Thứ Sáu, 2/12/2022, 03:54
24.6 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoADB: GDP của Việt Nam chỉ đạt 6% trong năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB: GDP của Việt Nam chỉ đạt 6% trong năm nay

Hồng Phúc

ADB: GDP của Việt Nam chỉ đạt 6% trong năm nay
ADB kỳ vọng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trong sáu tháng cuối năm, nhờ sự gia tăng mạnh hơn của dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong báo cáo định kỳ mới nhất của mình về kinh tế khu vực châu Á đã dự báo rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay chỉ còn 6% thay vì cao hơn như ADB và các tổ chức kinh tế khác từng đưa ra từ đầu năm.

Tổ chức này cũng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ước đạt 6,3% vào năm 2017.

Do sự giảm sút của ngành nông nghiệp và khai khoáng trong nửa đầu năm nay, Báo cáo cập nhật Triển vọng Kinh tế châu Á (ADOU) 2016 công bố hôm nay (27-9) dự báo có sự điều chỉnh giảm trong tăng trưởng kinh tế của Việt Nam mặc dù tổng thể nền kinh tế tiếp tục vận hành tốt.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các con số về kinh tế quí 3. Nếu GDP không thể phá vỡ mức tăng trưởng 6% cho cả năm thì thị trường chứng khoán khó mà có chất xúc tác tốt từ nay tới cuối năm”, đại diện một quỹ đầu tư nước ngoài nhận định với TBKTSG Online.

“Hạn hán ở khu vực Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long, cùng với giá cả hàng hóa toàn cầu thấp, đã làm chậm nhịp tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm nay, nhưng các ngành khác có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Lĩnh vực chế tạo tăng trưởng hai con số do các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài mới đẩy mạnh sản xuất, và tăng trưởng trong ngành dịch vụ do thương mại trong nước gia tăng, ngân hàng tăng cường cho vay và du khách đến Việt Nam tăng 25%”, theo lời ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam.

“Kinh tế Việt Nam được kỳ vọng tăng trong sáu tháng cuối năm, nhờ sự gia tăng mạnh hơn của dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu, tăng trưởng tín dụng trong nước, sự phục hồi nhẹ trong nông nghiệp và việc đẩy mạnh giải ngân các khoản chi đầu tư cơ bản trong các chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng quốc gia", ông Sidgwick nói.

Tuy nhiên báo cáo này nhấn mạnh rằng mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang vận hành tương đối tốt trong bối cảnh có nhiều thách thức, vẫn có một số vấn đề cần phải giải quyết để bảo đảm duy trì tăng trưởng bền vững.

Làn sóng ngân hàng tăng cường cho vay gần đây (tín dụng tăng cao từ đầu năm tới nay-PV) củng cố thêm tầm quan trọng của việc cần thắt chặt quy định nhằm ngăn chặn sự gia tăng các rủi ro của khu vực tài chính. Những nỗ lực này sẽ được hỗ trợ bởi việc áp dụng dần dần các tiêu chuẩn điều tiết khắt khe hơn – Basel II – trong vòng 12 – 18 tháng tới (bởi Ngân hàng Nhà nước).

Hơn nữa, để giảm nhẹ áp lực nợ công, rất cần Chính phủ củng cố chính sách tài khóa theo hướng tạo thuận lợi cho tăng trưởng, bao gồm hợp lý hóa chi thường xuyên và thắt chặt chi phí tiền lương cho khu vực công. Tỷ lệ chi hành chính trên tổng chi ngân sách nhà nước đã tăng từ mức trung bình 8% trong giai đoạn 2007-2009 lên tới 11% trong giai đoạn 2013-2016.

Theo các tổ chức tài chính trong nước, mặc dù cán cân thương mại tổng thể của Việt Nam đã thâm hụt nhẹ trong nửa đầu tháng 9 này nhưng cán cân tổng thể vẫn còn trong phạm vi tích cực ở mức 2,55 tỉ đô la Mỹ, vì thế nó hỗ trợ sự ổn định của tiền đồng. Tuy nhiên, điều cần để ý thời gian tới là tỷ giá tham chiếu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tăng 0,5 điểm phần trăm, lên 21.953 đồng/đô la Mỹ kể từ giữa tháng 8.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới