Thứ Tư, 7/06/2023, 17:40
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xây dựng chiến lược quốc gia về chuyển đổi số

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xây dựng chiến lược quốc gia về chuyển đổi số

Chánh Trung

Xây dựng chiến lược quốc gia về chuyển đổi số

(KTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì xây dựng chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số và hoàn thành trong tháng 8-2021.

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ tại trung tâm dữ liệu của Công ty cổ phần HTC viễn thông Quốc Tế. Ảnh: Chánh Trung

Cùng với Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số đã được xác định là 3 trụ cột của chương trình chuyển đổi số quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3-6-2020. Với vai trò là cơ quan chủ trì tổ chức triển khai chương trình, cùng với việc báo cáo tình hình phát triển kinh tế số và xã hội số, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, giao Bộ này nghiên cứu, xây dựng chiến lược quốc gia về kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.


Một đại diện của Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định, lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đang đi cùng thế giới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cách mạng chuyển đổi số và chúng ta có cơ hội lớn để bứt phá, vươn lên.Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số và hoàn thành trong tháng 8-2021.

Việt Nam là thị trường lớn, nhiều tiềm năng cho các mô hình kinh doanh mới, với dân số đông, đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng, có lực lượng lao động số lớn, có số người dùng Internet và điện thoại thông minh lớn và đang tăng nhanh sẽ tạo nên những thị trường hấp dẫn cho kinh tế số.

Tại Việt Nam, kinh tế số và xã hội số thời gian qua phát triển tự phát nhưng tăng trưởng khá nhanh. Sự tăng trưởng nhanh này là do hạ tầng viễn thông – CNTT khá tốt, phủ sóng rộng, mật độ người dùng cao; do người Việt Nam ham mê công nghệ, thích sử dụng công nghệ vào loại cao nhất trong khu vực; dân số Việt Nam trẻ, được đào tạo tốt, học toán tốt và lao động chăm chỉ; tính cách người Việt Nam thích ứng nhanh với sự thay đổi. Đây là lợi thế Việt Nam khi chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Tại Chương trình chuyển đổi số quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã đặt các mục tiêu rất cao cho phát triển kinh tế số, xã hội số. Cụ thể, đến năm 2025, kinh tế số chiếm 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%; năng suất lao động hàng năm tăng tối thiểu 7%; hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ trên 80% hộ gia đình và 100% số xã; phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại thông minh; tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử trên 50%; và Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về chỉ số CNTT (IDI) và chỉ số cạnh tranh (GCI), thuộc nhóm 35 nước dẫn đầu về chỉ số đổi mới sáng tạo (GII), thuộc nhóm 40 nước dẫn đầu về an toàn, an ninh mạng (GCI).


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới