Thứ Sáu, 28/01/2022, 00:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ai Cập: Xung đột tiếp diễn, thêm 11 người chết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ai Cập: Xung đột tiếp diễn, thêm 11 người chết

Chánh Tài

Ai Cập: Xung đột tiếp diễn, thêm 11 người chết
Một người bị thương trong vụ xung đột với cảnh sát ngày 20-11 ở quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Xung đột giữa cảnh sát và khoảng 5.000 người biểu tình phản đối Hội đồng quân sự tối cao tiếp diễn ở thủ đô Cairo (Ai Cập) và một số thành phố khác ngày 20-11 làm ít nhất 11 người chết và 192 người bị thương.

Đến nay, sau hai ngày xung đột, đã có hơn 1.000 người bị thương và 13 người chết.

Tại thủ đô Cairo, các vụ xung đột xảy ra trên con đường từ quảng trường Tahrir đến trụ sở Bộ Nội vụ. Một số người biểu tình định tràn vào trụ sở Bộ Nội vụ nhưng bị cảnh sát chặn lại. Người biểu tình đã ném gạch đá chống trả cảnh sát sau khi bị bắn đạn cao su và hơi cay.  Xung đột lên đến đỉnh điểm vào tối ngày 20-11 khi cảnh sát đốt lều trại của người biểu tình ở quảng trường Tahrir và tìm cách trục xuất họ. Tại thành phố Alexandria, cảnh sát cũng đã phải bắn hơi cay để giải tán đám đông biểu tình.

Người biểu tình tố cáo Hội đồng quân sự tối cao muốn kéo dài thời gian cầm quyền và không đưa ra thời điểm chuyển giao quyến lực cụ thể. Hội đồng quân sự gợi ý sẽ chuyển giao quyền lực cho chính phủ dân sự sau cuộc bầu cử tổng thống dự kiến tổ chức vào cuối năm sau hoặc đầu năm 2013. Người biểu tình cho rằng thời hạn này quá lâu và muốn Hội đồng quân sự tối cao phải trao lại quyền lực ngay lập tức sau khi cuộc bầu cử quốc hội kết thúc vào tháng 3-2012.

Trong khi đó, chính phủ lâm thời Ai Cập cáo buộc các cuộc biểu tình là âm mưu nhằm trì hoãn và hủy bỏ cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 28-11 tới để thành lập chính phủ mới. Chính phủ lâm thời Ai Cập nói bầu cử quốc hội sẽ diễn ra như kế hoạch. Bộ Nội vụ cam kết đủ khả năng đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử.

Tối ngày 20-11, Hội đồng quân sự tối cao thông báo lấy làm tiếc về những trường hợp người biểu tình thiệt mạng. Hội đồng này cho biết đã thành lập một ủy ban tìm kiếm sự thật để điều tra nguyên nhân các vụ xung đột và tìm ra giải pháp để  đảm bảo các biến cố như vậy không lặp lại trong tương lai.

Cùng ngày, Cao ủy phụ trách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton kêu gọi chính phủ lâm thời  Ai Cập ngừng hành động bạo lực trấn áp người biểu tình và đảm bảo chuyển giao dân chủ.

(Theo Reuters, AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới