Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu nông lâm thủy sản nhiều nhất vào Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong 9 tháng qua, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản tiếp tục là thị trường đứng đầu trong tiêu thụ các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam. 

Chế biến thuỷ sản xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh

TTXVN dẫn thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong 9 tháng qua, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt hơn 68,9 tỉ đô la Mỹ, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu khoảng 38,5 tỉ đô la, kim ngạch ngạch khẩu đạt hơn 30,4 tỉ đô la.

Trong 9 tháng qua, kim ngạch của một số nhóm xuất khẩu giảm như nhóm thủy sản đạt 6,64 tỉ đô la Mỹ, giảm 21,7%; nhóm lâm sản đạt 10,44 tỉ đô la Mỹ, giảm 20,6%. Những nhóm hàng hóa có kim ngạch xuất khẩu tăng là nhóm nông sản tăng 16,7% và nhóm chăn nuôi tăng 26,4%.

Về thị trường, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản tiếp tục là 3 thị trường đứng đầu trong tiêu thụ những mặt hàng này với tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường này lần lượt là 22,1%, 20,7% và 7,6%.

Ngoài ra, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản tới các thị trường có sự tăng, giảm như xuất khẩu sang thị trường châu Á đạt hơn 18,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 4,9%; châu Phi đạt 809 triệu đô la, tăng 18,8%; châu Mỹ đạt 8,73 tỉ đô la Mỹ, giảm 18,8%; châu Âu đạt 4,17 tỉ đô la Mỹ, giảm hơn 11%.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sẽ xử lý những vấn đề thị trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông sản, thủy sản, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, Mỹ, các nước châu Âu (EU), liên minh kinh tế Á – Âu…

Cơ quan này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong tận dụng những ưu thế như Hiệp định CPTPP, EVFTA; hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tìm kiếm đơn hàng mới cũng như các hoạt động hướng đến bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới