Thứ Hai, 5/12/2022, 23:01
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoAmcham kiến nghị điều chỉnh quy định về phân phối

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Amcham kiến nghị điều chỉnh quy định về phân phối

Amcham kiến nghị Việt Nam điều chỉnh các quy định về hệ thống phân phối cho phù hợp cam kết với WTO – Ảnh: Quốc Hùng.

(TBKTSG Online) – Một quan chức cấp vụ của Bộ Công Thương đã xác nhận với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng cơ quan này đã nhận được thư kiến nghị điều chỉnh quy định về hệ thống phân phối của Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (Amcham).

Theo đó, Amcham kiến nghị Bộ Công Thương điều chỉnh lại nghị định số 23 của Chính phủ ban hành ngày 12-2-2007 và thông tư số 9 của Bộ Thương mại cũ (nay là Bộ Công Thương) ban hành ngày 17-7- 2007, theo hướng định nghĩa lại “bán lẻ” (retailing), “cơ sở bán lẻ” (retail sales outlet) và tiêu chí để kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) chính xác hơn, phù hợp với các định nghĩa của WTO đã được nêu trong Biểu cam kết về dịch vụ đối với WTO của Việt Nam.

Đây là 2 văn bản hướng dẫn mở cửa thị trường phân phối của Việt Nam theo cam kết với WTO. Nghị định 23 tại khoản 8, điều 3 định nghĩa “bán lẻ” là “hoạt động bán hàng hóa trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng”. Amcham đề nghị sửa lại “bán lẻ là hoạt động bán hàng hóa cho người tiêu dùng cá nhân hay hộ gia đình bao gồm các dịch vụ kèm theo việc bán các hàng hóa đó”.

Sở dĩ Amcham đề nghị sửa đổi vì cho rằng khái niệm “bán lẻ” và “cơ sở bán lẻ” của Việt Nam đã mở rộng hơn so với các thỏa thuận với WTO, bao hàm luôn cả các cơ sở bán các sản phẩm công nghiệp cho đối tượng sử dụng cuối cùng là doanh nghiệp. Điều này có nghĩa một công ty công nghiệp nước ngoài cung cấp hàng cho các doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải thông qua ENT để thiết lập cơ sở bán hàng và các chi nhánh.  

Tại điều 4.3a của thông tư số 9 quy định tiêu chí của ENT rằng: “Việc lập cơ sở bán lẻ ngoài cơ sở bán lẻ thứ nhất được xem xét từng trường hợp cụ thể căn cứ vào số lượng các cơ sở bán lẻ, sự ổn định của thị trường, mật độ dân cư trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi đặt cơ sở bán lẻ; sự phù hợp của dự án đầu tư với quy hoạch của tỉnh, thành phố”.  

Amcham cho rằng thông tư số 9 khi nói về ENT đã không có quy định nào nói về “tiêu chí khách quan” như trong cam kết với WTO, thậm chí “sự phù hợp với quy hoạch” cũng là khái niệm không nằm trong cam kết với WTO.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới