Thứ Hai, 16/05/2022, 21:55
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vụ nghi lừa đảo xuất hạt điều sang Ý: Cảnh sát đã giữ được 4 container đầu tiên

TH

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bốn container đầu tiên đến cảng Genoa đã được cảnh sát Ý ra quyết định giữ lại cảng nhờ các thông tin kịp thời từ phía Việt Nam. Hiện nay cả hệ thống cảng của Ý đã được báo động về vụ việc này. Kết quả làm việc với các ngân hàng cũng cho thấy, các ngân hàng Ý không liên quan đến vụ nghi lừa đảo 100 container hạt điều này.

Thông tin mới nhất của Thương vụ Việt Nam tại Ý cho biết, ngày 10-3, cảnh sát tài chính Ý đã ra quyết định giữ tại cảng 4 container hạt điều được vận chuyển đến cảng Genoa của nước này.

Thương vụ Sứ quán Việt Nam tại Ý làm việc với ngân hàng Banca di Credito Popolare tại Napoli. Ảnh: TTXVN

Để tiếp tục xử lý vụ 100 container hạt điều xuất khẩu sang Ý, ngày 10-3, đoàn Thương vụ Việt Nam tại Ý đã đi thành phố Napoli, cách thủ đô Rome hơn 200 km để làm việc với lãnh sự danh dự Việt Nam tại Napoli, ông Silvio Vecchione, và nhiều cơ quan khu vực phía Nam nước này như cảng Napoli, cảnh sát quân sự, thuế vụ cũng như ngân hàng và dịch vụ chuyển phát nhanh DHL – những nơi trung chuyển chính của 36 bộ chứng từ gốc mà các công ty Việt Nam bị mất kiểm soát.

Những dấu hiệu lừa đảo trở nên rõ ràng hơn khi có những ngân hàng nhận được các bộ chứng từ chỉ là bản photocopy hoặc giấy trắng gửi cho những người không có tài khoản tại ngân hàng đó.

TTXVN tại Rome dẫn lời Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ý Nguyễn Đức Thanh cho biết, hiện nay chỉ còn 36 bộ chứng từ thất lạc mà các công ty Việt Nam chưa lấy lại được. Trong số 100 bộ chứng từ ban đầu thì các công ty giữ lại được hơn 50 bộ chứng từ, đòi lại được thêm nhiều bộ chứng từ khác mà chính DHL gửi trả cho Việt Nam.

Quan trọng nhất là 4 container đầu tiên đến cảng Genoa đã được cảnh sát tài chính Ý ra quyết định giữ lại cảng nhờ các thông tin kịp thời của các doanh nghiệp liên quan đến vụ việc, sự vào cuộc của luật sư và sự hỗ trợ của Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Ý, Lãnh sự danh dự tại Napoli.

Cùng ngày, Thương vụ Việt Nam đã có buổi làm việc với ngân hàng Banca di Credito Popolare tại Napoli. Trong cuộc gặp, đại diện phía Ngân hàng Banca Di Credito Popolare cho biết họ đã hoàn toàn bất ngờ khi nhận được lần lượt 9 phong bì, trong đó có 7 phong bì gửi trực tiếp từ các ngân hàng Việt Nam qua DHL (dịch vụ chuyển phát nhanh) và 2 phong bì khác từ một ngân hàng khác tại Ý, mà bên trong chỉ có các bản photocopy chứng từ hoặc chỉ có giấy trắng.

Phía ngân hàng đã quyết định quay chụp lại quá trình mở các phong bì, cùng các tài liệu bên trong và cho đoàn Việt Nam xem đoạn video đó. Đại diện Ngân hàng Banca Di Credito Popolare cũng nêu rõ vụ việc đã được cảnh báo tới toàn hệ thống ngân hàng Ý.

Được sự ủy quyền của Thương vụ Việt Nam tại Ý, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Napoli đã làm đơn tố giác lừa đảo vụ 100 container hạt điều xuất sang Ý và gửi đến cảnh sát tại Napoli.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới