Thứ Hai, 5/12/2022, 06:05
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoASEAN và Ấn Độ đạt thỏa thuận mậu dịch tự do

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ASEAN và Ấn Độ đạt thỏa thuận mậu dịch tự do

ASEAN đang hướng tới việc hình thành một thị trường thống nhất như EU vào năm 2015 – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sau 3 năm nỗ lực đàm phán, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cuối cùng đã đạt đến hiệp ước mậu dịch tự do (FTA) với Ấn Độ vào thứ Năm, 7-8.

“Tôi được thông báo rằng ASEAN và Ấn Độ đã chốt lại các cuộc đàm phán về FTA vào sáng nay. Việc này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa 1 tỉ dân của Ấn Độ với 567 triệu dân của chúng ta”, Tổng thư ký ASEAN, Surin Pitsuwan, trả lời hãng thông tấn Bernama bên lề hội nghị các bộ trưởng năng lượng ASEAN đang diễn ra tại Malaysia.

Ông Surin cho biết vấn đề bấy lâu cản trở tiến trình thỏa thuận, liên quan đến nông sản nhập khẩu từ các nước thành viên ASEAN, cuối cùng đã được giải quyết.

Các quan chức kinh tế cao cấp của ASEAN (SEOM) đã gặp phái đoàn Ấn Độ tại cuộc hội đàm ASEAN-Ấn Độ trong khuôn khổ hội nghị SEOM lần thứ 39 tổ chức ở Brunei.

ASEAN và Ấn Độ đã ký hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện vào tháng 10-2003, dự định kết thúc đàm phán vào tháng 6-2006 và thỏa thuận mậu dịch tự do sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2007.

Tuy nhiên, những vướng mắc về vấn đề nông sản đã ngăn cản tiến trình, Ấn Độ từ chối giảm thuế nhập khẩu dầu cọ, tiêu, trà và cà phê trong khi các thành viên ASEAN, nhất là Indonesia và Malaysia, yêu cầu được mở rộng đường xuất khẩu dầu cọ vào nước này.

Giai đoạn đầu, Ấn Độ đưa ra một danh sách đặc cách gồm 1.414 sản phẩm nhằm bảo hộ ngành dệt may và nông nghiệp trong nước nhưng sau giảm xuống còn 560 sản phẩm.

Thương mại giữa Ấn Độ và ASEAN đạt gần 20 tỉ đô la Mỹ vào năm ngoái và dự kiến tăng đến 30 tỉ đô la vào năm 2010.

“FTA đạt được với Ấn Độ là hiệp ước thứ tư sau Nhật, Trung Quốc và Hàn Quốc”, ông Surin nói và tỏ ra lạc quan rằng những cuộc đàm phán tương tự với Úc và New Zealand rồi cũng sẽ gặt hái kết quả trong những tháng tới.

Ngày mai, 8-8, ASEAN kỷ niệm 41 năm thành lập. Hiệp hội 10 nước Đông Nam Á đang hướng tới hình thành một thị trường thống nhất như liên minh châu Âu (EU), gọi là Cộng đồng Kinh tế ASEAN, vào năm 2015.

NGỌC THU (Theo BERNAMA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới