Thứ Tư, 29/06/2022, 20:32
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xu hướng làm việc từ xa thúc đẩy các công ty Nhật Bản bán trụ sở bề thế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xu hướng làm việc từ xa thúc đẩy các công ty Nhật Bản bán trụ sở bề thế

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Trong nhiều thập niên qua, các doanh nghiệp Nhật Bản ưa chuộng đặt trụ sở làm việc tại các tòa tháp văn phòng hào nhoáng để thể hiện vị thế, đẳng cấp. Nhưng giờ đây, xu hướng đó đang thay đổi khi đại dịch Covid-19 làm đảo lộn lề lối làm việc, theo hướng ưu tiên làm việc từ xa và gây căng thằng tài chính cho nhiều doanh nghiệp.

Xu hướng làm việc từ xa thúc đẩy các công ty Nhật Bản bán trụ sở bề thế
Trụ sở của Tập đoàn quảng cáo Dentsu ở Tokyo, Nhật Bản. Dentsu đang cân nhắc bán trụ sở này với giá 300 tỉ yen. Ảnh: Nikkei Asian Review

Nhiều công ty cân nhắc bán trụ sở

Tại một đất nước nơi các công ty từ lâu xem việc sở hữu các tòa nhà văn phòng bề thế là niềm tự hào, Tập đoàn quảng cáo Dentsu và Công ty logistics Nippon Express giờ đây cân nhắc bán các tòa trụ sở của họ ở Tokyo.

Các công ty trên khắp thế giới đang hạn chế sử dụng không gian văn phòng khi họ khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà trong thời kỳ dịch bệnh. Giải pháp này cũng giúp họ tiết kiệt chi phí và tích lũy tiền mặt.

Tại Tokyo, tỷ lệ trống ở các cao ốc văn phòng đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 5 năm qua và có thể tiếp tục tăng khi chính phủ Nhật Bản kêu gọi mọi người làm việc từ xa để kiểm soát làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới đang bùng phát ở nước này.

“Trước đây, không có nhiều công ty ở Nhật Bản bán trụ sở nhưng chúng ta có thể chứng kiến hiện tượng này nhiều hơn trong thời gian tới”, Kakyu Tanaka, nhà nghiên cứu cấp cao ở Viện Nghiên cứu Sumitomo Mitsui Trust, nói. Ông cho biết nhiều doanh nhhiệp đang đối mặt với triển vọng kinh doanh ảm đạm và họ có thể giảm sử dụng không gian văn phòng để cắt giảm chi phí.

Với hàng ngàn nhân viên đang làm việc tại nhà, Dentsu đang xem xét bán tòa trụ sở cao 48 tầng với giá 300 tỉ yen (2,86 tỉ đô la Mỹ) và sau đó sẽ thuê lại một phần tòa nhà này.

Khách mua tiềm năng bao gồm các tổ chức tài chính, các công ty phát triển bất động sản và các quỹ đầu tư. Nếu được thực hiện, đây sẽ là thương vụ bất động sản văn phòng lớn nhất Nhật Bản, vượt qua thương vụ bán cao ốc Pacific Century Place Marunouchi ở Tokyo với giá 200 tỉ yen vào năm 2006, theo hãng tư vấn và nghiên cứu thị trường bất động sản Jones Lang LaSalle.

Dentsu dự định sử dụng số tiền thu về trong thương vụ bán trụ sở để cải cách cấu trúc và đầu tư cho tăng trưởng trong tương lai. Dentsu đang tìm cách chuyển sang cấu trúc doanh nghiệp phi tập trung, chủ yếu dựa vào làm việc từ xa.

Tuần trước, tờ Yomiuri Shimbun đưa tin Công ty logistics Nippon Express, đang chuyển sang mô hình làm việc từ xa trong thời kỳ dịch bệnh, cũng cân nhắc bán trụ sở ở Tokyo với giá hơn 100 tỉ yen.

Cuối năm ngoái, hãng thu âm và giải trí Avex của Nhật Bản thông báo ý định bán trụ sở ở Tokyo giữa lúc lợi nhuận của hãng bị tổn thương do hàng loạt sự kiện bị hủy bỏ và các vấn đề khó khăn khác liên quan đến đại dịch Covid-19.
Công ty đầu tư bất động sản BentallGreenOak (Canada) được cho là đã đồng ý mua trụ sở của Avex với giá 72 tỉ yen.

Tỷ lệ trống ở các văn phòng cho thuê ở Tokyo đang ở mức cao nhất trong 5 năm qua. Ảnh: Bloomberg

Giới đầu tư nước ngoài nắm bắt cơ hội

Trong một dấu hiệu khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản bán văn phòng trụ sở, giới đầu tư nước ngoài đang rót tiền vào các bất động sản thương mại của Tokyo dù họ đang giảm đầu tư ở các thành phố như New York và Paris.

Công ty bất động sản BentallGreenOak, đơn vị thành viên của Tập đoàn bảo hiểm Sun Life (Canada) dự định đầu tư 10 tỉ đô la vào Nhật Bản trong 2-3 năm tới, trong đó, 70% khoản đầu tư này có thể rót vào các cao ốc văn phòng ở các thành phố lớn.

“Triển vọng bán trụ sở văn phòng của một số công ty ở Tokyo có thể là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư thâu tóm các bất động sản này, đặc biệt những cao ốc nằm ở các vị trí đắc địa. Các nhà đâu tư nước ngoài vẫn cân nhắc mua vào thời điểm hiện tại vì họ dự báo tỷ lệ trống ở các cao ốc văn phòng sẽ giảm trở lại sau khi đại dịch Covid-19 qua đi”, Patrick Wong, nhà phân tích bất động sản của  Bloomberg Intelligenc, nói.

Giá văn phòng hạng A ở Tokyo giảm 7% vào năm ngoái, chấm dứt đà tăng 8 năm liên tục, theo dữ liệu của
Colliers International Group. Wong nhận định giá văn phòng hạng A ở Tokyo có thể giảm nhẹ trong nửa đầu năm 2021 trước khi cải thiện vào nửa cuối năm khi vaccine Covid-19 được triển khai tiêm chủng rộng rãi ở Nhật Bản.

Dù một số công ty ủng hộ xu hướng làm việc từ xa tại nhà, nhu cầu văn phòng sẽ không biến mất sớm, theo Shinji Oda, chuyên gia định giá bất động sản ở Viện nghiên cứu bất động sản Nhật Bản.

Ông cho biết nhiều công ty vẫn muốn thấy nhân viên có mặt ở văn phòng vì họ tin rằng khi mọi người làm việc trực tiếp với nhau, điều này có thể  kích thích các ý tưởng và sáng tạo.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới