Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bắc Triều Tiên phá hủy tháp lò hạt nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bắc Triều Tiên phá hủy tháp lò hạt nhân

Một người Hàn Quốc ở Seoul đang xem đoạn phim tường thuật vụ nổ tháp làm nguội tại lò phản ứng hạt nhân ở Yongbyon -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Ngày thứ Sáu, 27-6, Bắc Triều Tiên đã phá hủy biểu tượng đặc trưng nhất trong chương trình vũ khí hạt nhân của mình khi cho nổ tung tháp làm nguội tại lò phản ứng hạt nhân chính của nước này.

Việc phá hủy tòa tháp cao hơn 18m là một sự hồi đáp tích cực trước những nhượng bộ của Mỹ sau khi Bắc Triều Tiên tuyên bố sẽ chấm dứt chương trình hạt nhân vào thứ Năm.

Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên đã hoan nghênh quyết định của Washington khi đưa nước này ra khỏi danh sách cấm giao thương.

“Mỹ nên tiến tới một sự loại bỏ hoàn toàn chính sách thù địch đối với Bắc Triều Tiên để quá trình từ bỏ chương trình hạt nhân có thể xúc tiến êm đẹp”, Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên khẳng định trong một bản tuyên bố do hãng tin chính thức của Bắc Triều Tiên đăng tải.

Hành động cho nổ tháp xảy ra chỉ 20 tháng sau khi thủ đô Pyongyang gây sốc cả thế giới bằng việc cho nổ một quả bom nguyên tử trong một cuộc thử nghiệm dưới lòng đất. Vụ nổ đã khiến Mỹ thực hiện chính sách cứng rắn chống lại Pyongyang, buộc Bắc Triều Tiên phải thu hẹp chương trình hạt nhân.

Năm ngoái, nước này đã tắt lò phản ứng tại Yongbyon, cách thủ đô khoảng 60 dặm về phía bắc và đã bắt đầu thực hiện các bước vô hiệu hóa cơ sở này dưới sự giám sát của các chuyên gia Mỹ.

Việc phá hủy tháp làm nguội là bước tiến triển kế tiếp nhưng vẫn chưa phải là quan trọng nhất về mặt kỹ thuật vì đây chỉ là một thiết bị nhỏ có thể dễ dàng xây dựng lại. Phía Mỹ đánh giá đây là một hành động tích cực nhưng để kết thúc hoàn toàn chương trình hạt nhân thì Bắc Triều Tiên vẫn còn nhiều việc phải làm.

Các chuyên gia cho rằng Bắc Triều Tiên đã sản xuất được khoảng 50kg plutonium, đủ để chế tạo 10 quả bom nguyên tử.

NGỌC THU (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới