Thứ Sáu, 28/01/2022, 19:41
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bà Suu Kyi trở thành cố vấn nhà nước Myanmar

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bà Suu Kyi trở thành cố vấn nhà nước Myanmar

Phúc Minh

Bà Suu Kyi trở thành cố vấn nhà nước Myanmar
Lãnh đạo đảng NLD Aung San Suu Kyi. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw ngày 6-4 ký sắc lệnh ban hành luật trao thêm chức cố vấn nhà nước cho bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD), một ngày sau khi dự luật được Hạ viện nước này thông qua, theo Tân Hoa xã.

Bất chấp sự phản đối của quân đội – vẫn nắm 1/4 số ghế trong quốc hội, dự luật về chức cố vấn nhà nước đã được lưỡng viện quốc hội Myanmar thông qua nhanh chóng vì đảng cầm quyền NLD chiếm đa số ghế trong quốc hội nước này.

Với việc trở thành cố vấn nhà nước, bà Suu Kyi có thể sử dụng quyền lực để gây ảnh hưởng đối với các cơ quan trực thuộc chính phủ.

Tuần trước, bà Suu Kyi đã được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng Văn phòng tổng thống. Ngoài ra, Hạ viện Myanmar cũng chỉ định bà Suu Kyi làm Chủ tịch Ủy ban điều phối chung về phát triển các vấn đề của Quốc hội.

Tranh cãi về vai trò của bà Suu Kyi

Nhân dân nhật báo cho biết động thái trên của chính phủ Myanmar vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ phía các nghị sĩ do quân đội chỉ định. Các nghị sĩ này cho rằng việc tăng cường quyền lực cho bà Suu Kyi với vai trò cố vấn đặc biệt của nhà nước là vi hiến.

Đại tá Myint Swe, một nghị sĩ của quân đội, nói: “Việc đặt tổng thống ngang hàng với cố vấn nhà nước là vi hiến”.

Một nghị sĩ khác của quân đội, Đại tá Hla Win Aung, cảnh báo động thái trên có thể phá vỡ cán cân quyền lực giữa cơ quan hành pháp – lập pháp – tư pháp theo hiến pháp.

Đại tá Aung Thiha, cũng là một nghị sĩ của quân đội, cho biết ông phản đối dự luật chỉ để tăng cường quyền lực cho cá nhân bà Suu Kyi. “Dự luật này đi ngược với thuyết phân quyền và vi phạm hiến pháp. Mặc dù Myanmar có hệ thống đa đảng nhưng dự luật này chỉ hướng tới nhà lãnh đạo của một đảng phái duy nhất. Nếu tiếng nói của giới quân sự không được xem xét và chấp thuận, chúng tôi sẽ phản đối điều đó” – ông Aung Thiha nói.

Sự khởi đầu của nền dân chủ

Nhà bình luận chính trị Yan Myo Thein tại Yangon, thành phố lớn của Myanmar, cho rằng việc xuất hiện mâu thuẫn giữa bà Suu Kyi và quân đội không phải là điều đáng ngạc nhiên nhưng ông từng không nghĩ tranh cãi sẽ nổ ra sớm như vậy. “Căng thẳng giữa đảng cầm quyền và quân đội có thể gây nguy hiểm cho mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo dân sự và quân sự trong thời gian tới” – ông Myo Thein nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban soạn thảo luật tại Hạ viện, thành viên của đảng NLD, ông Tun Tun Hein cho rằng không có vấn đề gì nghiêm trọng phát sinh giữa các nghị sĩ dân sự và quân sự trong quốc hội nước này. Ông Tun Hein nói: “Đây là sự khởi đầu của nền dân chủ thực sự khi luôn tồn tại sự đồng thuận song song với bất đồng”.

Những năm gần đây, quân đội Myanmar đã rút dần ảnh hưởng đối với chính quyền dân sự. Tuy nhiên, hiến pháp được chính quyền quân sự soạn thảo vẫn không cho phép lãnh đạo NLD Suu Kyi trở thành Tổng thống Myanmar, vì con bà mang quốc tịch Anh, và trao cho quân đội 1/4 số ghế trong quốc hội để thực hiện vai trò bảo vệ hiến pháp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới