Thứ Bảy, 10/12/2022, 05:28
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo“Bác sĩ cấp cứu” doanh nghiệp: anh là ai?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Bác sĩ cấp cứu” doanh nghiệp: anh là ai?

Đào Thị Thiên Hương

ĐÀO THỊ THIÊN HƯƠNG- Giám đốc dịch vụ tư vấn tái cấu trúc và tài chính doanh nghiệp, Công ty PricewaterhouseCoopers (PwC) Việt Nam.

(TBKTSG) Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Việt Nam rơi vào tình trạng khó khăn thường thể hiện cam kết tái cấu trúc một cách mạnh mẽ, nhưng dường như quá trình thực hiện chưa mang lại hiệu quả như mong đợi. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là mặc dù mong muốn tái cấu trúc, nhưng khi đối diện với những thay đổi lớn, các doanh nghiệp thường ngần ngại và thiếu những người tiên phong dẫn dắt việc tái cấu trúc.

Các doanh nghiệp có thể xây dựng nhiều quy chế và quy trình mới, nhưng nếu bộ máy với những con người cũ thì vẫn chỉ muốn làm theo cách cũ, và quá trình tái cấu trúc bao giờ cũng gặp nhiều thách thức.

Tại nhiều nước trên thế giới, việc bổ nhiệm một giám đốc giải quyết khủng hoảng (turn-around director) từ bên ngoài vào để chèo lái con thuyền tái cấu trúc là một giải pháp được áp dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, điều này vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, Luật Phá sản cũng như các quy định pháp luật liên quan chưa hỗ trợ cho việc chủ nợ tiếp quản quyền kiểm soát doanh nghiệp cho đến lúc có quyết định của tòa án mở thủ tục phá sản. Trong nhiều trường hợp, việc tái cấu trúc doanh nghiệp rất cần sự ủng hộ của các chủ nợ. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa chủ nợ và ban lãnh đạo doanh nghiệp có thể không được tốt đẹp sau một quá trình doanh nghiệp không thể thực hiện đúng cam kết trong việc thanh toán các nghĩa vụ với chủ nợ. Ngay cả trong trường hợp ban lãnh đạo hiện tại của doanh nghiệp cam kết thay đổi thì niềm tin của các chủ nợ cũng đã giảm, vì có thể họ đã bị xem như là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng của doanh nghiệp hiện tại. Việc bổ nhiệm một chuyên gia giải quyết khủng hoảng và tái cấu trúc độc lập nắm giữ vai trò quản lý chủ chốt tại doanh nghiệp (thường là vị trí tổng giám đốc) sẽ giúp doanh nghiệp có cơ hội giành lại niềm tin từ các chủ nợ.

Các chuyên gia giải quyết khủng hoảng có thể không hiểu doanh nghiệp hay lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng đây lại là lợi thế. Họ không bị chi phối bởi những vấn đề hàng ngày của doanh nghiệp, và vì thế, họ thường dễ nhận ra đâu là vấn đề cần giải quyết nhanh.

Các chuyên gia giải quyết khủng hoảng có thể không hiểu doanh nghiệp hay lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp bằng chính ban lãnh đạo hiện tại của doanh nghiệp, nhưng trong một khía cạnh khác, đây cũng chính là lợi thế của họ. Họ không bị chi phối bởi những mối quan hệ tình cảm trong quá khứ, cũng không bị ngập ngụa trong quá nhiều vấn đề hàng ngày của doanh nghiệp, và vì thế, họ thường dễ nhận ra đâu là vấn đề cần giải quyết nhanh. Điều này tương tự như trong một tình huống cấp cứu, bác sĩ cấp cứu không nhất thiết phải chuyên sâu một lĩnh vực cụ thể nhưng cần có kinh nghiệm xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo bệnh nhân qua khỏi cơn nguy hiểm để có thể tiếp tục cuộc điều trị dài ngày.

Dù vậy, trên thực tế, một số trường hợp cho thấy việc một người mới từ bên ngoài vào điều hành một doanh nghiệp tại Việt Nam cũng gặp không ít thách thức, đặc biệt là tại các doanh nghiệp tư nhân. Ở đây, mối quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và nhân viên trong công ty đã có từ những ngày đầu lập nghiệp của chủ doanh nghiệp. Trong nhiều tình huống, rất khó khăn để thuyết phục chủ doanh nghiệp quyết định thay thế hay thuyên chuyển những nhân viên lâu năm, dù biết rằng những nhân viên này không còn phù hợp với yêu cầu mới của công việc trong một môi trường với tư duy quản trị hệ thống và cạnh tranh khốc liệt hơn. Muốn tái cấu trúc thành công, các chủ doanh nghiệp tư nhân phải chấp nhận việc trao quyền điều hành doanh nghiệp cho người mới.

(*) Giám đốc dịch vụ tư vấn tái cấu trúc và tài chính doanh nghiệp, Công ty PricewaterhouseCoopers (PwC) Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới