Thứ Sáu, 7/10/2022, 23:06
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Apple khai màn cuộc đua dịch vụ liên lạc vệ tinh của smartphone

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhiều năm chuẩn bị đã giúp Apple đi tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ liên lạc vệ tinh cho những mẫu iPhone mới nhất. Tuy nhiên, trong cuộc đua này thương hiệu quả táo khuyết chưa hẳn chiếm ưu thế, vì các nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone), nhà mạng di động và công ty hàng không vũ trụ khác cũng đang có nhiều tham vọng.

Apple cho biết sớm nhất là vào tháng 11 tới, các mẫu iPhone 14 mới của công ty có khả năng truyền các thông báo khẩn cấp SOS và dữ liệu vị trí qua vệ tinh từ những khu vực không có dịch vụ di động. Ảnh: CNET

Tính năng nhắn tin khẩn cấp qua vệ tinh mà Apple trang bị cho những mẫu iPhone mới nhất, đưa hãng trở thành một trong những thương hiệu đi đầu trong thị trường mới chớm nở về kết nối điện thoại vệ tinh giá rẻ.

Tuần trước, Apple cho biết sớm nhất là vào tháng 11 tới, các mẫu iPhone 14 mới của công ty có khả năng truyền các thông báo khẩn cấp ngắn và dữ liệu vị trí qua vệ tinh từ những khu vực không có sóng di động. Dịch vụ này ban đầu sẽ được cung cấp cho thị trường Mỹ và Canada nhưng có thể mở rộng ra nhiều quốc gia hơn.

Apple nằm trong số các công ty, bao gồm Alphabet, chủ sở hữu Google, và nhà sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc, Huawei Technologies đang chạy đua tích hợp công nghệ mới cho phép người dùng smartphone bình thường có thể kết nối ở các vùng sâu vùng xa, những nơi chưa phủ sóng di động hoặc sóng di động yếu.

Các nhà phân tích trong ngành cho biết các phương thức liên lạc phức tạp hơn, như điện thoại vệ tinh, có thể còn nhiều năm nữa mới được tích hợp vào các thiết bị đại chúng. Nhưng cuộc chạy đua đầu tư vào dịch vụ liên lạc vệ tinh cho thấy đây là một lĩnh vực đang nóng hổi đối với các công ty công nghệ đang tìm cách làm cho sản phẩm và dịch vụ của họ trở nên nổi bật đối với khách hàng.

Các lãnh đạo trong ngành công nghiệp vệ tinh cho biết Apple có thể nhanh chóng tạo dựng được chỗ đứng là nhờ sớm tiếp cận các công ty vệ tinh vào đầu năm 2019. Nhà sản xuất iPhone đã ký một thỏa thuận độc quyền với Globalstar (Mỹ) để thuê 85% công suất mạng lưới vệ tinh của công ty này. Quyết định đó đã ngăn chặn các nhà sản xuất phần cứng đối thủ sử dụng hạ tầng của Globalstar để ra mắt các dịch vụ cạnh tranh.

Các chùm vệ tinh trong quỹ đạo tầm thấp của Trái đất có thể cung cấp cho người dùng smartphone các tùy chọn dịch vụ cơ bản khi họ ở ngoài tầm phủ sóng của tháp thu phát tín hiệu di động. Các kết nối vệ tinh đắt tiền không có khả năng thay thế các kết nối internet  giàu dữ liệu được cung cấp bởi các mạng lưới di động trên mặt đất, nhưng với sự cải thiện phù hợp, chúng có thể giúp lấp đầy khoảng trống ở những khu vực chưa phủ sóng di động.

Vẫn chưa rõ người tiêu dùng cuối cùng sẽ trả bao nhiêu cho những dịch vụ nói trên. Tuần trước, Apple cho biết tính năng mới của họ, được gọi là tin nhắn SOS khẩn cấp qua vệ tinh, sẽ miễn phí trong hai năm.

Tuần trước, Huawei cho biết điện mẫu smartphone Mate 50 mới của công ty này có thể gửi tin nhắn ngắn trong trường hợp khẩn cấp qua Hệ thống vệ tinh dẫn đường BeiDou, phiên bản Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của chính phủ Trung Quốc.

Đầu tháng này, Hiroshi Lockheimer, Phó chủ tịch cấp cao của Google, cho biết trên Twitter rằng Google đang thiết kế phiên bản hệ điều hành di động Android tiếp theo để hỗ trợ liên lạc vệ tinh.

Hồi tháng 7, nhà điều hành vệ tinh Iridium Communications (Mỹ) cho biết đã đạt được thỏa thuận phát triển công nghệ của mình để sử dụng cho smartphone. Iridium từ chối nêu tên đối tác.

“Có hơn một tỉ smartphone mới được sản xuất mỗi năm. Và có khoảng 7 tỉ thiết bị kết nối trong những năm tới. Tôi nghĩ rằng đây sẽ là một thị trường lớn để tạo ra bất kỳ loại kết nối vệ tinh nào với các thiết bị như smartphone và tôi thậm chí sẽ không giới hạn điều này ở smartphone”, Giám đốc điều hành Iridium,  Matt Desch nói với các nhà đầu tư hồi tháng 7.

Các công ty vệ tinh khác đang theo đuổi các thỏa thuận hợp tác với các nhà điều hành mạng điện thoại di động. Tháng trước, Công ty công nghệ không gian SpaceX của tỉ phú Elon Musk công bố thỏa thuận phát triển các kết nối vệ tinh di động cho Công ty viễn thông  T-Mobile US (Mỹ).

SpaceX sẽ sử dụng các vệ tinh Starlink mà công ty này dự kiến phóng để cho phép người dùng mạng di động của T-Mobile gửi và nhận tin nhắn cũng như sử dụng các ứng dụng nhắn tin ở khu vực xa xôi không có sóng di động. Hai công ty có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm dịch vụ mới vào năm tới.

Musk cho biết trên Twitter rằng công ty ông cũng đã thảo luận với Apple về mảng kinh doanh băng thông rộng của hệ thống vệ tinh Starlink.

Công ty dịch vụ điện thoại Lynk Global (Mỹ) cho biết đã chứng minh rằng họ có thể kết nối smartphone với vệ tinh để cho phép nhắn tin văn bản. Charles Miller, Giám đốc điều hành Lynk Global, lưu ý những hạn chế về công suất vệ tinh khiến việc cung cấp kết nối tốc độ cao cho số lượng lớn người dùng cùng một lúc là một thách thức.

Nhưng điều đó sẽ thay đổi theo thời gian khi các nhà điều hành vệ tính có thể triển khai các vệ tinh cải tiến và có công suất lớn hơn. AST SpaceMobile, một công ty khác đang phát triển các kết nối vệ tinh với điện thoại di động, đã thuê SpaceX phóng vệ tinh lên quỹ đạo để kiểm tra khả năng kết nối với điện thoại di động sử dụng dịch vụ của các nhà mạng di động như Vodafone (Anh).

Scott Wisniewski, Giám đốc chiến lược của  AST SpaceMobile, nói: “Công nghệ kết nối smartphone với vệ tinh đã xuất hiện trong một thời gian dài. Sự thay đổi thực sự là công nghệ đang cải tiến, cho phép cung cấp dịch vụ với mức giá hấp dẫn hơn”.

Trong khi đó, các nhà mạng viễn thông lớn đã ký nhiều dạng thỏa thuận khác với các nhà khai thác vệ tinh hoặc các công ty đang có kế hoạch triển khai mạng lưới vệ tinh trên quỹ đạo.

Năm ngoái, Công ty viễn thông AT&T (Mỹ) cho biết sẽ sử dụng các vệ tinh do Công ty truyền thông OneWeb vận hành để cung cấp kết nối đến các tháp di động nằm ở khu vực xa xôi. Hãng viễn thông Verizon Communications, có trụ ở ở bang New York, cũng đã ký một thỏa thuận tương tự với Amazon.com, vốn đang có kế hoạch triển khai chùm vệ tinh internet của riêng mình.

Theo WSJ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới