Thứ Hai, 2/10/2023, 14:54
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


200 triệu đô la Mỹ từ Israel vào lĩnh vực y tế TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

200 triệu đô la Mỹ từ Israel vào lĩnh vực y tế TPHCM

Văn Nam

200 triệu đô la Mỹ từ Israel vào lĩnh vực y tế TPHCM
Tổng thống Israel và Chủ tịch UBND TPHCM trong buổi hội đàm chiều nay – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) –  Một tập đoàn của Israel cho biết sẽ đầu tư 200 triệu đô la Mỹ vào một dự án y tế tại TPHCM trong thời gian tới.

Cam kết đầu tư nói trên diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin tại TPHCM chiều ngày 23-3.

Cụ thể, Tập đoàn Jasmine của Israel và Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đất Vàng ký kết hợp tác trong lĩnh vực y tế. Theo đó, Tập đoàn Jasmine sẽ hỗ trợ 200 triệu đô la Mỹ trong năm đầu tiên cho Công ty Đất Vàng đầu tư thiết bị và xây dựng hai dự án y tế tại TPHCM.

Tập đoàn Jasmine được biết đến là một tập đoàn mạnh của Israel hoạt động trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp, xử lý rác thải… với khoảng 25 dự án bệnh viện tại nhiều quốc gia. Trong khi đó, công ty Đất Vàng là thành viên của HHD Group hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng.

Cũng trong chiều nay diễn ra diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Israel diễn ra tại TPHCM. Tại đây, chính quyền TPHCM kêu gọi hợp tác đầu tư từ các doanh nghiệp Israel ở các lĩnh vực mà Israel có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao, y tế, công nghệ thông tin, hóa chất, quản lý nước và viễn thông.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết tính đến cuối năm 2016, Israel có 11 doanh nghiệp đầu tư tại TPHCM với số vốn khoảng 10 triệu đô la Mỹ. Kim ngạch thương mại hai chiều TPHCM – Israel đạt gần 1 tỉ đô la Mỹ, trong đó lĩnh vực hợp tác hiệu quả nhất giữa TPHCM với Israel là nông nghiệp, công nghệ thông tin, hóa chất, quản lý nước và viễn thông.

Ông Phong cho biết TPHCM đánh giá cao công nghệ và kinh nghiệm quản lý của Israel và tin tưởng rằng doanh nghiệp Israel thấy được tiềm năng phát triển của thành phố với tư cách một thị trường đang rộng mở với nguồn cung dồi dào cho các lĩnh vực này. "Tôi tin tưởng trong tương lai gần, TPHCM và Israel sẽ có thêm nhiều dự án hợp tác cụ thể, góp phần vào phát triển hai bên”, ông Phong phát biểu.

Phát biểu tại diễn đàn chiều nay với dự tham dự của gần 30 doanh nghiệp đến từ Israel, Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin cho rằng nếu công nghệ nông nghiệp của Israel được áp dụng cải thiện năng suất tại Việt Nam sẽ góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên thế giới. Ngoài ra, nếu Việt Nam và Israel hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ giúp kết nối mọi người, phổ biến giáo dục và chăm sóc y tế trực tuyến.

Tổng thống Reuven Ruvi Rivlin cũng nhấn mạnh nếu hai nước cùng hợp tác ở lĩnh vực nước sạch và không khí sạch sẽ giúp cải thiện cuộc sống của nhiều người trên thế giới. Vị tổng thống của Israel cũng cho rằng kinh tế thị trường Việt Nam có tiềm năng và năng lực rất lớn thông qua chuyến viếng thăm và làm việc tại Việt Nam lần này.

“Tôi tự hào khi thấy mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Israel đã tăng trưởng mạnh trong mấy năm gần đây, với mối quan hệ hợp tác đa dạng từ hàng hóa đến tri thức, từ xử lý nước và thủy lợi cho đến ngành công nghiệp sữa, hợp tác thiết bị y tế, giáo dục… Rõ ràng mối quan hệ thương mại hai nước còn có thể đạt nhiều hơn nữa”, Tổng thống Reuven Ruvi Rivlin phát biểu. Ông cho biết thêm cũng vì thiếu hụt tài nguyên thiên nhiên mà Israel đã nỗ lực trở thành một quốc gia đổi mới sáng tạo.

Cũng tại diễn đàn doanh nghiệp TPHCM – Israel chiều nay đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu và phát triển giữa Cơ quan Đổi mới Israel với Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia Việt Nam. Bản ghi nhớ này là nền tảng cho doanh nghiệp Israel đầu tư mạnh mẽ vào TPHCM và là cơ sở cho các dự án hợp tác nghiên cứu sáng tạo giữa TPHCM và Israel.

Ở tầm quốc gia, theo ông Võ Tân Thành, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện Israel là quốc gia đầu tiên tại Trung Đông tiến hành đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Israel.

Trong năm 2016, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Israel đạt trên 1,2 tỉ đô la Mỹ, trong đó giá trị xuất khẩu từ Việt Nam sang Israel đạt 554 triệu đô la Mỹ và xuất khẩu từ Israel sang Việt Nam đạt trên 680 triệu đô la Mỹ. Các sản phẩm chủ lực của Việt Nam xuất sang Israel như điện thoại di động, hóa chất, giấy và các sản phẩm từ giấy, giày dép, cà phê, hạt điều, hàng dệt may, thủy hải sản… Ngược lại Israel xuất sang Việt Nam như sản phẩm từ động vật, phân bón, khoáng sản, máy móc và các thiết bị công nghệ cao. 

Phát biểu tại diễn đàn chiều nay, ông Võ Tân Thành cho biết hiện hai nước đang cố gắng nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 3 tỉ đô la Mỹ trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, hai nước đang đẩy nhanh đàm phán để sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Israel (tiến trình này khởi động từ tháng 12-2015 và dự kiến vòng 3 của cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong năm 2017).

Vào tháng 8-2013, dự án trại chăn nuôi bò sữa kỹ thuật cao với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính (trên một triệu đô la Mỹ không hoàn lại) từ Israel đã chính thức hoạt động trên diện tích 10 héc ta tại huyện Củ Chi, TPHCM. Hiện trang trại trình diễn áp dụng công nghệ Israel này có trên 200 con bò, bê với các kỹ thuật vắt bò sữa tự động, quản lý dữ liệu đàn bò bằng máy tính, khu vực chăm sóc, hệ thống làm mát… của Israel vốn được xem như quốc gia đi đầu công nghệ chăn nuôi bò sữa tự động.

Xem thêm:

>> Israel giới thiệu công nghệ nông nghiệp cho Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới