Thứ Ba, 19/10/2021, 21:46
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

“4.0” nên bắt đầu bằng “thêm chấm cho ông Táo”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“4.0” nên bắt đầu bằng “thêm chấm cho ông Táo”

Hiệu Minh

(TBKTSG) – Trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập của tập đoàn Dầu khí Anpha Petrol, người dự chăm chú nghe doanh nhân Trần Minh Loan nói về lịch sử công ty. Anh nói vui, muốn bán gas cho thanh niên độc thân phải làm gì. Độc thân đâu cần bếp gas mà thường dùng cái bếp điện cắm nhanh nấu mì tôm. Muốn anh ta mua gas phải tìm cho anh một cô vợ, khởi nguồn cho hạnh phúc gia đình. Đó là lý do tại sao anh có thêm Công ty Gia Đình Gas chiếm tới 10% thị phần cả nước.

“4.0” nên bắt đầu bằng “thêm chấm cho ông Táo”
Để 4.0 có chỗ đứng trong lòng ông Táo gas thì không có đống rơm để rút mà trông tất cả vào nhà cung cấp. Ảnh: VĂN THANH

Với công nghiệp 0.0 người nguyên thủy chỉ biết lấy đá đánh lửa để đốt củi sưởi ấm, nướng thịt muông thú săn được. Tới 1.0 đã có bật lửa, diêm và dầu hỏa. 2.0 có khí hóa lỏng cho vào bình hay dẫn đến từng gia đình. Khi có công nghiệp 4.0 hay 5.0 chắc khí hóa lỏng vẫn là khí hóa lỏng vì kho chứa khí đốt tự nhiên của nhân loại còn khoảng 300.000 tỉ mét khối đủ cho 7 tỉ người dùng vài thế kỷ do hàng năm thế giới tiêu thụ khoảng 300 triệu tấn khí hóa lỏng.

Từ thuở hồng hoang tới 4.0, dù hiện đại tới đâu, ngoài không khí, nhân loại không thể thiếu hai thứ lửa và nước, dù đối nghịch nhau nhưng lại nương tựa vào nhau. Có nước là có sự sống, có lửa mới có sức sống. Gia đình nào dùng bếp điện không thể nghe tiếng lửa reo trong bếp, một minh chứng cho hạnh phúc gia đình mỗi sáng đi làm hay chiều về trong bữa cơm đoàn tụ như khởi tổ của loài người văn minh lên dần do lửa.

Ai cũng biết, dùng gas thuận tiện đủ điều, nấu nướng nhanh, xào nấu ngon hơn bếp điện, sạch, và có cả ngọn lửa reo, một minh chứng cho sức sống. Chỉ mỗi một chi tiết nhỏ, mua cái bình gas vài trăm ngàn, không biết trước bao giờ nó hết. Chán nhất là đang xào lửa đùng đùng, bỗng nhiên tắt lịm do hết gas, thịt bò xào tái mà không đủ lửa sẽ mất hết vị bò. Không bà nội trợ nào trước khi nấu ăn lại bê bình gas lên và ước xem bên trong có còn đủ cho tối nay. Chưa kể hở gas là ngạt khí hay bình gas không an toàn là quả bom nổ chậm trong nhà.

Cánh mua bếp điện sẽ cười vào mũi. Khi đó loại bếp điện mới như tia hồng ngoại, rồi bếp từ mát rượi mà vẫn nấu chín thịt, dù không có lửa reo, sẽ thay thế bếp gas vừa tốn kém vừa nguy hiểm và “dịch vụ” thì ngắt bất kỳ lúc nào.

Thật bất ngờ, cũng trong lễ kỷ niệm 20 năm của Anpha Petrol, người dự được nghe một chàng trai 28 tuổi bỏ cả sự nghiệp bên Anh quốc về góp tay cùng Anpha và Gia Đình Gas. Tôi là dân công nghệ thông tin mà vô cùng ngạc nhiên khi nghe chàng trai này nói về Smart Gas thời 4.0 và nghĩ, doanh nghiệp này đang đi đúng hướng. Có nhà máy sản xuất, có gas hóa lỏng nhưng phải có công nghệ. Công nghiệp “Bốn chấm không (4.0)” của chàng trai này lại bắt đầu bằng ông Táo dùng gas thông minh.

Theo ước tính của anh, trung bình khách hàng phải đợi 21 phút 17 giây khi người mang bình gas mới tới nhà thay bình đã rỗng. Tôi nghe thấy vô cùng thú vị và tự nhẩm trong đầu ra con số cũng thú vị không kém.

Công ty Gia Đình Gas có khoảng 1 triệu khách hàng, trung bình ba tháng thay gas một lần. 1 triệu nhân với 21 phút 17 giây tương đương 354.722 giờ = 14.780 ngày. Cả năm thì 1 triệu khách hàng kia mất 14.780 ngày nhân với bốn lần thay gas = 59.120 ngày chờ đợi gas.

GDP đầu người Việt Nam là 2.800 đô la Mỹ/năm (số liệu năm 2019) chia cho 365 ngày, mỗi ngày mỗi người từ già tới trẻ làm ra 7,67 đô la Mỹ. Lấy số ngày mà 1 triệu khách hàng chờ đợi bốn lần trong năm nhân với 7,67 đô la Mỹ sẽ ra con số 453.526, gần nửa triệu đô la trong khi thị phần của Gia Đình Gas chiếm khoảng 7% trong cả nước.

Chưa ai ngồi tính thời gian chờ đợi gas quy ra tiền là bao nhiêu trong cả nước, trong báo cáo của ông Táo hàng năm lên Ngọc Hoàng không có con số đó.

Tôi là dân công nghệ thông tin mà vô cùng ngạc nhiên khi nghe chàng trai này nói về Smart Gas thời 4.0 và nghĩ, doanh nghiệp này đang đi đúng hướng. Có nhà máy sản xuất, có gas hóa lỏng nhưng phải có công nghệ. Công nghiệp “Bốn chấm không (4.0)” của chàng trai này lại bắt đầu bằng ông Táo dùng gas thông minh.

Xa xưa đun bằng rơm rạ thì người nấu bếp phải biết rút từ đống rơm cho đủ một lần nấu nướng. Ít bà nội trợ giỏi nào đang xào dở món thịt bò lại ra rút rơm. Nhưng đó là thời ông Táo với ba ông Đầu rau.

Giờ là ông Táo gas. Để 4.0 có chỗ đứng trong lòng ông Táo gas thì không có đống rơm để rút mà trông tất cả vào nhà cung cấp, tùy thuộc vào họ ở xa hay gần, có gas hay không có, và có người mang đến hay không. Nếu gặp ngày mưa bão thì khổ hơn. Chàng trai trẻ này còn nói thêm, gần như 100% sự cố về gas có thể phòng tránh.

Những bất cập này được giải quyết bằng cách thêm cái đế đựng bình gas, trong đó cài ba cảm biến. Một cái dùng đo trọng lượng, khi lượng gas trong bình gần hết thì cảnh báo cho người dùng, sẽ bớt đi chuyện đợi chờ lúc xào tái lăn bị hết gas. Hai cái khác đo nồng độ khí bị rò (nếu có) và nhiệt độ môi trường.

Thông tin về rò rỉ, nhiệt độ, trọng lượng gas từ cái đế đựng bình gas được một con chip 4G nối với hệ thống trung tâm chăm sóc khách hàng của tập đoàn và trung tâm này sẽ cử nhân viên hỗ trợ trực tiếp hay gián tiếp, đồng thời thông tin tới khách hàng dùng điện thoại thông minh.

Dân số Việt Nam hơn 96 triệu người thì có tới 130 triệu SIM điện thoại, và hơn một nửa dùng điện thoại thông minh. Hệ thống liên thông từ nhà cung cấp tới gia đình và cái bình gas được coi là chiếc kiềng ba chân thời đại Smart Gas – thông qua việc chủ động giao nhận hàng, nhà cung cấp không bị động khi chuẩn bị kho gas và nhân lực, chủ động đảm bảo an toàn và từ đó chính là sự hài lòng của người nội trợ. Đó chính là phương thức bán hàng chủ động và thông minh.

Anpha Petrol hiện đã liên kết với Nhật Bản cũng theo mô hình gia đình, gia đình quản lý, gia đình cung cấp, gia đình chịu trách nhiệm với từng gia đình khách hàng. Cách đây 20 năm khi mới thành lập có vài người thì doanh thu là 5 tỉ đồng và hôm nay là 5.000 tỉ với vài ngàn nhân viên từ Bắc vào Nam.

Theo doanh nhân Trần Minh Loan, triết lý kinh doanh gas đưa tới thành công là dựa vào nền tảng văn hóa gia đình. Ba ông Đầu rau là cái kiềng ba chân vững chắc cho hạnh phúc gia đình được hỗ trợ bởi Smart Gas thời ông Táo 4.0.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới