mại và Du lịch Dak Lak, xác nhận sự việc một số đại lý vỡ nợ hiện có xảy ra ở Dak Lak. Ông cho biết, trong lĩnh vực kinh doanh cà phê có hiện tượng giá cà phê càng lên cao, nhất là sau những đợt đột biến giá thì số lượng người kinh doanh cà phê lại giảm bớt. Và chuyện vỡ nợ, bỏ trốn đã từng xảy ra từ những năm trước.

Đại lý thì vỡ nợ, trong khi nhiều công ty xuất khẩu cà phê tại Dak Lak như đang ngồi trên đống lửa bởi trong kho tồn tới năm, mười ngàn tấn cà phê mua vào lúc giá lên tới 40.000 – 42.000 đồng/kg, nay xuống còn 32.000 đồng/ kg; có nghĩa cứ 1.000 tấn cà phê tồn kho thì đang đứng trước nguy cơ lỗ 10 tỉ đồng!  

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới