Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

3.000 tỉ đồng đầu tư vào Chân Mây-Lăng Cô 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

3.000 tỉ đồng đầu tư vào Chân Mây-Lăng Cô 

Thừa Thiên-Huế đang thu hút nhà đầu tư vào khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô. Trong ảnh là bãi biển Lăng Cô – Ảnh: MỘNG BÌNH

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa ban hành chương trình phát triển khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, theo đó dự tính năm 2008 vốn đầu tư vào khu vực này có khả năng đạt trên 3.000 tỉ đồng, chiếm khoảng 40% tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội của tỉnh.

Chương trình phát triển Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô hướng đến các mục tiêu chính như hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, áp dụng các cơ chế chính sách ưu đãi thông thoáng để thu hút đầu tư, và đảm bảo phát triển bền vững giữa các phân khu chức năng trong khu kinh tế nhằm đạt tổng mức đầu tư cao nhất.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết dù mới bước sang năm 2008, nhưng đã có đến 7 dự án đầu tư tại Lăng Cô. Trong đó, khu liên hợp nghỉ dưỡng Conic-Lăng Cô do Công ty Gia Minh-Conic vừa khởi công xây dựng với 10 héc ta, quy mô 200 phòng khách, 40 biệt thự 5 sao, các phòng hội nghị theo tiêu chuẩn quốc tế và nhiều dịch vụ cao cấp khác.

Trước đó, Công ty cổ phần Dịch vụ đầu tư và thương mại Việt đã tổ chức khởi công khu du lịch sinh thái biển mang tên Diana Resort và khu du lịch sinh thái biển Everland Resort, khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Le Royal Annam Resort và khu du lịch bến thuyền Lăng Cô với tổng giá trị đầu tư hàng chục triệu đô la Mỹ.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Đầu tư phát triển Lập An (liên doanh giữa Công ty Gia Minh-Conic với Công ty phát triển Lập An thuộc Tập đoàn kinh doanh địa ốc Nordica Properties của Đan Mạch) xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf mang tên Lập An-Lăng Cô. Khu du lịch quy mô hơn 800 biệt thự và căn hộ cao cấp, 2 sân golf 9 lỗ xây dựng trên tổng diện tích hơn 145 héc ta đất và mặt nước xung quanh bán đảo Lập An. Công trình này dự kiến được khởi công vào tháng 7-2008, với tổng vốn đầu tư 5.000 tỉ đồng, hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 12-2011.

Trong khi đó, tỉnh Quảng Nam cũng đặt mục tiêu thu hút hơn 500 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào Khu kinh tế mở Chu Lai.

Năm 2007, Khu Kinh tế mở Chu Lai có 14 dự án được cấp phép đầu tư mới và một số dự án tăng vốn với tổng số vốn đăng ký 395 triệu đô la Mỹ, gấp 3 lần tổng số vốn được cấp phép năm 2006. Trong năm qua cũng đã có hơn 70 đoàn các nhà đầu tư đến khảo sát, tìm cơ hội làm ăn tại khu kinh tế này, trong đó có một số tập đoàn lớn, như Incorpa Canada nghiên cứu dự án sân bay Chu Lai, Provindental nghiên cứu đầu tư khu du lịch cao cấp, kinh doanh casino Tam Hải và đầu tư xây dựng Trường Đại học Quốc tế tại khu đô thị Tam Phú…

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, kiêm Trưởng ban Quản lý khu kinh tế mở Chu Lai Lê Phước Thanh, trong kế hoạch thu hút đầu tư cho Chu Lai thì việc tái định cư cho người dân vẫn phải được đưa lên hàng đầu. Đồng thời khu kinh tế mở Chu Lai còn nghiên cứu chọn lựa kỹ nhà đầu tư để giao đất và ưu đãi đầu tư, như vậy không nhất thiết phải lấp đầy diện tích bằng mọi giá mà không nghĩ đến sự thiệt thòi của người dân vùng dự án, hoặc những địa điểm phải thực hiện giải toả.

(Tổng hợp từ TTXVN)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới