Chủ Nhật, 27/11/2022, 07:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo3,6 tỉ đô la Mỹ xây đường sắt TPHCM – Cần Thơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

3,6 tỉ đô la Mỹ xây đường sắt TPHCM – Cần Thơ

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Theo kế hoạch, vào ngày mai (12-11), Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam và Tập đoàn EDES (Mỹ) sẽ ký kết một biên bản ghi nhớ (MOU) để hợp tác đầu tư xây dựng tuyến đường sắt TPHCM – Cần Thơ. Tổng số vốn đầu tư cho dự án này ước tính khoảng 3,6 tỉ đô la Mỹ.

3,6 tỉ đô la Mỹ xây đường sắt TPHCM - Cần Thơ
So đồ hướng tuyến đường sắt TPHCM – Cần Thơ do Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam nghiên cứu – Ảnh chụp lại: Anh Quân

>> Hai kịch bản xây đường sắt TPHCM – Cần Thơ

>> Bốn dự án đường sắt chờ vốn tư nhân

Thông tin từ Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam cho biết, dự án đường sắt TPHCM – Cần Thơ có chiều dài 134 km, khổ đường 1.435 mm, tốc độ thiết kế trên 200 km/giờ cho tàu khách, dưới 200 km/giờ cho tàu hàng.

Điểm đầu của dự án tại ga Tân Kiên, Bình Chánh, TPHCM đi qua các tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và điểm cuối tại ga Cái Răng (Cần Thơ). Tổng số vốn đầu tư ước tính là 3,6 tỉ đô la Mỹ, đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao).

Dọc tuyến sẽ có 10 nhà ga, xung quanh các ga sẽ là các thành phố vệ tinh dự kiến sẽ đầu tư phát triển công nghiệp sạch và nông nghiệp kỹ thuật cao góp phần phát triển kinh tế cho các vùng có đường sắt đi qua.

Sau khi tiến hành ký bản hợp tác ghi nhớ, hai bên sẽ thành lập công ty liên doanh, tiến hành lập dự án khả thi trình Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Chính phủ phê duyệt.

Khi đã có dự án khả thi hai bên sẽ thống nhất với các đối tác về phần vốn đầu tư và giải pháp tài chính thu hồi vốn.

Đây là dự án do Viện Khoa học và Công Nghệ Phương Nam cùng các nhà khoa học chuyên ngành đường sắt nghiên cứu hơn 6 năm và đã báo cáo Bộ GTVT tại Đồng Tháp ngày 18-10.

Theo viện Viện Khoa học và Công Nghệ Phương Nam việc đầu tư hệ thống đường sắt TPHCM – Cần Thơ là cần thiết bởi dự án phù hợp với quy hoạch đến năm 2020. Hơn nữa, kinh nghiệm của các nước như Mỹ, Canada cho thấy đường sắt phù hợp với đô thị hạt nhân, đô thị vệ tinh.

Không những vậy việc xây dựng đường sắt TPHCM – Cần Thơ sẽ tác động đến sự phân công lao động chuyển dịch cơ cấu kinh tế của vùng ĐBSCL.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới