Thứ Sáu, 29/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Ẩm thực ở Nam Phi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ẩm thực ở Nam Phi

Tổ tư vấn Công ty du lịch Vietravel

Món bunny chow vừa lạ miệng vừa lạ mắt, có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách bốn phương đến Nam Phi.

(TBKTSG Online) – Ẩm thực Nam Phi cũng phong phú, đa dạng và nhiều màu sắc như các phong cảnh thiên nhiên và di sản thiên nhiên của đất nước này. Ngoài những đặc điểm truyền thống của ẩm thực châu Phi, Nam Phi còn chịu ảnh hưởng nhiều nét của một số nước châu Âu như Hà Lan, Anh, Bồ Đào Nha và Ấn Độ. Đặc biệt, ẩm thực của người Nam Phi gốc Âu là sự pha trộn giữa phong cách ẩm thực của Hà Lan, Anh, Ấn và Malaysia.

– Du khách Việt đi Nam Phi cần biết

Du lịch tự túc đến Nam Phi

Nam Phi – những khám phá bất ngờ

Những điểm đến đậm nét văn hóa châu Phi

Nam Phi – Xa hay gần?

– Thức ăn ở châu Phi có hợp khẩu vị của đa số người Việt hay không? Tôi nghe một người quen cho biết là sự pha trộn giữa châu Phi, châu Âu và châu Á nên các món ăn ở Nam Phi khó ngon miệng. Vậy tôi có cần phải chuẩn bị sẵn thực phẩm khô ở Việt Nam đem theo khi sang du lịch ở đây hay không?

– Xin nói ngay là những du khách sành ăn sẽ không muốn bỏ qua bất cứ món ăn nào khi đến nơi này, bởi đơn giản là chúng rất hấp dẫn. Từ món bunny chow cay xé lưỡi đến cái đầu trừu nướng vàng rụm mà vẫn còn “nhe răng cười”… Xin giới thiệu ngắn gọn một số món ăn đặc trưng của Nam Phi.

Biltong là một dạng khô tương tự như khô bò ở Việt Nam. Bên cạnh thịt bò cắt lát mỏng, món ăn vặt được ưa thích ở Nam Phi này còn có thể được làm từ thịt linh dương Nam Phi, thịt đà điểu. Món boerewors là một dạng xúc xích bò, nhưng lại vừa “mập” vừa dài. Món thịt băm đút lò gọi là bobotie được ướp khá cay, phía trên phủ một lớp trứng rất hấp dẫn. Bobotie được cho là món ăn của những người nô lệ Trung Ấn mà thực dân Hà Lan đưa đến Nam Phi.

Bobotie – món thịt băm đút lò.

Tương tự những con nhộng tằm, món mopane worms là một loại sâu bướm giàu chất đạm được sấy khô hoặc chiên giòn rụm. Kudu là những lát thịt thái mỏng rồi cuốn lại khi chế biến, thường là thịt linh dương, hoặc đà điểu, đôi khi là thịt cá sấu, ngựa vằn, hươu cao cổ. Braai là món nướng nổi tiếng của Nam Phi mà trong thời gian đến Nam Phi thi đấu giải FIFA World cup 2010, đội tuyển Argentina yêu cầu được phục vụ 2 lần mỗi tuần.

Về cách ăn khác lạ thì có món bunny chow, một món cà ri được “dọn” trong những cái chén bằng bánh mì khoét bỏ ruột, khi ăn cũng cầm nguyên lên mà… cắn, chẳng cần đến muỗng. Món này xuất phát từ Durban, nơi các công nhân da đen không được bước vào nhà hàng.

Bunny chow, món cà ri với lối ăn độc đáo, dùng bánh mì khoét ruột làm bát.

Ngoài ra, cũng tựa như món kim chi của người Hàn, dân Nam Phi có món chakalaka, rau củ ướp cay, có thể ăn kèm với mọi món ăn. Tráng miệng thì có melktert, một loại bánh tạc sữa rắc quế; hay loại bánh bột chiên, nhúng nước đường rồi để khô gọi là koeksuster, một dạng tương tự như bánh thèo lèo – còn có tên khác là bánh quai chèo, nhưng hiện cũng trở nên hiếm hoi ở Việt Nam.

Về món uống thì Nam Phi có umqombothi, một loại bia ủ theo kiểu truyền thống, có màu trắng đục như sữa, uống có vị chua.

Nếu các bạn không quen với cách ăn uống pha trộn của nhiều nền văn hoá ẩm thực của Nam Phi thì tốt nhất là nên chuẩn bị mì gói ăn liền hoặc có thể mua tại các tiệm tạp hoá, siêu thị tại Nam Phi. Nhưng dù sao bạn cũng nên thử thưởng thức ẩm thực Nam Phi một lần và chúng tôi nghĩ rằng chắc chắn bạn sẽ thích thú.

Bánh koeksuster – trông chẳng khác kẹo thèo lèo ở Việt Nam.

– Xin cho biết hương vị khác biệt đặc trưng của các loại rượu vang nổi tiếng của Nam Phi như vang đỏ, vang hồng, vang trắng… Vậy xin giới thiệu cho chúng tôi biết tên các hãng rượu sản xuất rượu ngon ở đây để tôi có thể mua về làm quà, và giá cả các loại rượu như thế nào và có thể mua chúng ở đâu?

– Rượu vang Nam Phi ra đời từ năm 1659, vào thời kỳ Constantia đã được coi là một trong những loại rượu vang ngon nhất thế giới. Trong thời kỳ xã hội Nam Phi còn chịu ảnh hưởng nặng của nạn phân biệt chủng tộc, ngành sản xuất rượu vang đã phải cạnh tranh với những giống nho và công nghệ sản xuất rượu vang công nghiệp chất lượng kém hơn, nhưng việc phá bỏ hợp tác xã nhà nước cũ và tiếp cận với thị trường quốc tế đã giúp cho việc đầu tư và năng lực tiềm tàng mới được phát triển.

Việc sản xuất tập trung ở thị trấn Cape, với những trung tâm sản xuất và vườn nho rộng bạt ngàn tại Paarl, Stellenbosch và Worcester. Vào ngày 2 tháng 2 năm 1659, người sáng lập ra thị trấn Cape, Jan van Riebeeck, đã sản xuất loại rượu vang đầu tiên được chính thức công nhận ở Nam Phi.

Một vườn nho ở Stellenbosch, vùng nguyên liệu nổi tiếng của rượu vang Nam Phi.

‘Vin de Constance’, loại rượu vang tráng miệng có vị ngọt rất đậm đà và cực kỳ tinh tế, đã giành được danh tiếng tốt đẹp và trở thành thức uống yêu thích của các vị vua và hoàng đế ở châu Âu, từ Frederick vĩ đại đến Napoleon. Vào ngày 8 tháng 1 năm 1918, những người trồng nho ở Tây Cape tìm ra Koöperatieve Wijnbouwers Vereniging van Zuid – Afrika Bpkt (KWV). KWV thống trị ngành rượu vang cho đến cuối thời kỳ phân biệt chủng tộc.

Có khoảng 60 danh xưng trong hệ thống nguồn gốc rượu vang (WO), được thiết lập vào năm 1973 với hệ thống cấp bậc cho các vùng, huyện, phường sản xuất được chỉ định, trong đó Stellenbosch là nhà xuất khẩu nổi tiếng nhất.

Hiện có khoảng 75 giống nho được chấp thuận cho các loại rượu vang WO, trong đó rượu vang Nam Phi nổi tiếng với Pinotage, Syrah Sauvignon Blanc, Chenin Blanc, hỗn hợp kiểu Bordeaux và Chardonnay. Những nhà sản xuất lớn là Springfield, Villiera, Rupurt và Rothschilds, KWV và Jordan, tất cả đó đều có thể được tìm thấy tại Vine.

Một số nhãn hiệu rượu vang mà du khách có thể mua về làm quà tặng cho người thân và gia đình như Kanonkop Kadette, Mill Race Red, Boschendal the Pavillion Shiraz, Blue Grove Hill, Cabernet Sauvignon…

Công ty du lịch Vietravel

190 Pasteur, quận 3, TPHCM

Điện thoại: (08) 3822.8898 – Fax: (08) 3829.9142

Website: www.travel.com.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới