Thứ Ba, 23/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

74 triệu cổ phiếu Vietinbank được tự do chuyển nhượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

74 triệu cổ phiếu Vietinbank được tự do chuyển nhượng

Thanh Thương

Ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Vietinbank trong buổi giới thiệu niêm yết. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Trong buổi giới thiệu niêm yết được tổ chức sáng nay 11-7, ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho biết, sẽ có gần 74 triệu cổ phiếu của ngân hàng này được tự do chuyển nhượng.

Vietinbank có vốn điều lệ gần 11.253 tỉ đồng, Nhà nước nắm giữ hơn 1 tỉ cổ phiếu, chiếm 89% vốn điều lệ; số còn lại dự định niêm yết trên sàn TPHCM là hơn 121 triệu cổ phiếu, chiểm tỉ lệ 10,77%.

Trong số 121 triệu cổ phiếu này, số cổ phiếu được chuyển nhượng là 74 triệu, chiếm  gần 70%, 30% còn lại bị hạn chế chuyển nhượng – bao gồm cổ phiếu của các cổ đông chiến lược trong nước, của hội đồng quản trị, ban kiểm soát, ban điều hành và Công đoàn Vietinbank.

Vietinbank sẽ lên sàn TPHCM vào ngày 16-7 tới, với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 50.000 đồng/cổ phiếu. Trong buổi giới thiệu sáng nay, một số nhà đầu tư đã mua cổ phiếu của ngân hàng này tại thời điểm phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) với giá hơn 20.000 đồng/cổ phiếu cho rằng, việc ngân hàng Công thương lên sàn sẽ là cơ hội để họ hiện thực hóa lợi nhuận, với mức lãi gần 30.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, một số chuyên gia chứng khoán cho rằng, mức giá tham chiếu ngày giao dịch đầu tiên của Vietinbank là khá cao – ngang với giá của Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank. Vì thế có khả năng xảy ra sự xuống giá của cổ phiếu này trong ngày đầu tiên, có thể do nhiều nhà đầu tư sẽ bán các cổ phiếu mình đã nắm giữ từ khi IPO đến nay.

Vietinbank là một trong bốn ngân hàng có quy mô lớn nhất Việt Nam, vốn điều lệ chỉ sau Vietcombank và có thị phần huy động vốn chiếm đến 12% trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, chiếm hơn 8% thị phần tài trợ xuất nhập khẩu cả nước.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới