Thứ Tư, 18/05/2022, 15:50
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

AWS đầu tư Local Zone tại Hà Nội để phục vụ khách hàng tốt hơn

Tuyên Quang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Amazon Web Services (AWS) đang đầu tư một AWS Local Zone đặt tại Hà Nội nhằm đáp ứng cho nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng Việt Nam. AWS Local Zone mới ở Hà Nội sẽ giúp các khách hàng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của AWS khả năng kết nối nhanh hơn và độ trễ thấp (dưới 10 mili giây). Đáp ứng yêu cầu của các khách hàng cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử theo thời gian thực, phát video trực tiếp, thực tại ảo AR/VR…

AWS tăng cường mở rộng hạ tầng dịch vụ đám mây trên toàn cầu

Ông Dean Samuels, Trưởng phòng công nghệ của AWS khu vực ASEAN cho biết, AWS đã cung cấp dịch vụ đám mây trong 16 năm và đã xây dựng, phát triển được 26 AWS region (trung tâm dữ liệu tại các khu vực). Dựa trên các AWS region, AWS cung cấp các dịch vụ cho khách hàng. Tính tới thời điểm này, ngoài 26 region đã có, AWS có kế hoạch triển thêm 8 region mới sẽ được triển khai trong thời gian tới. Hệ thống trung tâm dữ liệu và hạ tầng region toàn cầu này sẽ giúp AWS phục vụ các khách hàng ở 245 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ông Dean Samuels cho rằng, hiện số hạ tầng trung tâm dữ liệu của AWS lớn gấp đôi so với nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây kế tiếp. Riêng khu vực ASEAN, AWS đã triển khai region tại khu vực này: tại Singapore và Jakarta – Indonesia.

Ông Dean Samuels, Trưởng phòng công nghệ, AWS khu vực ASEAN.

Tuy nhiên, các region đó được chia thành các cụm về mặt logic được gọi là các khu vực sẵn sàng (Availability Zone), đó chính là các cụm của trung tâm dữ liệu. Nó được kết hợp với nhau tạo thành các khu vực sẵn sàng, ít nhất 3 trung tâm dữ liệu được ghép nhóm lại tạo thành các khu vực sẵn sàng này. Khách hàng có thể phân phối các cấu phần ứng dụng của họ trên ít nhất 3 địa điểm khác nhau trong 1 vùng sẵn sàng. Những khu vực sẵn sàng này được đặt cách nhau ít nhất 100km để đảm bảo cách ly về mặt địa lý nhằm tránh những thảm hoạ tự nhiên có thể gây ra đứt mạng hoặc các sự cố về mất điện.

Bên cạnh đó, AWS đã triển khai 1 hệ thống Amazon Cloudfront – mạng dưới cung cấp nội dung CDN ở biên mạng – nhằm đảm bảo cung cấp các nội dung web cho khách hàng như các video streaming hiệu quả, cho phép tốc độ tải của trang web nhanh hơn, cho dù là các ứng dụng đó được đặt ở máy chủ vật lý bất cứ đâu. Khách hàng khi kết nối vào các dịch vụ này của AWS có mức giảm 30% về độ trễ khi mà sử dụng các điểm hiện diện (PoP – Point of Presence) CloudFront của AWS.

Ông Dean Samuels cho biết, việc AWS công bố các điểm Cloudfront ở Việt Nam trong thời gian tới sẽ cho phép các khách hàng tại đây truy cập các trang web từ các nhà cung cấp nội dung hiệu quả, cho dù các nhà cung cấp nội dung đó họ lưu trữ, quản lý các nội dung của họ bất cứ đâu.

AWS có 310 PoP CloudFont được phân tán trên phạm vi toàn cầu để phục vụ khách hàng khắp nơi trên thế giới. Để hỗ trợ cho thành phần kiến trúc đó về hạ tầng region và các khu vực sẵn sàng thì AWS triển khai Local Zone. Các Local Zone trước đây chỉ được triển khai ở Mỹ. Nhưng trong vài tuần vừa rồi, AWS đã công bố triển khai 32 AWS Local Zone mới bao gồm cả các hệ thống Local Zone nằm ngoài nước Mỹ. 10 trong số đó sẽ được triển khai ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. 3 trong số 10 AWS Local Zone đó tại khu vực Đông Nam Á và 1 Local Zone sẽ được triển khai tại Hà Nội.

Khách hàng được phục vụ tốt hơn khi AWS đặt Local Zone tại Hà Nội

“Việc triển khai AWS Local Zone tại Hà Nội sẽ giúp cho các khách hàng của AWS tại Việt Nam có thể chạy các ứng dụng với độ trễ thấp. Local Zone tại Hà Nội sẽ bổ sung cho các hệ thống PoP CloudFront được triển khai tại Việt Nam trong thời gian tới,” ông Dean Samuels nói.

Cùng với việc triển khai Local Zone tại Hà Nội, AWS vẫn áp dụng việc trả tiền theo mức độ sử dụng – khách hàng chỉ trả tiền cho những gì họ sử dụng (giống như trả tiền điện, dùng đến đâu trả đến đó). Và khách hàng cũng có thể bật/tắt các dịch vụ và tài nguyên tuỳ thuộc vào nhu cầu dịch vụ của họ – qua đó, giảm đáng kể chi phí để triển khai, vận hành và quản lý hạ tầng. Sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của AWS khách hàng không cần lo vận hành, bảo trì bảo dưỡng hạ tầng các trung tâm dữ liệu.

Khi có Local Zone tại Hà Nội thì chi phí chuyển dữ liệu của khách hàng của AWS sẽ giảm đi – bởi thay vì kết nối quốc tế thì hiện giờ chỉ cần kết nối trong nước. Như vậy, đương nhiên chi phí kết nối, truyền dẫn dữ liệu của khách hàng của AWS sẽ được giảm đi. Bên cạnh đó, khách hàng của AWS sẽ được giảm chi phí khi chuyển trung tâm dữ liệu của họ sang sử dụng Local Zone nhờ việc họ chuyển được từ chi phí đầu tư ban đầu sang chi phí hoạt động, dùng đến đâu trả tiền đến đó.

Việc hình thành Local Zone tại Hà Nội nhằm đảm bảo cho khách hàng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của AWS tại Việt Nam có độ trễ dưới 10 mili giây. Qua đó khách hàng có thể triển khai những ứng dụng mà trước đây họ không thể triển khai khi trung tâm dữ liệu vùng đặt tại Singapore hay Jakarta. Local Zone tại Hà Nội sẽ đáp ứng cho yêu cầu của những khách hàng cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến theo thời gian thực, giải trí, truyền hình trực tiếp, video streaming, thực tại ảo (VR), thực tại ảo tăng cường (AR), các ứng dụng kỹ thuật có đòi hỏi xử lí đồ hoạ và biên tập video có độ phân giải cao, công nghệ 5G đòi hỏi dịch vụ độ trễ thấp…

Ngân hàng OCB Phương Đông là một ngân hàng thương mại cổ phần lớn tại Việt Nam đã có các ứng dụng triển khai trên hạ tầng AWS. Với Local Zone của AWS triển khai tại Hà Nội, OCB có thể bổ sung cho các dịch vụ của họ bằng những công nghệ và dịch vụ nâng cao dành cho những khách hàng có đòi hỏi cao với độ trễ, hay giúp OCB có thể triển khai những ứng dụng như học máy hay trí tuệ nhân tạo.

Techcombank cũng là một ngân hàng đang trong quá trình chuyển đổi sang sử dụng dịch vụ của AWS. Techcombank đã đầu tư vào hạ tầng tại chỗ và muốn bổ sung bằng hạ tầng đám mây của AWS. Khi trung tâm dữ liệu của AWS đặt ở bên ngoài Việt Nam thì bởi yêu cầu kết nối quốc tế nên có thể có độ trễ cao. Nhưng khi có Local Zone tại Hà Nội thì Techcombank có thể triển khai các ứng dụng có yêu cầu độ trễ thấp trước đây không triển khai được.

CMC Telecom cũng là một nhà cung cấp hạ tầng viễn thông có hợp tác để cung cấp dịch vụ điện toán đám mây của AWS cho khách hàng tại Việt Nam. CMC Telecom cho rằng AWS Local Zones là một cơ hội để tăng độ phủ và ứng dụng đám mây tại Việt Nam, bởi nó đáp ứng cho những khách hàng có yêu cầu triển khai ứng dụng và lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam.

“Việc triển khai Local Zone tại Hà Nội sẽ giúp AWS có thêm khách hàng tại Việt Nam. Đó là những khách hàng mà trước đây họ ngần ngại khi AWS không có Local Zone tại Việt Nam, hoặc gặp phải những hạn chế vì luật quy định họ không được phép lưu trữ dữ liệu ngoài Việt Nam. Hiện giờ AWS đã đáp ứng được tất cả các nhu cầu đa dạng của khách hàng,” ông Dean Samuels nói.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới