Thứ Bảy, 30/09/2023, 18:46
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


ACV vẫn đang đàm phán bán cổ phần cho ADP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ACV vẫn đang đàm phán bán cổ phần cho ADP

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vẫn đang đàm phán với Tập đoàn Sân bay Paris (Aeroports de Paris – ADP,  Pháp) để bán 20% cổ phần cho tập đoàn này.

ACV vẫn đang đàm phán bán cổ phần cho ADP
Sân bay Tân Sơn Nhất, một trong 22 sân bay mà ACV đang quản lý – Ảnh: Anh Quân

Trước thông tin được các phương tiện truyền thông đăng tải rằng ADP mua 20% cổ phần của ACV, trao đổi với TBKTSG Online chiều nay (8-3), ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc ACV, cho biết hiện hai bên vẫn đang đàm phán nên chưa có kết quả cuối cùng.

Ông Hùng cũng nói rằng, Chính phủ đồng ý chọn ADP để đàm phán và nếu đàm phán được thì mới bán cổ phần cho tập đoàn này.

Trong một diễn biến khác có liên quan, hôm 2-3, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đã làm việc với ông Augustin de Romanet, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn ADP về việc ADP mua cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của ACV.

Cổng thông tin điện tử của Bộ GTVT dẫn lời ông Augustin de Romanet rằng, tiến trình đàm phán để ADP trở thành cổ đông chiến lược của ACV sắp hoàn tất, hai bên đã cơ bản thống nhất được các nội dung quan trọng của hợp đồng cũng như phương thức hợp tác kinh doanh trong tương lai.

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề về cơ chế, chính sách của Nhà nước cũng như quy định pháp luật Việt Nam liên quan đến vai trò, quyền hạn, chức năng của ACV khi là doanh nghiệp cổ phần, đặc biệt là quy định nguyên tắc một cảng hàng không, một nhà khai thác.

Chính vì vậy, ông Augustin de Romanet muốn biết thêm về những cơ chế, chính sách trong lĩnh vực hàng không của Việt Nam trong tương lai.

Còn Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết, Bộ GTVT sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để ADP và ACV nhanh chóng đạt được thỏa thuận hợp tác, kết thúc tiến trình đàm phán.

Tại buổi làm việc này hai bên thống nhất sẽ cùng nhau tháo gỡ các vướng mắc để tiến tới ký kết hợp đồng chính thức.

Vào tháng 3 năm ngoái, tại đại hội cổ đông lần đầu của ACV, các cổ đông đã chấp thuận bán cho Tập đoàn ADP của Pháp 166.155.494 cổ phần với giá không thấp hơn 13.100 đồng/cổ phần. Thời gian hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 10 năm.

Giả sử, giá được chào bán đúng bằng với giá khởi điểm thấp nhất là 13.100 đồng thì ACV sẽ thu về khoảng 2.200 tỉ đồng và ADP sẽ sở hữu 7,4% cổ phần của ACV.

Hiện nay, ACV đang quản lý 22 sân bay trên cả nước. Theo báo cáo của tổng công ty này, năm 2016, tổng lượng hành khách thông qua các sân bay đạt gần 81 triệu hành khách, tăng 28% so với 2015, trong đó khách quốc tế đạt  24 triệu hành khách,  khách quốc nội đạt 57 triệu hành khách. Các chỉ tiêu tổng doanh thu, lợi nhuận trước thuế, nộp ngân sách đều vượt kế hoạch và tăng trưởng cao so với năm 2015.

Năm 2017, dự kiến tổng lượng hành khách qua các sân bay đạt 91 triệu hành khách, tăng 13% so với 2016, trong đó có 27 triệu hành khách quốc tế và 64 triệu hành khách quốc nội.

Mời xem thêm:

>> ACV sẽ bán cho ADP (Pháp) 166 triệu cổ phần

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới