Thứ Sáu, 19/08/2022, 00:23
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Amazon đạt lợi nhuận kỷ lục nhờ làn sóng mua sắm trực tuyến trong đại dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Amazon đạt lợi nhuận kỷ lục nhờ làn sóng mua sắm trực tuyến trong đại dịch

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Tập đoàn công nghệ và thương mại điện tử Amazon ghi nhận mức lợi nhuận quí lớn nhất trong lịch sử 26 năm của tập đoàn này khi doanh thu bán hàng trực tuyến và mảng kinh doanh hỗ trợ các bên bán hàng thứ ba tăng vọt trong suốt thời kỳ cao trào của đại dịch Covid-19.

Amazon đạt lợi nhuận kỷ lục nhờ làn sóng mua sắm trực tuyến trong đại dịch
Amazon đã phải tuyển thêm 175.000 nhân viên để đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng đột biến trong thời kỳ dịch bệnh. Ảnh: Financial Times

Doanh thu tăng trưởng 40%

Hôm 30-7, Amazon cho biết trong quí 2-2020, doanh thu tăng trưởng 40% lên 88,9 tỉ đô la Mỹ nhờ khách hàng đổ xô mua sắm trực tuyến ở mức cao hơn bao giờ hết trong thời kỳ dịch bệnh. Kết quả này cao hơn con số 81,4 tỉ đô la, theo dự báo của các nhà phân tích được FactSet khảo sát.

Trong quí vừa qua, doanh thu bán hàng trực tuyến của Amazon tăng 48% lên con số 45,9 tỉ đô la. Trong khi đó, các bên bán hàng thứ ba chi trả phí cho Amzon nhiều hơn để quảng bá sản phẩm và hoàn thiện đơn hàng, giúp doanh thu dịch vụ bên bán hàng thứ ba và các doanh thu khác bao gồm quảng cáo của Amazon tăng lần lượt 52% và 41%.

Doanh thu của công ty dịch vụ web Amazon (ASW), chuyên cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu và điện toán đám mây, tăng 29% lên 10,81 tỉ đô la. Hàng trăm triệu nhân viên làm việc ở nhà tại Mỹ và trên khắp thế giới, buộc các công ty của họ phải tăng cường sử dụng dịch vụ điện toán đám mây từ các công ty như Amazon, Google, Microsoft.

Lợi nhuận của Amazon trong quí 2 tăng lên mức kỷ lục 5,2 tỉ đô la, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, dù Amazon chi hơn 4 tỉ đô la cho các chi phí phòng chống dịch bệnh, tuyển dụng nhân viên, tăng lương.  Trước đây,  Jeff Bezos, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Amazon, cảnh báo chi phí tăng cao có thể khiến Amzon ghi nhận quí thua lỗ đầu tiên kể từ năm 2015.

Lợi nhuận của Amazon trên mỗi cổ phiếu đạt 10,3 đô la trong quí vừa qua cao hơn nhiều so mức dự báo 1,46 đô la/cổ phiếu của các nhà phân tích.

Trong khi hàng loạt cửa hàng bán lẻ trực tiếp hàng hóa không thiết yếu phải đóng cửa theo lệnh phong tỏa của chính phủ Mỹ thì Amazon tuyển dụng thêm 175.000 nhân viên trong những tháng vừa qua để đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến của khách hàng.

Lực lượng nhân sự của Amazon giờ đây đã vượt con số 1 triệu, đưa ‘ông lớn’ thương mại điện tử này trở thành chủ sử dụng lao động lớn thứ hai ở Mỹ. Một tin tức tốt cho Amazon nữa là mảng kinh doanh quốc tế, bao gồm châu  u, Nhật Bản và Ấn Độ, vốn thường thua lỗ, lãi 345 triệu đô la Mỹ trong quí vừa qua.

Amazon nằm trong một số ít các công ty chứng kiến doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ trong thời kỳ dịch bệnh vốn tàn phá các thị trường trong những tháng qua. Khách hàng cuống cuồng mua sắm hàng hóa thiết yếu đến mức Amazon không đáp ứng kịp nhu cầu trong những ngày đầu của dịch bệnh.

Amazon dự báo doanh thu ròng trong quí 3 sẽ đạt từ 87-93 tỉ đô la Mỹ, giúp tập đoàn thu về lợi nhuận hoạt động từ 2-5 tỉ đô la Mỹ sau khi đã trừ chi phí phòng chống dịch 2 tỉ đô la. Ảnh minh họa: Reuters

Cổ phiếu tăng hơn 60%

Cổ phiếu Amazon đã tăng hơn 60% trong năm nay, nhanh gấp ba lần cổ phiếu của các nhà bán lẻ trực tiếp chẳng hạn như Home Depot.

“Chúng tôi không biết khi nào chúng ta mới hồi phục từ cuộc khủng hoảng Covid-19 này nhưng một điều chắc chắn là xu hướng mua sắm trực tuyến vẫn duy trì mạnh mẽ. Và đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều nhà đầu tư nương náu ở cổ phiếu Amazon”, Hari Srinivasan, một giám đốc quản lý danh mục đầu tư ở Công ty Neuberger Berman Group, đang sở hữu số cổ phiếu Amazon có trị giá gần 1,8 tỉ đô la, nói.

Brian Olsavsky, Giám đốc tài chính Amazon, cho biết lợi nhuận kỷ lục trong quí vừa qua gây bất ngờ cho công ty với doanh thu bán thực phẩm của Amazon tăng gấp ba so với cùng kỳ năm ngoái. Ông nói: “Nhu cầu duy trì mạnh mẽ ở nhóm khách hàng thành viên cao cấp Amazon Prime, những người mua sắm thường xuyên với số lượng lớn”.

Amazon dự báo doanh thu ròng trong quí 3 sẽ đạt từ 87-93 tỉ đô la Mỹ, giúp tập đoàn thu về lợi nhuận hoạt động từ 2-5 tỉ đô la Mỹ sau khi đã trừ chi phí phòng chống dịch 2 tỉ đô la.

Một số nhà phân tích dự báo Amazon sẽ tiếp tục hưởng lợi nhờ đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành ở Mỹ khiến hàng triệu người phải ở nhà.

Jesse Cohen, nhà phân tích ở Investing.com, cho biết mô hình kinh doanh của Amazon cho phép gia tăng sự thống trị thị trường thương mại điện tử khi đại dịch Covid-19 tiếp tục lây lan trên toàn cầu.

Theo Reuters, Wall Street Journal

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới