Thứ Bảy, 1/10/2022, 14:27
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ấn Độ trải thảm đỏ mời gọi các công ty di dời khỏi Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ trải thảm đỏ mời gọi các công ty di dời khỏi Trung Quốc

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Ấn Độ đang lên kế hoạch trải thảm đỏ mời gọi các công ty di dời hoạt động sản xuất ở Trung Quốc để sang nước này đầu tư trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại giữa Bắc Kinh và Washington được dự báo còn kéo dài.

Các công ty Hàn Quốc ồ ạt rút khỏi Trung Quốc

Ấn Độ trải thảm đỏ mời gọi các công ty di dời khỏi Trung Quốc
Một dây chuyền lắp ráp bên trong một nhà máy sản xuất pin điện thoại di động ở TP. Noida, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Hãng tin Bloomberg hôm 25-6 dẫn một nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đang cân nhắc cung cấp các chính sách ưu đãi nhằm thu hút các các công ty đang có ý định rút khỏi Trung Quốc để tránh các đòn thuế của Mỹ. Nguồn tin này cho biết các chính sách này sẽ bao gồm các mức thuế ưu đãi và miễn thuế trong một thời kỳ nhất định.

Một tài liệu của Bộ Công thương Ấn Độ cho biết các lĩnh vực nhận được các chính sách ưu đãi là điện tử, đồ gia dụng, xe điện, giày dép và đồ chơi. Các biện pháp ưu đãi khác bao gồm thành lập những khu công nghiệp có giá cho thuê mặt bằng rẻ khắp các vùng ven biển của Ấn Độ và ưu tiên các nhà sản xuất địa phương trong các gói thầu mua sắm của chính phủ.

Hồi tháng trước, Bộ Công thương Ấn Độ cũng công bố báo cáo chiến lược, vạch ra các phương án thay thế hàng nhập khẩu trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, thiết bị điện và dược phẩm, vốn đang chiếm phần lớn chi phí nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các nền kinh tế ở Đông Nam Á đang được hưởng lợi khi nhiều công ty đã và đang chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc để né các tác động của cuộc chiến thuế Mỹ-Trung nhưng Ấn Độ gần như bỏ nhỡ cơ hội đón nhận làn sóng đầu tư này. Kế hoạch mới của Bộ Công thương Ấn Độ là một phần trong một kế hoạch lớn hơn của chính phủ Ấn Độ nhằm giảm phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu và đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu.

Kế hoạch mới sẽ giúp phát triển nền tảng sản xuất của nước này và sẽ hỗ trợ cho sáng kiến "Make in India" của Thủ tướng Narendra Modi với mục tiêu nâng đóng góp của khu vực sản xuất lên mức 25% GDP vào năm 2020. Thực hiện thành công mục tiêu này sẽ giúp Ấn Độ thu hẹp mức thâm hụt thương mại 53 tỉ đô la Mỹ hồi năm ngoái với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ.

Báo cáo phân tích của Cục Xúc tiến Công nghiệp và Thương mại nội địa thuộc Bộ Công thương Ấn Độ cho thấy, đầu tư của các công ty Trung Quốc có thể đổ vào các lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) và linh kiện smartphone, đồ gia dụng, xe điện và linh kiện xe điện và các mặt hàng khác như khăn trải giường, dụng cụ nhà bếp mà Ấn Độ đang chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng đang gia tăng xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc trong những lĩnh vực bị bỏ trống bởi các nhà xuất khẩu Mỹ. Chính phủ Ấn Độ xác định có hơn 150 mặt hàng mà nước này có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc chẳng hại khoai tây, sợi tổng hợp polyester, áo thun, động cơ thủy lực, động cơ siêu nạp…

Kế hoạch trải thảm đỏ mời gọi các công ty rời khỏi Trung Quốc để sang Ấn Độ đầu tư được cân nhắc khi một báo cáo công bố hồi tuần trước của Ngân hàng Goldman Sachs ghi nhận Việt Nam và Ấn Độ đang chứng kiến làn sóng đầu tư bùng nổ của các công ty Trung Quốc đang di dời bớt công suất sản xuất ra nước ngoài để giảm thiểu tác động của chiến tranh thương mại. Báo cáo cho rằng chi phí nhân công và thuê đất đai rẻ ở Ấn Độ và Việt Nam là động lực chính đằng sau làn sóng di dời nhưng mối đe dọa của các đòn thuế khiến động lực này trở nên cấp bách hơn.

Bức tranh của chuỗi cung ứng công nghệ ở Trung Quốc đang thay đổi khi các công ty sản xuất linh kiện smartphone, máy tính và các sản phẩm công nghệ cao khác đang gia tăng di dời các cơ sở sản xuất. Theo báo cáo của Goldman Sachs, hơn 34 công ty đại chúng ở Trung Quốc hoạt động trong chuỗi cung ứng này đã thành lập hoặc đang xây dựng nhà máy sản xuất ở Đông Nam Á và Ấn Độ. Báo cáo cũng cho biết các cuộc khảo sát cho thấy Ấn Độ và Việt Nam nổi lên như là “hai điểm đến được yêu thích nhất để đặt địa điểm sản xuất mới”.

Công ty sản xuất dây cáp cho các thiết bị công nghệ Luzshare, có trụ sở ở tỉnh Quảng Đông, đang mở rộng các cơ sở sản xuất ở Ấn Độ và Việt Nam. Luxshare thành lập công ty con ở Ấn Độ vào đầu năm 2019 và sẽ bắt đầu sản xuất ở nước này vào cuối năm nay.

Ấn Độ ghi nhận dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc tăng 137% so với năm trước đó, vượt mức 391 triệu đô la Mỹ. Mới đây tờ Nikkei Asian Review dẫn các nguồn tin cho biết hãng Apple đã yêu cầu các nhà lắp ráp và cung ứng của hãng này đang hoạt động Trung Quốc như Foxconn, Pegatron, Wistron, Quanta Computer, Compal Electronics, Inventec, Goertek lên phương án di dời 15-35% công suất sản xuất khỏi Trung Quốc. Những nước được các công ty này cân nhắc chuyển đến bao gồm Mexico, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia.

Theo Bloomberg, Nikkei Asian Review

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới