Thứ Ba, 29/11/2022, 05:11
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoAnh có thể tham gia TPP sau khi rời EU

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Anh có thể tham gia TPP sau khi rời EU

Phúc Minh

Anh có thể tham gia TPP sau khi rời EU
Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Trả lời phỏng vấn hãng Bloomberg ngày 6-7, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho biết sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU), nước này có thể sẽ tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Froman cũng cho rằng cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6 tại Anh sẽ không làm chậm tiến độ đàm phán Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) – thỏa thuận thương mại lớn giữa Mỹ và EU.

Ông Froman cho biết ý tưởng Anh tham gia TPP – thỏa thuận thương mại đã được đàm phán hoàn tất và đang chờ Quốc hội Mỹ phê chuẩn – là một trong nhiều ý tưởng để chuyển sang mối quan hệ thương mại mới giữa Mỹ và Anh.

Tuy nhiên, ông Froman nói trước khi biết rõ mối quan hệ mới giữa Anh và EU sẽ thay đổi như thế nào, Mỹ rất khó xem xét đàm phán thỏa thuận thương mại riêng rẽ với Anh. Hiện, Anh cũng đang tập trung phần lớn sức lực vào mối quan hệ mới với EU. Vì vậy, theo ông Frohman, trọng tâm hiện nay là mối quan hệ mới giữa Anh và EU và làm thế nào để quá trình chuyển hóa "phẳng mịn nhất có thể".

"Chúng tôi muốn làm tất cả mọi thứ có thể để làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Mỹ với Anh và EU, đồng thời muốn Anh có thể tham gia TTIP sau khi đàm phán hoàn tất" – ông Froman nói và cho biết thêm: "Tôi đã nghe một số người đề nghị Anh gia nhập TPP".

Hiện, TPP có 12 nước thành viên tham gia, trong đó có Việt Nam, đóng góp khoảng 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 1/3 giá trị thương mại toàn cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới