Thứ Sáu, 9/12/2022, 23:41
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoẤn Độ bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu bông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu bông

Thanh Tuyền

Ấn Độ bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu bông
Ấn Độ gỡ lệnh cấm xuất khẩu bông do sức ép từ nhiều phía. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ấn Độ, nhà sản xuất bông lớn thứ hai thế giới, ngày 12-3 quyết định bỏ lệnh cấm xuất khẩu bông vừa ban hành cách đây một tuần.

Nguyên nhân Ấn Độ bãi bỏ lệnh cấm do sự phản đối gay gắt của các nhà trồng bông, thương nhân và Trung Quốc – khách hàng lớn nhất của Ấn Độ.

Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ ngày 11-3 cho biết nhóm các bộ trưởng đã xem xét bãi bỏ lệnh cấm dựa trên lợi ích của nông dân, ngành công nghiệp bông và cán cân trong hoạt động thương mại. Trước đó, Ấn Độ ban hành lệnh cấm xuất khẩu bông để đảm bảo nguồn cung nội địa.

Chính phủ phải dừng lệnh cấm này dưới sức ép của Bộ Nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp cho rằng lệnh cấm sẽ làm tổn hại đến diện tích trồng bông và có thể ảnh hưởng đến thương mại quốc tế.

Quyết định mới này của Ấn Độ sẽ giúp tăng nguồn cung bông trên toàn cầu. Theo ông Dhiren Sheth, Chủ tịch Hiệp hội bông Ấn Độ, quyết định của chính phủ sẽ giúp tránh những tranh cãi trên thị trường quốc tế và giúp nông dân nhận được mức giá cao hơn (ít nhất là 10%), khuyến khích trồng bông trong những năm tới.

Giá bông ở Ấn Độ hôm nay (12-3) leo lên mức cao nhất trong hơn tuần qua. Hợp đồng giao tháng 4-2012 tăng tới 3%, lên 848,5 rupee/20kg (khoảng 17 đô la Mỹ).

Thế giới sẽ thặng dư kỷ lục 2 triệu kiện (1 kiện = 218kg) nếu Ấn Độ xuất khẩu tất cả số bông đã ký kết, nhà phân tích của Morgan Stanley tính toán.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới