(KTSG Online)- Kể từ 30-12-2021, khi phía Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu, trái thanh long Việt Nam hiện vẫn chưa tìm được đường sang Trung Quốc. Tuy phía Trung Quốc không đưa ra lý do cụ thể nào cho việc ngừng nhập nhưng trái thanh long hay các nông sản, trái cây khác của Việt Nam đều phải được rà soát lại theo các biện pháp phòng dịch thật nghiêm ngặt.
Trước tình trạng hơn 3.000 xe thanh long phải quay đầu về bán tại thị trường nội địa mà không thể xuất sang Trung Quốc 10 ngày nay, hôm 10-1, Bộ Công Thương Việt Nam đã gửi văn bản đề nghị Bộ NN&PTNN, UBND các tỉnh, vùng trồng phối hợp triển khai một số nội dung: rà soát, thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, an toàn thực phẩm; tăng cường quản lý chặt chẽ để đảm bảo quy trình sản xuất an toàn theo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 từ khâu trồng, thu mua, bao gói, phân loại tới khâu vận chuyển để xuất khẩu.
Theo tin của KTSG Online, phía Trung Quốc kiểm dịch rất chặt hàng hóa nhập khẩu. Nếu trên bao bì hay hàng hóa phát hiện virus SARS-CoV2 thì lại tiến hành đóng cửa khẩu, phòng dịch.
Do đó, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh rà soát tình hình sản xuất các mặt hàng nông, thủy sản xuất khẩu, đặc biệt là nhóm hàng trái cây để có định hướng điều tiết sản lượng thu hoạch trong bối cảnh dịch bệnh nhiều khả năng còn diễn biến phức tạp, tiêu thụ qua biên giới có thể còn gặp khó khăn.
Không có cách nào khác, các tỉnh hướng dẫn doanh nghiệp chế biến rau quả tăng cường thu mua lượng thanh long tươi hiện đang tồn đọng tại các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang,… để chế biến thành sản phẩm tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Mặt khác, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan thuộc Bộ Công Thương, Hiệp hội, doanh nghiệp tăng cường triển khai các hoạt động kết nối cung cầu, đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ trong nước đối với quả thanh long nói riêng và các mặt hàng trái cây khác đang vào vụ thu hoạch nói chung.
Các địa phương vùng trồng cần thông tin tới các thương nhân, doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn về việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long; đề nghị các thương nhân, doanh nghiệp tạm dừng đưa hàng lên biên giới để tránh phát sinh thêm thiệt hại; hướng dẫn các nhà vườn, hợp tác xã và doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch sản xuất và điều tiết tiến độ thu hoạch phù hợp cho tới khi hoạt động thông quan tại biên giới trở lại bình thường.
Theo Bộ Công Thương, nếu các tỉnh không phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNN triển khai hướng dẫn các nhà vườn, thương lái, doanh nghiệp thực hiện quy trình đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất, đóng gói và vận chuyển nông sản hoặc tạm trữ thanh long tại các kho lạnh thì đầu ra cho xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ còn rất khó.