Thứ Ba, 5/07/2022, 13:12
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

104 người đã thiệt mạng do vụ nổ tại cảng Thiên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

104 người đã thiệt mạng do vụ nổ tại cảng Thiên Tân

Phúc Minh

104 người đã thiệt mạng do vụ nổ tại cảng Thiên Tân
Các vụ nổ kho hàng tại cảng Thiên Tân (Trung Quốc) tối ngày 12-8 tương đương 24 tấn thuốc nổ TNT. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Thống kê mới nhất cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ kho chứa hóa chất tại cảng Thiên Tân (Trung Quốc) tối ngày 12-8 đã tăng lên 104 người – trong đó có 21 lính cứu hỏa, và hơn 700 người khác bị thương – trong đó có hàng chục trường hợp đang nguy kịch.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các vụ nổ có sức công phá tương đương 24 tấn thuốc nổ TNT, gây ra rung chấn tương đương một trận động đất mạnh 2,9 độ richter, thậm chí một số địa phương thuộc tỉnh giáp ranh Hà Bắc cũng cảm nhận được rung chấn. 

Các vụ nổ đã làm vỡ vụn toàn bộ cửa kính các khu nhà nằm trong bán kính 2 kilomet; toàn bộ xe ô tô, hơn 1.000 chiếc, nằm gần khu vực phát nổ bị thiêu rụi.

Hơn 6.300 người dân đã được sơ tán để đề phòng các loại khí độc có thể phát tán vào không khí. Ngày 15-8, những cư dân đang tạm trú tại một trường học gần nơi xảy ra vụ nổ lại được lệnh sơ tán do gió đổi chiều làm dấy lên lo ngại các loại chất độc có thể bị thổi ngược vào nội địa Trung Quốc.

Ngày 15-8, nhà máy trên tiếp tục xảy ra hàng loạt vụ nổ mới với quy mô nhỏ hơn khiến hoạt động cứu hộ bị tạm hoãn trong ngày 15-8.

Nhóm bảo vệ môi trường Greenpeace cảnh báo các hóa chất tại hiện trường vụ nổ có thể rất nguy hiểm và cần giám sát chặt chẽ các độc tố tiềm ẩn trong không khí.

Một nhóm 217 chuyên gia về hạt nhân và hóa học của quân đội Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí do các loại khí độc hại phát tán sau vụ nổ.

Nhân dân nhật báo cho biết lực lượng cứu hộ đã cố gắng loại bỏ 700 tấn hóa chất nguy hiểm Natri Cyanua khỏi khu vực hiện trường vụ nổ vào cuối ngày 15-8. Natri Cyanua là độc chất có thể gây tử vong, được phát hiện tại phía đông của hiện trường.

Cũng trong ngày 15-8, cảnh sát Trung Quốc xác nhận có hợp chất hóa học cực độc Sodium cyanide (ít nhất là 700 tấn – theo báo Tin tức Bắc Kinh) tại hiện trường loạt vụ nổ ở cảng Thiên Tân. Sodium cyanide có khả năng gây tử vong cao nếu nuốt hay hít phải.

Quan chức an toàn lao động ở Thiên Tân, ông Gao Huaiyou, trong cuộc họp báo ngày 15-8 cho biết cơ quan chức năng đang xem xét tất cả những loại hóa chất được tích trữ tại kho.

Do lo ngại sự lây lan của các hợp chất hóa học độc hại, ngày 15-8, chính quyền Trung Quốc tiếp tục sơ tán người dân với khu vực sơ tán được mở rộng ra bán kính 2- 3 kilomet quanh khu vực xảy ra các vụ nổ.

Trong diễn biến liên quan, người dân địa phương tỏ ra rất tức giận về sự việc, theo họ là thiếu minh bạch về những nguy cơ tiềm ẩn từ vụ cháy nổ. Nhà chức trách địa phương cũng bị lên án vì đã để xảy ra tình trạng lưu trữ các hóa chất độc hại ở quá gần khu dân cư. Theo quy định của Trung Quốc, những kho chứa hàng hóa độc hại phải ở cách xa nhà dân, công trình công cộng và những trục đường chính ít nhất 1 kilomet.

Đọc thêm:

>> Lại cháy nổ lớn ở Thiên Tân, Trung Quốc

>> Nổ lớn tại TQ: ít nhất 17 người thiệt mạng, hơn 400 người bị thương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới