Thứ Sáu, 1/07/2022, 10:57
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

All or None – AON

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

All or None – AON

Huy Nam (*)

Bài 62.

All or None – AON

Phương thức phát hành All or None – all-or-none offering – là loại cam kết mà một issuing corporation (chủ thể phát hành) ràng buộc underwriter (lo việc phát hành cho mình) phải cố làm sao để bán trọn đợt phát hành, nếu không, họ sẽ hủy đợt phát hành đó.

Có thể gọi đây là cách phát hành trọn gói hay xóa bỏ: “The entire issue must be sold or the securities (have sold) will be withdrawn from distribution.”

Bằng chính điều kiện “all or none” các issuers (công ty phát hành) có thể định liệu lượng vốn huy động (proceeds) của mình. “With all-or-none offering, no sale is considered final until the issuer has determined that the entire issue has been distributed.”

Ví dụ một công ty cổ phần cần huy động 10 tỉ đồng bằng cách phát hành 500.000 cổ phần, với giá POP (public offering price) là 20.000đ/cổ phần, thì họ có thể ghi điều khoản sau đây (gần như lệnh) để underwriter thực hiện: “Distribute all 500,000 shares at VND20,000 and send us the full VN10 billion proceeds; if that is not possible, cancel the underwriting entirely.”

Vì lý do đợt phát hành không chắc sẽ thành công cho đến khi bán hết một lượng chứng khoán đã định, luật lệ về chứng khoán buộc phải đưa tất cả các khoản tiền nhận được từ các nhà đầu tư trong suốt đợt phát hành vào một tài khoản trung gian, gọi là escrow, trong khi chờ đợi kết quả cuối cùng.

All or None dùng trong public offering là vậy.

Còn khi all-or-none được kèm theo sau một limit order (lệnh giới hạn) thì rằng: “The broker is directed to attempt to fill the entire amount of the order or, failing that, to fill none of it.” Nghĩa là phải thực hiện cho đủ lượng mua bán một lúc theo yêu cầu chứ đừng có mua bán lẻ mẻ. Đây chỉ là một đặc điểm bổ sung cho limit order trong giao dịch mua bán của người đầu tư ở thị trường thứ cấp.

(*) Chuyên gia tài chính-chứng khoán, tác giả sách "Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt" do NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác xuất bản.

Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới