Thứ Ba, 3/10/2023, 02:00
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Anh: Hai phương án cắt giảm chi tiêu công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Anh: Hai phương án cắt giảm chi tiêu công

Phúc Minh

Các phương tiện truyền thông cho rằng kế hoạch cắt giảm 40% chi tiêu công chỉ là chiến thuật tâm lý của ông Cameron. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Chính phủ Anh ngày 3-7 yêu cầu các cơ quan cắt giảm hơn nữa chi tiêu công, lên đến 40%, cao hơn nhiều so mục tiêu dự kiến công bố hồi tháng trước là 25%.

Kế hoạch thắt chặt tài chính này một khi trở thành hiện thực sẽ kéo theo một số lượng lớn công chức bị mất việc, vì vậy có thể gặp phải sự phản đối của công đoàn.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Anh cho rằng đây có thể là chiến thuật tâm lý của Thủ tướng David Cameron, kế hoạch chính thức công bố vào tháng 10-2010 sẽ không nghiêm trọng như vậy.

Sẽ có 2 phương án

Thứ trưởng Bộ Tài chính Anh, ông Danny Alexander, trong bức thư gửi ông Cameron ngày 3-7 đã mở “tấm màn che” của kế hoạch.

Theo kế hoạch, các cơ quan có 2 phương án cắt giảm chi tiêu, 25% hoặc 40%. Bộ Giáo dục và Bộ Quốc phòng được yêu cầu cắt giảm 10% hoặc 20% chi tiêu. Bộ Y tế và Bộ Phát triển Quốc tế được miễn vì việc sử dụng kinh phí của 2 bộ này đã được Quốc hội nhiệm kỳ hiện tại quy định.

Quan chức Bộ Tài chính cho biết kế hoạch này được Thủ tướng Cameron và Bộ trưởng Tài chính George Osborne ủng hộ.

Một phát ngôn viên giấu tên của Bộ Tài chính nói các cơ quan liên quan sẽ hoàn thành việc đánh giá tác động của kế hoạch vào cuối tháng này. Mức cắt giảm 40% không phải là quyết định cuối cùng và có thể thương lượng. Ông Osborne sẽ công bố biên độ cắt giảm cuối cùng vào ngày 20-10.

Chiến thuật tâm lý của ông Cameron?

Ngày 22-6, Chính phủ Anh công bố kế hoạch ngân sách khẩn cấp, yêu cầu hầu hết các cơ quan chính phủ giảm 25% chi tiêu công trong 4 năm, mức giảm chưa từng thấy trong 10 năm qua. Kế hoạch lần này yêu cầu cắt giảm 40% chi tiêu khiến nhiều người căng thẳng.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Anh cho rằng đây có thể là chiến thuật tâm lý của ông Cameron, để cho công chúng chuẩn bị đối phó với hậu quả tồi tệ nhất, nhưng mức cắt giảm cuối cùng sẽ không nhiều như vậy.

Báo Guardian (Anh) cho biết ông Alexander và ông Osborne tại phiên họp nội các ngày 29-6 đã nhấn mạnh 40% không phải là mức cắt giảm cuối cùng, Bộ Tài chính chỉ muốn hiểu tác động của việc giảm chi tiêu công 40% thông qua các đánh giá.

Trong năm tài chính 2009-2010, thâm hụt ngân sách của Anh là 154,7 tỉ bảng Anh, tương đương 11% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Công đoàn phản đối

Trong khi đó, tổ chức công đoàn Anh lo ngại kế hoạch trên sẽ khiến 1 triệu công chức bị mất việc làm, do đó đã phản đối mạnh mẽ.

Tổng thư ký Công đoàn dịch vụ công cộng và thương mại Sewoteka nói: “Đây là một cú sốc chính trị rất đáng lo ngại”.

(theo Zaobao, Ifeng)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới