Thứ Sáu, 12/08/2022, 21:03
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bài học từ công nghiệp Đài Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bài học từ công nghiệp Đài Loan

Từ một nền công nghiệp về sản xuất và gia công, Đài Loan đã chuyển hướng nhanh chóng qua nghiên cứu và phát triển và trở thành một trong những khu vực kinh tế năng động và sáng tạo nhất không chỉ của châu Á mà mang tầm toàn cầu. Nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp của đảo quốc này chiếm một tỷ trọng lớn trên toàn thế giới, đóng góp vào tổng thu nhập quốc gia, giúp Đài Loan trở thành một nền kinh tế được cộng đồng quốc tế tặng cho danh hiệu “kỳ tích Đài Loan”.

Năm ngành mũi nhọn

Ông John Tang – Giám đốc Văn phòng Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) cho biết Đài Loan có thế mạnh trong năm ngành công nghiệp chủ lực, bao gồm: thực phẩm, chiếu sáng, quà tặng & văn phòng phẩm, xe đạp và dụng cụ thể dục thể thao.

Hiện nay tổng kim ngạch xuất khẩu xe đạp của Đài Loan khoảng 1,7 tỉ đô la Mỹ,  phụ tùng xe đạp xuất khẩu khoảng 1 tỉ đô la Mỹ. Ngành công nghiệp xe đạp của Đài Loan nằm trong top ba nguồn cung cấp xe đạp cao cấp cho thế giới, đạt chất lượng hàng đầu quốc tế. Tương tự như vậy , các sản phẩm thiết bị dụng cụ thể thao – ngành công nghiệp được cho là đang bùng nổ toàn cầu trong những năm gần đây, Đài Loan đã đạt mức kim ngạch xuất khẩu 1,8 tỉ đô la Mỹ và dự đoán sẽ tăng trưởng 12,8 % trong năm tới.

Riêng trong ngành công nghiệp thực phẩm, với ưu thế về công nghệ cao, sự đầu tư lớn vào việc nghiên cứu và kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng thực phẩm, giá trị xuất khẩu thực phẩm Đài Loan đã đạt đến 2,3 tỉ đô la Mỹ,  trong năm 2014, chiếm 11,3% tổng sản lượng quốc gia. Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Hồng Kông là những nước đứng đầu danh sách các nước nhập khẩu.

Về công nghiệp sản xuất LED , Đài Loan cũng đứng top ba trên thế giới,  chiếm khoảng 16 % thị phần thế giới và giá trị xuất khẩu đạt 1,5 tỉ đô la Mỹ,  vào năm 2014. Với sự phục hồi kinh tế hiện nay thì nhu cầu chiếu sáng, thiết bị điện – điện tử dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng xuất khẩu trong những năm tới.

Ngành công nghiệp quà tặng và văn phòng phẩm tại Đài Loan đã phát triển trong 60 năm qua và đã thiết lập nhiều thương danh tiếng quốc tế với quản lý sản xuất nghiêm ngặt. Tính đến năm 2014, ngành công nghiệp này 6,7 tỉ đô la Mỹ,  giá trị xuất khẩu , với nhà nhập khẩu chính là Mỹ , Đức, Anh, Nhật Bản, và Trung Quốc.

Thị trường Việt Nam rất triển vọng

Nhằm xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và Đài Loan, làm mới dòng sản phẩm và tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp, Cục Thương Mại Quốc Tế Đài Loan đã chỉ đạo Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức “Buổi giới thiệu các Triển lãm chuyên ngành Đài Loan” tại TPHCM vào cuối tháng 10. Nhằm chia sẻ tóm tắt sự chuyển đổi của ngành công nghiệp Đài Loan, những kinh nghiệm thành công cũng như giới thiệu với doanh nghiệp Việt Nam về các triển lãm quốc tế diễn ra tại Đài Loan thuộc các lĩnh vực này cũng như các chương trình ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp tham quan các triển lãm Đài Loan đồng thời hoan nghênh doanh nghiệp Việt Nam sang Đài Loan tham quan triển lãm. Đại diện TAITRA tin rằng theo đà tăng trưởng bền vững của thị trường Việt Nam, cơ hội hợp tác song phương của doanh nghiệp 2 nước sẽ càng phát triển.

Các triển lãm chuyên ngành được TAITRA giới thiệu bao gồm Triển lãm 5 in 1 Food Expo, gồm: Triển lãm quốc tế Thực phẩm; Công nghiệp bao bì & đóng gói; Dụng cụ và thiết bị phục vụ ăn uống nhà hàng, khách sạn…  (http://www.foodtaipei.com.tw/); Triển lãm quốc tế dụng cụ thể dục thể thao (http://www.taispo.com.tw/); Triển lãm quốc tế xe đạp (http://www.taipeicycle.com.tw/); Triển lãm quốc tế thiết bị công nghệ chiếu sáng  (https://www.tils.com.tw/en_US/index.html); Triển lãm quốc tế quà tặng và văn phòng phẩm (http://www.giftionery.net/en_US/index.html).

Để được hỗ trợ thông tin và các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham dự các sự kiện triển lãm chuyên ngành tại Đài Loan, có thể liên hệ: (TAITRA) tại TPHCM: 08-3939 0837 / hcmcity@taitra.org.tw

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới