Thứ Bảy, 23/09/2023, 08:44
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


ADB: Nhân dân tệ sẽ nhanh chóng được quốc tế hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB: Nhân dân tệ sẽ nhanh chóng được quốc tế hóa

Phúc Minh

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á, nhân dân tệ sẽ nhanh chóng được quốc tế hóa. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB ) trong một báo cáo công bố ngày 24-6 cho biết nhân dân tệ sẽ nhanh chóng trở thành tiền tệ quốc tế phổ biến và thành tiền tệ dự trữ thay thế đô la Mỹ trong quỹ dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương.

“Nhân dân tệ hiện chưa trở thành tiền tệ quốc tế nhưng quá trình quốc tế hóa của loại tiền tệ này sẽ nhanh hơn nhiều người nghĩ. Nhân dân tệ được quốc tế hóa sẽ thay thế đô la Mỹ trở thành tiền tệ dự trữ và giúp thúc đẩy hệ thống dự trữ ngoại hối toàn cầu dự trữ tiền tệ đa dạng”, báo cáo của ADB cho biết.

Báo cáo trên do 11 nhà kinh tế từ khắp nơi trên thế giới hoàn thành, bao gồm các học giả nổi tiếng như Joseph Stiglitz và Barry Eichengren. Hầu hết các nhà phân tích đều hy vọng nhân dân tệ sẽ được tự do chuyển đổi vào năm 2020. Tuy nhiên, báo cáo không cung cấp thời gian biểu để nhân dân tệ trở thành tiền tệ dự trữ.

Bên cạnh đó, báo cáo của ADB cũng tán đồng việc thông qua công cụ kiểm soát dòng vốn để tăng cường quản lý kinh tế nhưng cần phối hợp trong việc sử dụng các công cụ. Ngoài ra, báo cáo cho rằng phối hợp với các nước khác trong việc sử dụng công cụ kiểm soát dòng vốn thay vì hành động đơn phương sẽ hiệu quả hơn.

Báo cáo của ADB cũng chỉ ra việc châu Á sử dụng một loại tiền tệ duy nhất là không có ý nghĩa thiết thực.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới