Thứ Sáu, 3/12/2021, 04:38
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

AWS hỗ trợ công nghệ để startup khởi nghiệp

Tuyên Quang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà cung cấp giải pháp điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) đang cung cấp chương trình hỗ trợ để các công ty khởi nghiệp có thể chuyên tâm vào hoạt động kinh doanh, không phải lo lắng về hạ tầng công nghệ sau khi vận hành doanh nghiệp.

Giải pháp của AWS hỗ trợ gì cho các startup

Bà Priya Lakshmi, Trưởng phòng phụ trách Kinh doanh Khởi nghiệp của AWS, khu vực ASEAN, cho rằng, điện toán đám mây (ĐTĐM) chính là công nghệ tốt nhất để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (startup) bởi họ không cần tính toán xem họ cần bao nhiêu tài nguyên điện toán. Với môi trường ĐTĐM của AWS, startup có thể tiếp cận nguồn tài nguyên điện toán để có thể phát triển nhanh chóng và chỉ trả tiền theo mức độ sử dụng.

Bà Priya Lakshmi – Trưởng phòng phụ trách kinh doanh Khởi nghiệp khu vực Đông Nam Á của AWS.

Dịch vụ cung cấp hạ tầng theo nhu cầu của AWS cho phép startup bằng vài cú click chuột đã có đầy đủ các tài nguyên phần cứng cần thiết để nâng cao độ linh hoạt cũng như hỗ trợ hoạt động kinh doanh.

Bà Priya Lakshmi cho biết: “Marc Andreessen tại Silicon Valley Venture Capital đã nói rằng môi trường ĐTĐM của AWS đã giúp giảm chi phí vận hành một ứng dụng internet cơ bản từ 150.000 đô la Mỹ mỗi tháng xuống còn 1.500 đô la Mỹ – giảm hàng trăm lần về chi phí đầu tư công nghệ cho khởi nghiệp.”

AWS biết các startup giai đoạn đầu có nhiều hạn chế về tài chính nên đưa ra những chương trình khác nhau hỗ trợ trong hành trình khởi nghiệp từ giai đoạn sớm cho đến khi trưởng thành.

Chương trình AWS Activate bắt đầu từ năm 2013 đã cung cấp miễn phí tới 100.000 đô la Mỹ bằng AWS Credits cho mỗi startup để sử dụng ĐTĐM cũng như hỗ trợ kỹ thuật hay đào tạo… Chỉ riêng năm 2020, AWS đã cung cấp AWS Credits với tổng trị giá lên tới hơn 1 tỉ đô la để giúp các startup tăng trưởng và phát triển.

Năm ngoái AWS đưa ra chương trình Activate Console giúp các startup thành công trong hành trình của họ, từ khi có ý tưởng ban đầu, đưa ra những sản phẩm tối thiểu, tới mở rộng giải pháp, sản phẩm.

AWS cũng mới ra mắt chương trình “Build on AWS” – giúp startup xây dựng hạ tầng trên môi trường ĐTĐM trong vòng vài phút. Build on AWS là một tập hợp các tài nguyên điện toán, kiến trúc tham chiếu để cung cấp những giải pháp đã được kiểm chứng cho các startup. Đây là hệ thống có khả năng mở rộng, tối ưu hóa giành cho các startup.

“Với startup có ý tưởng hay thì mới chỉ là xuất phát điểm. Muốn thành công thì họ cần phải có nền tảng mạnh mẽ. Do đó AWS dành nhiều thời gian hỗ trợ các nhà sáng lập để khởi nghiệp thành công thông qua các công cụ tốt nhất nhằm đảm bảo kiến trúc hạ tầng được xây dựng vững chắc, bảo mật và sẵn sàng mở rộng,” bà Priya Lakshmi nhấn mạnh.

Chương trình AWS Activate giúp các startup vượt qua khó khăn, thách thức, đặc biệt là trong giai đoạn mới khởi nghiệp. AWS có thể kết nối các startup ở Việt Nam với các cộng đồng về khởi nghiệp ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong đó bao gồm cả các nhà đầu tư thiên thần, các quỹ đầu tư mạo hiểm, các chuyên gia… họ có thể cung cấp những kiến thức hỗ trợ cho nhiều lĩnh vực khác nhau như dịch vụ tài chính, chính sách công cũng như các quy định pháp lý để giúp cho startup có thể khởi nghiệp thành công.

Vì sao startup nên dùng công nghệ của AWS

Startup Jio Health và nền tảng số Infina là những đơn vị sử dụng công nghệ của AWS hoạt động và thành công trong mấy năm qua. Jio Health thành lập năm 2016, còn Infina mới thành lập được chưa đầy 1 năm. Cả 2 công ty đều “tăng tốc” trong bối cảnh rất khác biệt – đại dịch Covid-19.

Jio Health đưa ra hệ sinh thái y tế đa kênh toàn diện cho khách hàng tại Việt Nam thông qua cả kênh trực tuyến và ngoại tuyến. Jio Health kết nối các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc và xây dựng trạm xá thực tế. Jio Health là một công ty có tư duy toàn cầu nhưng lại tập trung vào thị trường Việt Nam để đáp ứng nhu cầu của tầng lớp trung lưu và thượng lưu đang gia tăng tại đây.

Ông Raghu Rai – Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc của Jio Health.

Ông Raghu Rai, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc của Jio Health cho rằng, việc quan trọng với startup ban đầu là tập trung cao độ vào xây dựng giải pháp kinh doanh. Nếu sử dụng giải pháp của AWS sẽ giúp cho các startup tập trung vào giải quyết các vấn đề kinh doanh thay vì bận tâm quản lí hạ tầng công nghệ.

“Những giải pháp, hỗ trợ của AWS sẽ giảm thiểu rủi ro cho startup. Khả năng mở rộng của hạ tầng ĐTĐM giúp cho startup có độ linh hoạt. Jio Health hoạt động trong ngành y tế – một ngành được nhà nước quản lý rất chặt và sử dụng ĐTĐM đã giúp Jio Health có được những khả năng đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý,” ông Raghu Rai nhấn mạnh.

Nói lý do vì sao chọn AWS, ông Raghu Rai cho biết, AWS là một nhà cung cấp ĐTĐM với hơn chục năm có mặt trên thị trường toàn cầu với danh mục dịch vụ sản phẩm đa dạng. Bên cạnh đó, AWS còn cho các startup sử dụng miễn phí ở trong giai đoạn ban đầu và hỗ trợ phát triển sản phẩm liên quan đến các sản phẩm dịch vụ khác.

“Điều thú vị là khi ứng dụng đám mây ngày nay, những rào cản chi phí công nghệ đối với startup dường như biến mất. Những công ty như AWS giống như đang trả tiền để chúng ta khởi nghiệp vậy,” ông Raghu khẳng định.

Jio Health là một nhà cung cấp dịch vụ y tế trực tuyến. Covid 19 xảy ra tạo nhu cầu rất cao về dịch vụ y tế, kể cả thăm khám từ xa cũng như mua sắm dược phẩm qua những trang mạng của Jio Health. Do đó đại dịch tạo cơ hội cho Jio Health. Những giải pháp y tế từ xa của Jio Health đã hình thành từ lâu nhưng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 thì nhiều người buộc phải sử dụng và có những trải nghiệm lần đầu tiên với ứng dụng này.

Còn Infina là một nền tảng đầu tư và tích lũy tài chính số, cho phép nhà đầu tư thực hiện đầu tư dễ dàng thông qua sử dụng điện thoại thông minh. Hiện nay Infina cho phép các nhà đầu tư tiết kiệm linh hoạt đầu tư vào các chứng chỉ tiền gửi, chứng chỉ quỹ, hay các sản phẩm tích lũy. Mục tiêu của Infina là giúp các nhà đầu tư tiếp cận các sản phẩm tài sản khác nhau một cách thuận tiện và an toàn với chi phí hợp lý.

James Vương – Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc của Infina.

Trước khi xây dựng nền tảng số Infina, ông James Vương, nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc Infina từng khởi nghiệp nên ông đã rút ra được nhiều bài học và kinh nghiệm hay trong việc sử dụng ĐTĐM.

Ông James Vương cho hay với lần startup trước, công ty của ông phụ thuộc rất nhiều vào 1 nhân viên công nghệ quản trị 12 máy chủ. Thêm nữa, khi hoạt động kinh doanh phát triển, công ty lại phải mua thêm máy chủ và lắp đặt mất rất nhiều thời gian… gây tốn kém và đau đầu cho các startup đặc biệt trong giai đoạn đầu.

“Nhưng khi chuyển qua ĐTĐM thì không còn phải lo lệ thuộc vào nhân viên vận hành hay tăng cường thêm máy chủ vật lý khi mở rộng hoạt động kinh doanh. Khi lựa chọn sử dụng dịch vụ đám mây của AWS thì startup ít phải bận tâm lo lắng về hạ tầng công nghệ, chỉ tập trung vào chuyên môn,” ông James Vương nói.

Vẫn theo ông chủ của nền tảng số Infina, Covid-19 đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho các doanh nghiệp. Nhưng cũng có một số doanh nghiệp được hưởng lợi và Infina là một trong số những doanh nghiệp đó – doanh nghiệp được thúc đẩy bởi đại dịch.

Trước đây, mọi người đã sử dụng điện thoại để thực hiện đặt hàng, mua thực phẩm, đặt xe, chuyển tiền qua ngân hàng… Khi đại dịch xảy ra thì mọi người buộc phải ở nhà, không được ra ngoài và phải sử dụng các giải pháp trực tuyến để kinh doanh hay tương tác. Họ ở nhà nên sẽ dành nhiều thời gian hơn để vào mạng, tìm kiếm nhiều thông tin hơn, lo lắng hơn về tương lai của mình, họ bắt đầu tiết kiệm và có kế hoạch tài chính cho tương lai của mình… Thực tế trên đã tạo cơ hội cho Infina – nền tảng số giúp người dân có thể ngồi nhà và đầu tư qua phần mềm.

  • Chủ đề :
  • AWS

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới