Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Anh trở thành thành viên thứ 12 của hiệp định CPTPP

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hôm nay (31-3), các đại diện và bộ trưởng thương mại từ 11 nước thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã nhất trí cho phép Anh gia nhập hiệp định này.

Quyết định này đánh dấu một cột mốc quan trọng, giúp mở rộng phạm vi bao phủ của hiệp định CPTPP, vốn tập trung ở châu Á-Thái Bình Dương đến rìa của châu Âu.

Các đại diện và Bộ trưởng thương mại từ 11 nước thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đồng ý cho Anh gia nhập hiệp định này trong cuộc họp trực tuyến hôm 31-3. Ảnh: Straits Times

“Chúng tôi hoan nghênh việc hoàn tất đáng kể các cuộc đàm phán về việc Anh gia nhập CPTPP”, các đại diện và bộ trưởng thương mại thuộc CPTPP cho biết trong một tuyên bố sung được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến.

CPTPP là một hiệp định rộng lớn, loại bỏ thuế quan thương mại giữa các nước thành viên và đặt ra bộ quy tắc về các vấn đề như đầu tư xuyên biên giới, thương mại điện tử, sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp nhà nước và lao động. Anh sẽ là thành viên không sáng lập đầu tiên của CPTPP kể từ khi hiệp định này ra mắt vào năm 2018.

“Nhóm công tác của CPTPP về sự gia nhập và Anh đã xác nhận các biện pháp mà Anh sẽ tuân thủ các quy tắc hiện có trong CPTPP. Nhóm công tác cũng xác nhận Anh đã cung cấp các ưu đãi tiếp cận thị trường có ý nghĩa thương mại với tiêu chuẩn cao nhất đối với hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, dịch vụ tài chính, mua sắm chính phủ, doanh nghiệp nhà nước và nhập cảnh tạm thời cho doanh nhân”, trích tuyên bố chung.

Anh dự kiến chính thức ký thỏa thuận gia nhập CPTPP với các thành viên hiện tại gồm Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Việt Nam, Brunei, Úc, New Zealand, Canada, Mexico, Peru và Chile trong một cuộc họp cấp bộ trưởng của CPTPP vào tháng 7 tới.

Các bộ trưởng và đại diện của nước thành viên CPTPP cho biết, nhóm công tác của CPTPP sẽ hợp tác với Anh để chuẩn bị và xác minh văn kiện pháp lý về việc gia nhập, nhằm hoàn thiện quy trình một cách kịp thời.

Anh đăng ký gia nhập CPTPP vào năm 2021 khi nước này cam kết mở rộng hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Trong tuyên bố hôm nay, Natalie Black, Cao ủy Thương mại phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Anh, cho biết: “CPTPP là một trong những hiệp định thương mại tiến bộ nhất thế giới và việc Anh gia nhập sẽ đưa hiệp định này từ chỗ chỉ tập trung vào khu vực Thái Bình Dương trở thành một hiệp định toàn cầu thực sự”.

Bà nhấn mạnh, hiệp định này sẽ giúp các doanh nghiệp Anh phát triển thương mại với các nền kinh tế năng động của châu Á-Thái Bình Dương.

“Là một thành viên của nhóm cường quốc G7 và là nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới, việc Anh gia nhập CPTPP nhấn mạnh sức hấp dẫn của hiệp định này và tầm quan trọng của hiệp định với tư cách là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng thương mại khu vực”, Damien O’Connor, Bộ trưởng Tăng trưởng thương mại và xuất khẩu New Zealand nói.

Với sự góp mặt của Anh, GDP của các thành viên CPTPP sẽ tăng lên mức 15% GDP của thế giới, từ mức 12% hiện nay. Anh đã có sẵn có các hiệp định thương mại tự do với nhiều thành viên CPTPP với các mức độ thực hiện khác nhau. Vì vậy, theo giới phân tích, việc Anh tham gia hiệp định này có thể chỉ là một động thái mang tính biểu tượng và chiến lược hơn là một động thái có tác động mạnh mẽ về kinh tế.

Tuy nhiên, văn phòng Thủ tướng Anh ra tuyên bố đánh giá hiệp định này sẽ giúp GDP tăng thêm 1,8 tỉ bảng Anh trong dài hạn.

Tuyên bố cho biết, sau khi Anh khi trở thành thành viên của CPTPP, hơn 99% hàng hóa từ Anh, gồm pho mát, ô tô, sô cô la, máy móc, rượu gin và rượu whisky xuất khẩu sang các nước thành viên sẽ được hưởng mức thuế bằng 0. Ngành dịch vụ của Anh cũng sẽ được hưởng lợi nhờ tiếp cận nhiều hơn và dễ dàng hơn với các thị trường đang phát triển ở Thái Bình Dương.

Thủ tướng Rishi Sunak Anh nhận định, hiệp định CPTPP đặt Anh vào vị trí trung tâm của nhóm các nền kinh tế Thái Bình Dương năng động và đang phát triển.

“Là một phần của CPTPP, Anh sẽ ở vị trí quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu để nắm bắt cơ hội về việc làm, tăng trưởng và đổi mới”, ông nói.

CPTPP có hiệu lực vào năm 2018 sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiền thân của CPTPP. Giờ đây, tư cách thành viên CPTPP của Anh xem như được xác nhận, trọng tâm tiếp theo sẽ là tiến độ gia nhập hiệp định này của các ứng viên khác, gồm Đài Loan, Trung Quốc, Ecuador, Costa Rica và Uruguay.

Nhật Bản, nước dẫn dắt CPTPP sau khi Mỹ rút đã hy vọng Washington sẽ quay trở lại nhưng cho đến nay, chính quyền Tổng thống Joe Biden không có ý định đó.

Theo Nikkei Asia, Sky News

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới