Thứ Ba, 4/10/2022, 22:02
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

76 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Trung Quốc

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức phê duyệt 76 mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào quốc gia này, trong đó, có 25 mã số cơ sở đóng gói.

Có 76 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói được phê duyệt đủ điều kiện xuất khẩu vào Trung Quốc. Ảnh: Hữu Thiện

Trao đổi với KTSG Online, ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng hợp tác quốc tế thuộc Cục bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã xác nhận thông tin nêu trên.

Theo đó, trong tổng số 51 mã số vùng trồng, thì tỉnh Bến Tre có 2 mã số; tỉnh Tiền Giang có 3 mã số; tỉnh Đak Lak có 23 mã số; Bình Phước có 5 mã số; Bình Thuận 2 mã số; Đồng Nai 7 mã số; Kon Tum 2 mã số; Lâm Đồng 1 mã số; Long An 2 mã số; Tây Ninh 1 mã số; Khánh Hoà 2 mã số và tỉnh Đồng Tháp có 1 mã số.

Trong khi đó, với 25 mã số cơ sở đóng gói, thì Bến Tre 3 mã số; Tiền Giang 10 mã số; Đồng Tháp 1 mã số; Đak Lak 4 mã số; Đồng Nai 3 mã số; Hải Dương có 1 mã số; Khánh Hoà 1 mã số và Lâm Đồng có 2 mã số.

Trước đó, báo cáo của Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, có 126 mã số vùng trồng đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc.

Còn trao đổi với KTSG Online, ông Hiếu cho biết, trong số các mã số đăng ký được chia ra làm ba nhóm, bao gồm nhóm các đơn vị đã hoàn thành hồ sơ, nhóm đơn vị phải bổ sung và nhóm các đơn vị phải kiểm tra.

Trong khi đó, theo ông Hiếu, có 57 mã số cơ sở đóng gói được đề xuất tham gia chương trình xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc. Thế nhưng, có 13 đơn vị bị loại. “44 đơn vị còn lại cũng được chia ra thành ba nhóm, gồm nhóm đủ hồ sơ, nhóm bổ sung và nhóm phải kiểm tra”, ông cho biết.

Như vậy, so với số đăng ký, thì số lượng mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói chính thức được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt thấp hơn khá nhiều.

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, thời gian tới, các đơn vị liên quan của Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với phía Trung Quốc để công nhận thêm các mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào quốc gia này.

Trước đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký nghị định thư yêu cầu về kiểm dịch thực vật đối với trái sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Theo đó, sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc và các yêu cầu trong nghị định thư, không nhiễm các chất thuộc kiểm dịch thực vật được phía Trung Quốc quan tâm.

Đối với điều khoản đăng ký, theo nghị định thư, tất cả các vùng trồng cũng như cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc phải được đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt.

Thông tin đăng ký bao gồm tên, địa chỉ và mã số để khi phát hiện có sản phẩm không tuân thủ các yêu cầu của nghị định thư này, thì có thể truy xuất nguồn gốc được chính xác.

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, tháng 6-2022, xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đạt 37,2 triệu đô la Mỹ, tăng 102,3% so với tháng trước đó và tăng 67,1% so với cùng kỳ. Tính chung, 6 tháng đầu năm, xuất khẩu sâu riêng đạt 84,38 triệu đô la Mỹ, tăng 90,2% so với cùng kỳ.

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sầu riêng dưới dạng đông lạnh và tươi. Trong đó, với dạng đông lạnh, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu đạt 47,1 triệu đô la Mỹ, tăng 169,8% so với cùng kỳ; dạng tươi đạt 35,84 triệu đô la Mỹ, tăng 33,3% so với 6 tháng đầu năm 2021.

Thị trường mà Việt Nam xuất khẩu sâu riêng lớn nhất là Thái Lan, với kim ngạch đạt 29,399 triệu đô la Mỹ trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 342,4% so với cùng kỳ; Đài Loan đạt 16,167 triệu đô la Mỹ, tăng 85,7% so với cùng kỳ; Hồng Kông đạt 15,164 triệu đô la Mỹ, giảm 8% so với cùng kỳ; sang Mỹ đạt 11,103 triệu đô la Mỹ, tăng 71,1% so với cùng kỳ.

Riêng thị trường Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu sầu riêng sang đây đạt 2,862 triệu đô la Mỹ, tăng 123% so với cùng kỳ năm ngoái.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới