Thứ Ba, 20/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

30 tháng tù cho tội đặt “bom máy tính”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

30 tháng tù cho tội đặt “bom máy tính”

(TBKTSG Online) – Một cựu nhân viên quản trị hệ thống máy tính của Medco, tập đoàn chuyên cung cấp các giải pháp về y tế có trụ sở đặt tại bang New Jersey, Hoa Kỳ, vừa bị kết án 30 tháng tù giam về tội đặt “bom máy tính” nhằm phá hủy toàn bộ mạng nội bộ và cơ sở dữ liệu bệnh nhân của chính nơi ông đang công tác.

“Bom máy tính” (logic bomb) là một thuật ngữ chỉ những đoạn mã có thể tự động thực thi các chương trình phá hoại máy tính PC tại một thời điểm cụ thể do chính tác giả quy định. “Bom máy tính” thường được lập trình để phá hủy dữ liệu nhạy cảm hoặc làm tê liệt cả hệ thống mạng máy tính.

Theo phán quyết của Tòa án bang New Jersey, bị cáo Yung-Hsun Lin, 51 tuổi (từng là lập trình viên kiêm nhân viên bảo trì hệ thống máy chủ của Medco từ năm 1997 đến 2005) phải bồi thường 81.200 đô la Mỹ cho công ty. Sau khi mãn hạn 30 tháng tù giam, ông Lin còn phải chịu thêm 2 năm tù treo. Trong suốt thời gian ngồi tù, ông Lin bị cấm làm việc… trên máy tính! Đây cũng là vụ án có thời gian điều tra dài nhất thuộc lĩnh vực tội phạm công nghệ cao tại Hoa Kỳ.

Trái ngược hoàn toàn với các vụ án tương tự, động cơ của vụ án này không nhằm vào việc tống tiền. Tự thú trước tòa, ông Lin thừa nhận mục đích của việc đặt “bom máy tính” là trả thù cá nhân vì tưởng rằng mình sẽ nằm trong danh sách những nhân viên bị sa thải do Medco phải tinh gọn nhân sự sau khi sát nhập với công ty Merck. Tuy nhiên, trên thực tế, ông vẫn được ban giám đốc Medco tín nhiệm và giữ lại, bất chấp những ý kiến cho rằng ông đã đến tuổi phải “nghỉ ngơi”.

Ông Yung-Hsun Lin đã 2 lần đặt “bom máy tính”. Nếu như những quả “bom máy tính” này “phát nổ”, hậu quả sẽ trở nên khôn lường, đặc biệt là đối với những bệnh nhân đang được khám chữa bệnh qua mạng. Ngoài ra, sẽ chẳng dễ dàng để Medco có thể kịp thời khôi phục dữ liệu của toàn bộ 70 máy chủ. May mắn là âm mưu phá hoại của Yung-Hsun Lin đã bị một đồng nghiệp phát hiện.

BẢO NGUYÊN
(Theo Computerworld)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới