Thứ Ba, 31/01/2023, 10:25
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


An toàn thực phẩm: Không còn là vấn đề bi đát?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

An toàn thực phẩm: Không còn là vấn đề bi đát?

Đức Tâm

An toàn thực phẩm: Không còn là vấn đề bi đát?
An toàn vệ sinh thực phẩm với thức ăn đường phố vẫn là một vấn đề đáng lo – Ảnh: Uyên Viễn

(TBKTSG Online) – "Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đang nóng và vẫn luôn nóng nhưng bức tranh chung an toàn thực phẩm đang ngày càng tốt hơn và không quá bi đát như nhiều người nghĩ".

Đó là câu trả lời của ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, tại hội thảo "Trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối bán lẻ" khi một khán giả bày tỏ lo ngại về tình hình ATVSTP đáng báo động trong thời gian gần đây.

Để bảo vệ cho luận điểm của mình, ông Long dẫn chứng rằng mùa trung thu năm nay, trên thị trường chỉ còn 3 đến 4 nhà cung cấp bánh lớn, uy tín thay vì rất nhiều nhà cung cấp như trước kia nên việc "quản lý rất tốt".

Chưa hết, ông Long còn kể rằng vào đầu năm 2014 ông được Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TPHCM báo cáo trong năm 2013 đã xét nghiệm hơn 1.000 mẫu rau thì chỉ có 1 mẫu có dư lượng thuốc trừ sâu quá mức cho phép.

Không bình luận về nhận xét nêu trên nhưng ông Đỗ Ngọc Chính, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Tư vấn tiêu dùng TPHCM, đưa ra có số thống kê có khoảng 80% các loại nông sản được tiêu thụ tại TPHCM có nguồn gốc từ các tỉnh khác và do vậy việc kiểm soát quản lý chất lượng thực phẩm vẫn rất đáng lo.

Ông Chính cho rằng việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm có tiến bộ nhưng "chúng ta chỉ tiến bộ so với chính chúng ta cách đây 5 – 10 năm trước" mà thôi. Còn những tiến bộ đó đã theo kịp, đã đáp ứng được yêu cầu bức thiết của cuộc sống hay chưa thì cần tỉnh táo nhìn lại để có những điều chỉnh phù hợp, ông Chính nói.

Vậy làm sao bảo vệ người tiêu dùng trong vấn đề ATVSTP? bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR), cho rằng bên cạnh việc tẩy chay, loại bỏ những nhà sản xuất kém chất lượng, thiếu vệ sinh và an toàn, chúng ta cần ghi nhận, tuyên dương và tuyên truyền rộng rãi những nhà sản xuất tốt, nhà phân phối tốt đến người tiêu dùng biết để chọn lựa.

Để loại loại bỏ những nhà sản xuất kém chất lượng, ông Nguyễn Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam, đề xuất nhà nước tăng mức phạt hành chính đối với các vụ vi phạm thật cao, đồng thời nâng cao hiệu quả của công tác kiểm tra quản lý.

Nhiều doanh nghiệp cố tình vi phạm và chấp nhận đóng phạt vì số lợi nhuận kinh doanh của họ vẫn cao hơn mức đóng phạt rất nhiều. Đây là thực tế trong cuộc sống. Điều đó cho thấy mức phạt chưa đủ sức răng đe và cần điều chỉnh, ông Hải phân tích.

“Người tiêu dùng không nên trông chờ hoàn toàn vào cơ quan nhà nước và đạo đức của doanh nghiệp sản xuất, tự mình phải biết trang bị kiến thức để bảo vệ mình đầu tiên. Hãy tự giúp mình trước khi người giúp”, ông Đỗ Ngọc Chính đưa ra lời khuyên cho người tiêu dùng vào cuối buổi hội thảo.

Hội thảo do Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại VN (AmCham VN) phối hợp với Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) tổ chức sáng ngày 21-11 tại TPHCM.

Xem thêm:

Nhiều cơ sở nông thủy sản không đạt chuẩn ATVSTP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới