Thứ Tư, 31/05/2023, 04:00
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


6.000 doanh nghiệp phía Nam có thể bị tiết giảm điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

6.000 doanh nghiệp phía Nam có thể bị tiết giảm điện

Văn Nam

6.000 doanh nghiệp phía Nam có thể bị tiết giảm điện
Các nhà máy sắt thép, xi măng khu vực phía Nam có thể bị tiết giảm 10-15% lượng điện. Ảnh: Văn Nam.

(TBKTSG Online) – Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) vừa thông báo đến 6.000 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tại 21 tỉnh thành phía Nam có phương án giảm bớt dây chuyền sản xuất để giảm 10-15% lượng điện tiêu thụ trong trường hợp hệ thống điện miền Nam mất cân đối cung-cầu.

>> Thép, xi măng lo bị tiết giảm điện

Theo thông tin từ Ban Quan hệ cộng đồng của EVN SPC trong chiều nay (18-3), đây là nhóm doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tiêu thụ nhiều điện nhất, chiếm khoảng 60% sản lượng điện cung cấp mỗi ngày của EVN SPC.

Trong số 6.000 doanh nghiệp này, có gần 200 doanh nghiệp là các nhà sản xuất sắt thép, xi măng vốn đang sử dụng khoảng 10% tổng lượng tiện do EVN SPC phân phối. Các nhà máy sắt thép, xi măng tập trung chủ yếu ở các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Bình Dương …

Trước đó vào ngày 11-3, Tổng công ty Điện lực TPHCM và Tổng công ty Điện lực miền Nam được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông báo yêu cầu tiết giảm nhu cầu điện tập trung vào các đơn vị sử dụng nhiều điện như sản xuất sắt thép, xi măng.

Theo EVN, từ cuối năm 2012 do tình hình hạn hán miền Trung đến sớm, dẫn đến thủy điện thiếu khoảng 15 tỉ m3 nước, tương đương sản lượng điện thiếu hụt 1,4 tỉ kWh nên EVN phải huy động nguồn điện giá cao, trong đó có cả chạy dầu diesel phát điện cho miền Nam.

Tuy nhiên, có khả năng miền Nam sẽ mất cân đối cung cầu một số thời điểm.

Theo EVN, việc rà soát các phương án phân bổ điện năng, tiết giảm nhu cầu điện của các hộ tiêu thụ nhiều điện trên nhằm ứng phó với trường hợp có khả năng mất cân đối cung-cầu hệ thống điện miền Nam trong mùa khô năm nay.

EVN SPC cho biết theo quy trình, trong trường hợp mất cân đối nguồn cung điện sẽ thông báo cho các doanh nghiệp trước 5 ngày để chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, trường hợp đột xuất thông báo trước 24 giờ và trường hợp khẩn cấp là 12 giờ.

EVN SPC dự báo thời điểm thiếu hụt điện trong mùa khô năm nay có thể rơi vào tháng 4, tháng 5 (thời điểm sản lượng thủy điện thiếu hụt) và tháng 7, tháng 9 (thời điểm ngưng cấp khí cho một số nhà máy điện phía Nam).

Trong tháng 3 này, EVN SCP mỗi ngày cung cấp khoảng 125 triệu kWh cho sản xuất, tiêu thụ của 21 tỉnh phía Nam (tương đương tổng công suất khoảng 6.110 MW), tăng 10% so với thời điểm tháng 3-2012.

Nếu các doanh nghiệp công nghiệp tiết giảm tiêu thụ được 10% trong giờ cao điểm, công suất tiết giảm sẽ khoảng 610 MW, tương đương 1,5 công suất phát của nhà máy thủy điện Trị An. Được biết, các nhà máy sản xuất xi măng hiện có thể tiết giảm đến 30-40% lượng điện tiêu thụ và sắt thép có thể tiết giảm 25-30% lượng điện tiêu thụ.

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới